Xóa khoảng cách số xúc tiến doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng

Việc thiếu các khí cụ số như tính sổ điện tử, nền tảng thương nghiệp điện tử, hay ứng dụng kế toán tiền tiến, khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó có năng lực chứng minh mức độ tín nhiệm với các tổ chức tài chính để tiếp cận vốn.

Khoảng cách số hay việc đã hoặc chưa tiếp cận với các khí cụ quan yếu để tăng trưởng như tính sổ điện tử, nền tảng thương nghiệp điện tử, và ứng dụng kế toán tiền tiến dựa trên điện toán đám mây, đang tạo ra sự ngắt quãng giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sự ngắt quãng này còn thể hiện trong năng lực tiếp cận vốn. Việc thiếu các khí cụ số thích hợp để lưu trữ dữ liệu, vận hành hiệu quả, và kích thích tăng trưởng khiến các doanh nghiệp nhỏ khó có năng lực chứng minh mức độ tín nhiệm với những tổ chức tài chính, ngay cả khi sở hữu nền tảng kinh doanh ổn định.

Mastercard xác định các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ đó tận dụng nguồn dữ liệu chuyên sâu, cùng công nghệ toàn cầu, cùng mạng lưới đối tác rộng khắp giúp các doanh nghiệp này số hóa hoạt động, tăng trưởng kinh doanh. song song, Mastercard giúp các doanh nghiệp này tiếp cận các dịch vụ nhà băng một cách đơn giản, đơn giản và thuận tiện hơn.

Đơn giản hóa quy trình chấp nhận tính sổ số

Tiền mặt vẫn đang được sử dụng phổ quát bởi vì các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại VN. Đối với nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh như quầy chợ đêm hay dịch vụ giao hàng, khoản đầu tư và cơ sở hạ tầng quan yếu cho một vũ trang đầu cuối POS chuyên dụng sẽ là gánh nặng không quan yếu hoặc không thích hợp với cơ chế vận hành của họ. Tuy nhiên, với mức độ phổ quát rộng khắp của smartphone thông minh tại VN, những rào cản này đang dần biến mất.

Để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ số hóa dòng tiền, Mastercard phát triển SoftPos, giải pháp tính sổ dịch vụ tiêu xài thấp, cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng smartphone thông minh như một vũ trang POS tương trợ tính sổ qua thẻ nhà băng, hay thậm chí là thông qua các ví điện tử như Google Pay và Apple Pay.

polyad

Bà Winnie Wong – Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại VN, Campuchia và Lào. Ảnh: Mastercard.

Giải pháp thương nghiệp điện tử thuận tiện

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ có quy mô lớn hơn, đã sẵn sàng mở rộng thị trường, Simplify Commerce là giải pháp toàn diện của Mastercard để phục vụ nhu cầu nhiều chủng loại như: xây dựng trang web, hay chuyển đổi kinh doanh trên các kênh thương nghiệp điện tử. Một số doanh nghiệp nhỏ thường không có đủ thời kì và nguồn lực để phát triển thương nghiệp điện tử từ con số không. Giải pháp sáng tạo này sẽ giúp các doanh nghiệp đơn giản tiếp cận với nhiều khí cụ quan yếu, để vận hành trên nền tảng trực tuyến và vươn ra thị trường rộng lớn hơn.

Lưu trữ sổ sách sáng tỏ, số hoá và tiến bộ

Với mạng lưới đối tác toàn cầu rộng lớn, Mastercard đang nỗ lực xóa bỏ khoảng cách số nhưng các chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải đương đầu. Ví dụ như, sự hợp tác giữa Mastercard và nhà cung ứng các giải pháp điện toán đám mây Zoho đã cho phép chủ doanh nghiệp tiếp cận các khí cụ kỹ thuật số như: ứng dụng kế toán, giúp tự động hóa và số hóa các quy trình kế toán.

Ngoài việc giảm thiểu số lượng lao động, Zoho còn cung ứng một bức tranh cụ thể về vận dụng kỹ thuật số trong hoạt động của doanh nghiệp, từ đó củng cố thêm căn cứ để các tổ chức tài chính, đưa ra những quyết định về việc mở rộng tín dụng.

Hình thành quan niệm mới về tiến công giá tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ

Một trong những quan hệ đối tác gần đây của Mastercard là hợp tác với Experian, một đơn vị chuyên phát triển khuông thẩm định tín dụng. Experian tích lũy và sử dụng nhiều dữ liệu khác nhau để tập hợp các hồ sơ tài chính quan yếu, cho phép nhiều tổ chức tài chính đưa ra quyết định cho vay sáng suốt, ngay cả khi không có điểm tín dụng truyền thống, trở ngại của các doanh nghiệp vừa và nhỏ VN.

Nhờ xúc tiến quan hệ đối tác với các đơn vị công nghệ tài chính như Experian, cũng như những tổ chức tài chính và đối tác khác trong ngành, Mastercard có thể tích hợp các vật phẩm được xây dừng riêng, xúc tiến chuyển đổi mô hình hoạt động và giao tiếp của doanh nghiệp vừa và nhỏ, song song giúp nhà băng tiếp cận nhiều khách hàng vay vốn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ hơn.

Đồng hành cùng tăng trưởng tuyệt vời của nền kinh tế VN, Mastercard cam liên kết kết các doanh nghiệp, tổ chức tài chính và chính phủ, đưa ra giải pháp đóng góp vào sự tăng trưởng liên tục, vững bền và toàn diện. Thông qua nâng cao năng lực tiếp cận với các khí cụ kinh doanh kỹ thuật số, những doanh nghiệp có thời cơ phát huy tối đa tiềm năng và thực sự xúc tiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một trong những động cơ tăng trưởng chính của VN.

Bà Winnie Wong
(Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại VN, Campuchia và Lào)