Ý nghĩa biểu tượng ‘Solv’ của Gojek

Từ 5/8, thị trường dịch vụ gọi xe công nghệ Hà Nội và TP HCM chứng kiến màu áo mới của Gojek VN. Cùng với đồng phục xanh – đen mới, logo Gojek VN cũng thay đổi theo Tập đoàn Gojek với hình tròn khuyết xung quanh một chấm tròn. Đằng sau logo này là câu chuyện về trằn trọc của “siêu kỳ lân” Đông Nam Á trong việc định vị thương hiệu trên thị trường.

Hành trình tìm kiếm biểu tượng

Gojek ra đời năm 2010 tại Indonesia, ra mắt ứng dụng gọi xe công nghệ vào năm 2015 và nhanh chóng trở thành một trong những “siêu kỳ lân” (được định giá trên 10 tỷ USD) hiếm hoi của khu vực Đông Nam Á. Logo của Gojek ra đời trước khi ứng dụng trước tiên của Gojek ra mắt, với hình ảnh một tài xế xe nhị bánh phát ra tín hiệu Wi-Fi. Màu xanh lá cây đặc trưng của Gojek cũng được sử dụng từ đó.

Logo Gojek phiên phiên bản 1.0 thể hiện đơn giản, trực quan sự phối hợp giữa phương tiện xe nhị bánh và công nghệ. Ý tưởng này do một trong những nhà sáng lập Gojek phác họa và hoàn thiện trong vỏn vẹn một buổi tối.

Logo đầu tiên của Gojek.

Những logo trước tiên của Gojek.

Logo “đời đầu” đặc trưng cho dịch vụ nhưng Gojek cung ứng. Suốt 9 năm, biểu tượng này theo Gojek đi khắp Indonesia, trở thành “biểu tượng khởi nghiệp” của quốc gia này khi đây là startup trước tiên của Indonesia và một trong những đơn vị trước tiên của khu vực Đông Nam Á được định giá một tỷ USD và sau đó là 10 tỷ USD. Các nhà đầu tư như Google, Tencent, Visa, Mitsubishi… liên tục bơm vốn vào Gojek phục vụ chiến lược mở rộng, từ một vài dịch vụ liên quan tới xe máy phát triển thành hơn 20 dịch vụ, bao gồm cả dịch vụ xe 4 bánh.

Khi ứng dụng phát triển, logo trước tiên của Gojek không còn đại diện cho tất cả dịch vụ, không đủ linh hoạt khi sử dụng cho các mục tiêu khác nhau, trên các vật liệu khác nhau do kích thước khó thu gọn và mẫu mã có phần “mấp mô”. Trong bối cảnh đó, Gojek cũng đã mở rộng thị trường ra khu vực Đông Nam Á, gia nhập thị trường VN, Singapore, Thái Lan và Philippines. tới năm 2019, Gojek quyết định logo 1.0 đã hoàn thành nhiệm vụ, cần có một logo mới thể hiện đúng đắn hơn tầm vóc và hướng đi của thương hiệu này.

Nút “Solv” ra đời

thử thách trước tiên của việc thay đổi logo là sự phổ thông của Gojek và tình cảm của người sử dụng dành cho thương hiệu này. Gojek được cho là một trong những thương hiệu “quốc dân” tại Indonesia, khiến việc thay đổi trở thành đầy thử thách.

Mặt khác, màu xanh lá cây trên logo đã trở thành dấu hiệu nhận diện cơ phiên bản của thương hiệu này. Nếu sử dụng các sắc màu khác nhau để thể hiện Gojek là siêu ứng dụng với 20 vật phẩm và dịch vụ, thì bảng màu có thể quá tải do còn phải tính tới các vật phẩm mới trong tương lai, cũng như các thị trường nhưng Gojek đang hiện diện và nhắm tới. Logo mới cần phải thể hiện được chủ nghĩa tối giản, dễ tạo tuyệt hảo, tân tiến, song song lại phải dễ tuỳ chỉnh để thích hợp với xu thế tương lai.

Nút “Solv” ra đời từ ý tưởng đó. Logo 2.0 của Gojek mang tên ‘Solv’ chơi chữ từ solution, tức “giải pháp” trong tiếng Anh, đủ đặc trưng để nổi trội giữa cuộc đua cạnh tranh của các thương hiệu. Biểu tượng này cũng đủ đơn giản để gợi nhớ đơn giản và đủ linh hoạt để thể hiện ở nhiều kích thước, màu sắc khác nhau, cho nhiều mục tiêu khác nhau. Logo mới có thể thể hiện hiệu quả ở mọi tình huống, từ góc của trang web tới đồng phục và mũ tài xế và kể cả các đại dương quảng cáo ngoài trời.

Logo Solv mới.

Logo “Solv” mới.

Điều thú vị là Solv có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Đó có thể là một nút nguồn thể hiện sứ mệnh của Gojek “khơi nguồn một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người sử dụng, cho các đối tác”. Đó có thể là biểu tượng của “tìm kiếm” hoặc dấu nơi trên phiên bản đồ. Logo này cũng có thể được hiểu là hình chiếc mũ bảo hiểm của tài xế và khách hàng Gojek nhìn từ trên xuống.

dung mạo mới tại VN

Một năm sau khi ra mắt nhận diện thương hiệu mới, Gojek chính thức mang nút Solv tới VN. hàng ngũ tài xế đối tác của Gojek VN đã mang logo này tới nhiều nơi, từ đường phố cho tới các trung tâm thương nghiệp, hệ thống siêu thị TP HCM và Hà Nội, cùng với đó là những đại dương quảng cáo mang đậm dấu ấn Gojek với nút Solv đặc trưng.

A

Tính linh hoạt của biểu tượng Gojek.

Ngoài ra, hãng này còn triển khai chiến dịch marketing toàn cầu “Gojek – Phiêu nhịp sống”, nằm trong phạm vi sự kiện ra mắt ứng dụng và dịch vụ Gojek tại VN. TVC do đạo diễn Henry Scholfield cầm trịch. Đây là người đứng sau hàng loạt những MV “triệu view” cho các ca sĩ nổi tiếng trái đất.

TVC mới của Gojek VN đạt gần 17 triệu lượt xem, 90% số đó xem hết 60 giây của video chỉ sau hơn mộttuần đăng tải trên Youtube. Video thể hiện nhịp sống nhanh nhẹn tại các TP tân tiến và sự xuất hiện tuyệt hảo của các dịch vụ GoRide, GoFood, GoSend giúp giải tỏa các nhu cầu cấp thiết của cuộc sống thường ngày như vận chuyển, ăn uống, và giao vận.

Đại diện Gojek VN cho biết, VN là thị trường trọng tâm của tập đoàn này. Biểu tượng Solv được cho là “nút nguồn” phát động chiến lược của tập đoàn này tại VN, giúp người tiêu sử dụng VN gỡ bỏ những trở ngại trong cuộc sống hàng ngày, nhân rộng tác động tích cực về mặt kinh tế – xã hội cho HST khách hàng, đối tác tài xế, nhà hàng và doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, cùng với các nhà cung ứng dịch vụ.

Minh Anh