Xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt kỷ lục 5.000 tỷ USD

Năm 2020, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng dương trong thương nghiệp hàng hóa nước ngoài.

Số liệu của Tổng cục thương chính Trung Quốc (GAC) vừa cho biết, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa nước này năm qua tăng 1,9% so với cùng kỳ 2019, lên 32.160 tỷ nhân dân tệ (khoảng 5.000 tỷ USD), đạt mức cao kỷ lục. Trong đó, xuất khẩu tăng 4% và nhập khẩu giảm 0,7%.

Tính riêng tháng 12/2020, xuất khẩu đã tăng 10,9% so với cùng kỳ 2019. Người phát ngôn GAC Li Kuiwen nói rằng, Trung Quốc đã vượt lên những thử thách kinh tế và thương nghiệp toàn cầu với tư cách là nền kinh tế lớn duy nhất trên toàn cầu tăng trưởng dương trong thương nghiệp hàng hóa nước ngoài.

Trong 10 tháng đầu năm ngoái, ngoại thương và xuất khẩu của nước này tuần tự chiếm 12,8% và 14,2% tổng kim ngạch toàn cầu, cả nhị đều đạt mức cao lịch sử, theo số liệu của GAC và WTO. Alicia Garcia Herrero, Nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á – thái hoà Dương của nhà băng đầu tư Natixis (Pháp) cho rằng, xuất khẩu của Trung Quốc đang chiếm thị phần lớn toàn cầu vì nhị lý do.

Thứ nhất, nước này đã ngăn chặn thành công sự lây lan của virus và khôi phục năng lực sinh sản, trong khi hồ hết nền kinh tế lớn khác vẫn đang vật lộn với các vấn đề sinh sản.

Thứ nhị, sự chuyên môn hóa các ngành sinh sản vào vai trò rất linh hoạt trong môi trường bất ổn. Các mặt hàng chính của nước này phục hồi rõ rệt, đơn cử như dệt may được tương trợ vì nhu cầu khẩu trang.

“Ngoại thương của Trung Quốc đã nhanh chóng ổn định trở lại và tiếp tục được cải thiện, thể hiện năng lực phục hồi mạnh mẽ và năng lực cạnh tranh toàn diện”, Phát ngôn viên của GAC cho biết, song song lưu ý rằng ngoại thương đã tăng trưởng dương trong bảy tháng liên tục từ tháng 6/2020.

Một góc Cảng Thiên Tân tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc ngày 11/1/2021. Ảnh: Xinhua.

Một góc Cảng Thiên Tân tại TP Thiên Tân, Trung Quốc ngày 11/1/2021. Ảnh: Xinhua.

Trung Quốc có thể sẽ tăng trưởng 2% vào năm 2020, theo dự báo gần nhất của World Bank. tỷ trọng này là thấp so với các kỷ lục trước của nước này, nhưng vẫn giúp họ trở thành nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng dương năm qua.

“Sự phục hồi của Trung Quốc đã duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu. năng lực phục hồi của Trung Quốc không chỉ mang lại lợi ích cho chính họ nhưng còn có lợi cho nền kinh tế toàn cầu”, Nhà kinh tế trưởng Zhu Haibin của J.P. Morgan nói.

Theo vị chuyên gia, cố chấp đại dịch và du lịch quốc tế bị gián đoạn, Trung Quốc vẫn tăng cường sự mở cửa. Nước này đã đạt được những thành tựu đáng để ý trong việc xúc tiến thương nghiệp đa phương năm qua, bao gồm ký kết RCEP và kết thúc thương thảo hiệp ước đầu tư Trung Quốc-EU.

“Những yếu tố thiết chế này rất quan yếu, vì Trung Quốc có thể phát huy tương tác tích cực của mình đối với thương nghiệp và đầu tư quốc tế một cách hiệu quả hơn trước”, Chris Leung, Trưởng ban kinh tế Trung Quốc của nhà băng DBS (Singapore), tiến công giá.

ngày nay, đồng nhân dân tệ mạnh hơn đang làm dấy lên lo ngại về năng lực cạnh tranh xuất khẩu của Trung Quốc. nhà băng Hang Seng (Hong Kong) dự báo đồng nhân dân tệ sẽ mạnh lên rõ rệt trong năm nay. Các lý do bao gồm kỳ vọng khác lạ sáng sủa của thị trường đối với tăng trưởng của Trung Quốc năm 2021 và đồng USD yếu hơn. Tuy nhiên, nhà băng này cho rằng xuất khẩu của Trung Quốc vẫn sẽ tăng tốc trong năm nay.

“Sự phụ thuộc toàn cầu vào chuỗi cung ứng công nghiệp của Trung Quốc đã tăng lên rất nhiều thay vì suy yếu. Các doanh nghiệp đa quốc gia sẽ tiếp tục nhiều chủng loại hóa dây chuyền sinh sản để giảm nguy cơ phụ thuộc quá mức đối với Trung Quốc, nhưng điều này sẽ có tác động hạn chế tới thương nghiệp”, Wang Dan, Nhà kinh tế trưởng của nhà băng Hang Seng Trung Quốc, tiến công giá.

Làm sáng tỏ về động lực tăng trưởng thương nghiệp của Trung Quốc, Leung cho biết tăng trưởng xuất khẩu thuở đầu được xúc tiến vì nhu cầu đối với các vật phẩm liên quan tới đại dịch như khẩu trang và vũ trang máy tính để làm việc tại nhà. “Tuy nhiên, sự phục hồi đã được mở rộng kể từ đó, với các mặt hàng khác hiện cũng tăng”, ông nói.

Sự phục hồi nhu cầu các mặt hàng không liên quan tới đại dịch cũng sẽ có ích. Ví dụ, doanh số bán lẻ gần đây đã tăng dần lên ở Mỹ. Xuất khẩu đồ nội thất và vũ trang gia dụng của Trung Quốc nhờ vậy phát triển. GAC kỳ vọng Trung Quốc sẽ duy trì tăng trưởng thương nghiệp dương trong năm nay, khi nền kinh tế toàn cầu được kỳ vọng sẽ phục hồi và nền kinh tế lớn thứ nhị toàn cầu được dự báo có thể trở lại đà tăng trưởng ổn định.

Phiên An (theo Xinhua)