Xu hướng giới siêu giàu ‘săn’ vi la đảo

Lối sống thuận tự nhiên, trở về với nguyên quý khách dạng khiến giới nhà giàu sẵn sàng chi hàng triệu USD để sở hữu một căn nhà trên những hòn đảo.

Với khối tài sản khổng lồ, giới siêu sang giàu thị hiếu và nhu cầu tìm kiếm, sở hữu bất động sản trên những hòn đảo có hệ thực vật tự nhiên phong phú, tận hưởng những biệt quyền hiếm người có. Xu hướng toàn cầu này càng rõ hơn từ đầu năm nay. Khi cả toàn cầu đang rơi vào khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh, các tỷ phú đã quyết định ẩn mình tại ngôi nhà thứ nhị của họ bằng cách chọn sống trên các hòn đảo. Trong số này có thể kể tới các tên tuổi như Larry Ellison từ Oracle, Richard Branson, Paul Allen.

Larry Ellison, người sáng lập Oracle, hiện giàu thứ 5 toàn cầu ưa thích sưu tập bất động sản đảo. Nổi tiếng nhất trong số đó là hòn đảo Lanai thuộc quần đảo Hawaii, nơi ông sở hữu luôn cả một KS Four Seasons của riêng mình.

Lanai, một hòn đảo nằm trong quần đảo Hawaii thuộc sở hữu của tỷ phú Larry Ellison.

Lanai, một hòn đảo nằm trong quần đảo Hawaii thuộc sở hữu của tỷ phú Larry Ellison. Ảnh: Shutterstock.

Không chỉ tỷ phú, các triệu phú toàn cầu cũng ngày càng nhắm tới loại hình tài sản này. Các đảo ở Nam yên bình Dương, hồ Caribbean, những vùng hồ xa xôi ở Mỹ, châu Âu là những nơi tới yêu thích nhất, theo Financial Times. Mới đây, một khách hàng bí hiểm đã mua hòn đảo Horse ở ngoài khơi Ireland với giá 5,5 triệu Euro. Đảo có 6 căn nhà, một sân tennis, sân bay trực thăng riêng và đủ chỗ ngơi nghỉ cho vị chủ nhân đang muốn một chốn trú ẩn yên bình giữa bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành khắp toàn cầu.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, Trayor Lesnock – người sáng lập một trang đấu giá về bất động sản hạng sang cho biết, dịch bệnh khiến giới nhà giàu tìm cách sắp xếp lại những ưu tiên trong cuộc sống, theo đuổi những ước mơ nhưng mà họ chưa có thời cơ thực hiện. Sở hữu không gian sống giữa tự nhiên, tránh xa đám đông là một trong số đó.

Đảo Mai ở Fiji, một trong những hòn đảo được giới nhà giàu yêu thích với nhiều bất động sản xa xỉ.

Đảo Mai ở Fiji, một trong những hòn đảo được giới nhà giàu yêu thích với nhiều bất động sản xa xỉ. Ảnh: Shutterstock.

Còn tại VN, theo thống kê, có khoảng 12.000 triệu phú sở hữu tài sản từ một triệu USD và 90% trong số này đều trực tiếp hoặc gián tiếp kinh doanh bất động sản. Trong nhóm 100 người giàu nhất VN, tức trên 30 triệu USD, con số liên quan trực tiếp tới kinh doanh bất động sản là 99,1%.

Xu hướng “thiên cư” ra đảo, những không gian riêng biệt xung quanh do sông nước của giới nhà giàu Việt thể hiện rõ trong những năm gần đây khi quỹ đất trong các TP lớn ngày càng khan hiếm. Theo khảo sát của đơn vị bất động sản cao cấp tại TP HCM, các vật phẩm bất động sản hiện hữu khó phục vụ hết nhu cầu của giới thượng lưu, vì thế họ có xu hướng tìm tới không gian sống xanh, yên tĩnh, riêng biệt với thành phố. Khoảng cách gần trung tâm các TP lớn, vận chuyển được bằng xe hơi hoặc bằng đường thuỷ, không cần đi phi cơ cũng là yếu tố giới nhà giàu cân nhắc.

Ông Nguyễn Tuấn Minh – Giám đốc đơn vị công nghệ ở TP HCM cho biết, nhiều năm trước đã chi 2 triệu USD để sở hữu một căn vi la tại đảo Phú Quốc. Căn vi la của ông nằm trên lưng chừng đồi, được xung quanh do những hàng cây, rặng dừa xanh ngắt và có hướng nhìn thẳng ra hồ. Không gian sống xanh, trong sạch, bờ hồ đẹp, hoang vu, riêng biệt với toàn cầu bên ngoài là điều khiến ông không do dự khi quyết định sở hữu căn vi la ngay lần trước tiên tìm hiểu.

Tuy nhiên, ngày nay ông vẫn đang tìm mua một căn vi la đảo không quá xa trung tâm TP, để cả gia đình có thể chuyển tới sinh sống, tận hưởng cuộc sống thượng lưu một cách đúng nghĩa, như phong cách của các tỷ phú toàn cầu.

Giới chuyên gia tiến công giá, xu hướng này xuất phát từ lối sống thuận tự nhiên, mong muốn trở về với nguyên quý khách dạng của giới nhà giàu. Càng tiến bộ loài người càng mong muốn có được cuộc sống bắt nhịp với tự nhiên. Nhu cầu của giới siêu giàu không dừng lại ở những vi la sang trọng, tiện ích tuyệt vời… nhưng mà còn là những không gian mang đậm dấu ấn cá nhân, an toàn vô thượng, riêng biệt và được bảo tồn toàn vẹn môi trường sống sinh thái.

Bất động sản đảo đặc biệt thu hút giới siêu giàu bởi hệ sinh thái trù phú và môi trường trong lành.

Bất động sản đảo khác nhau thu hút giới siêu giàu do HST trù phú và môi trường trong sạch. Ảnh: Shutterstock.

Giám đốc một đơn vị tư vấn đầu tư bất động sản ở TP HCM chỉ ra rằng, những căn vi la ở đảo luôn có sức hút do sở hữu vẻ đẹp tự nhiên, sông nước bình yên, khí hậu trong sạch… Không nhất thiết ở hồ, những hòn đảo ở sông có HST trù phú, cây xanh tốt tươi và chưa từng có người sinh sống cũng khác nhau thu hút giới nhà giàu, nhất là khi số lượng những hòn đảo như thế này không nhiều.

Để bắt kịp nhu cầu này, vật phẩm bất động sản đảo ngày càng lạ mắt, được đón đầu do các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính.

Một trong những thị trường mới đang thu hút giới thượng lưu là đảo Nhơn Phước nằm trên sông Đồng Nai. Khu vực này được bao bọc do 4 mặt sông, cách TP HCM chưa tới 30 phút vận chuyển bằng đường thủy. Chủ đầu tư lựa chọn vị thế này với tiến công giá đây là không gian sống lý tưởng nhưng mà giới siêu giàu đang tìm kiếm nhờ sở hữu phong cảnh tự nhiên sơ khai, trong sạch và mát mẻ được tạo ra do dòng chảy không ngừng của dòng sông. Dự kiến, một dự án có quy mô lớn sắp được xây dựng ở đây nhằm đón đầu nhu cầu của giới nhà giàu.

Tâm Anh