‘Xây dựng nền nông nghiệp sáng tỏ, tích hợp đa giá trị’

Bộ trưởng Nông nghiệp Lê Minh Hoan cho biết, nền Nông nghiệp VN sẽ phát triển dựa trên nghiên cứu khoa học, thay đổi sáng tạo, chuyển đổi số.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan san sớt về chuyển đổi số nông nghiệp trước thềm “Diễn đàn quốc tế chuyển đổi số Nông nghiệp VN” diễn ra ngày 16/9.

– Thưa Bộ trưởng, sau chuyến công việc châu Âu, ông thấy tâm đầu ý hợp với mô hình số hóa nông nghiệp nào trên toàn cầu?

– Thật ra nếu nói mô hình nào thì châu Âu hay các nước phát triển không còn mô hình vì chuyển đổi số hay số hoá đã đi vào đời sống xã hội. Từ quản trị quốc gia cho tới các ngành chuyên môn kỹ thuật, khoa học công nghệ… ngành nào cũng đi trước mình trong việc tiếp cận số hóa nên rất khó để nói tâm đầu ý hợp với mô hình nào.

Tại VN, chúng ta cũng đã có chương trình hành động của chính phủ, quyết nghị chuyên đề để tăng cường chuyển đổi số, vấn đề là chúng ta bắt tay hành động như thế nào. Với ngành nông nghiệp VN, chúng tôi xác định đây vừa là thời cơ vừa là thử thách mở ra một không gian phát triển mới.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ về chuyển đổi số nông nghiệp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan san sớt về chuyển đổi số nông nghiệp.

– Cụ thể, chuyển đổi số nông nghiệp VN đứng trước những thời cơ và thử thách nào, thưa ông?

– Trước tiên là thử thách từ nhận thức, thói quen. Muốn thay đổi chúng ta cần xác định phải thay đổi tư duy nhận thức, phải tìm kiếm giá trị, hiểu được chiều sâu phiên thực chất, từ đó sẽ kích hoạt được vai trò chuyển đổi số trong từng địa phương hay từng tổ chức, quốc gia. Mặt khách, khi hiểu chiều sâu phiên thực chất, chúng ta sẽ có mê say, động lực để hành động, sẽ biết cách tiếp cận và tự tín tiếp cận chuyển đổi số, dẫn tới thay đổi mô thức vận hành của người nông dân, của doanh nghiệp,… Tất cả sẽ theo một dòng chảy nếu xác định được cốt lõi. trái lại, nếu không hiểu được phiên thực chất sẽ không có mê say hay động lực để hành động.

Đọc thêm:   Bất động sản nội đô giàu tiềm năng dù giá căn hộ tăng

Diễn đàn Chuyển đổi số Nông nghiệp VN do Bộ Ngoại giao phối hợp với VnExpress và Hiệp hội Nông nghiệp số VN (VIDA) tổ chức trên nền tảng VnExpress ngày 16/9. Sự kiện dự kiến thu hút 1.000 đại biểu tham gia phiên toàn thể, 400 đại biểu tham gia nhị phiên thảo luận. Độc giả đăng ký trở thành đại biểu của diễn đàn nơi đây.

Về tiện lợi, cơ sở hạ tầng của chúng ta so với một số nước đã có bước tiến dài đảm bảo cho công cuộc chuyển đổi số. Chúng ta đi sau nhưng lại có những tiện lợi của người đi sau do có kinh nghiệm của người đi trước. Ngoài ra, dư địa để phát triển đưa chuyển đổi số đi vào mọi ngõ ngỏng của đời sống xã hội còn rất lớn. Vì vậy, chuyển đổi số sẽ tích hợp những giá trị vô hình, hữu hình vào từng hoạt động của đời sống xã hội, tạo cho chúng ta sự bứt phá như kỳ vọng của Chính phủ.

– Diễn đàn quốc tế thực tế ảo Nông nghiệp VN và Triển lãm quốc tế thực tế ảo Nông nghiệp VN lần đầu ứng dụng công nghệ thực tế ảo, ông kỳ vọng như thế nào về diễn đàn này?

– Tôi cảm ơn ban tổ chức và các cơ quan phối hợp ra được diễn đàn như hôm nay. Điều này một lần nữa cho mọi người thấy câu chuyện chuyển đổi số là bức thiết, phải làm và làm nhanh vì từ quyết nghị của Đảng tới chương trình hành động của Chính phủ đều xác định VN tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ, thay đổi sáng tạo và chuyển đổi số. Ba trụ cột đó làm cho tăng trưởng kinh tế từng ngành, tạo ra bước ngoặt đi vào chiều sâu và tích hợp với nền kinh tế tri thức sẽ mang lại sự phát triển vượt bậc. Tôi nghĩ rằng diễn đàn này cũng như triển lãm thực tế ảo sẽ tạo ra lực hút, sự lưu ý trong xã hội để mỗi người, mỗi doanh nghiệp, mỗi cơ quan tổ chức thấy việc chúng ta làm đang tạo ra sự thay đổi lớn. Chúng ta không thể do dự, bỏ qua thời cơ nhưng mặc cả toàn cầu đang vận hành, đang tìm tới.

Đọc thêm:   Từ công nhân nhà máy thành tỷ phú

– Xin Bộ trưởng san sớt thêm về hướng đi chiến lược nhằm phát triển nền nông nghiệp VN trong bối cảnh mới – hậu Covid-19?

– Bối cảnh thời đại ngày nay luôn biến động, phức tạp, thậm chí có phần mơ hồ, như ngay biến thể Delta, biến chủng của SARS-CoV-2, là minh chứng cho sự phức tạp, mơ hồ, không biết khi nào mới ngừng. Chúng ta cũng sẽ phụ thuộc đó để định hướng lâu dài và thích ứng trong từng quãng ngắn.

'Sản xuất nông nghiệp cần minh bạch, trách nhiệm để hoà nhập thế giới'

‘sinh sản nông nghiệp cần sáng tỏ, trách nhiệm để hoà nhập toàn cầu’

Hiện nông nghiệp toàn cầu đứng trước các thử thách như khí hậu, biến động thị trường, đứt gãy chuỗi ngành hàng toàn cầu, lay chuyển xu thế tiêu sử dụng toàn cầu. Cụ thể, người ta tiêu thụ nông sản dựa trên nhiều yếu tố vô hình, nhưng mà ở châu Âu hay các nước phát triển gọi là “tiêu sử dụng xanh” – vật phẩm không gây tương tác HST, nhiều chủng loại sinh vật học, hiệu ứng nhà kính, hoặc không thải ra những chất gây tương tác môi trường. Điều này cho thấy yêu cầu của lay chuyển thị trường lớn, chúng ta không thể tiếp tục bán cái chúng ta có, nhưng mà phải bán cái thị trường yêu cầu.

Đây là thử thách vì rất nhiều năm chúng ta chỉ sinh sản ra rồi tìm chỗ bán, giờ đổi trái lại, chúng ta phải xem nhu cầu thị trường thế nào để từ đó sinh sản. khác nhau, mỗi thị trường sẽ có những yêu cầu, yêu cầu khác nhau, thậm chí cùng một thị trường nhưng mà năm sau khác năm trước. Thế nên cần xác định thị trường để quyết định sinh sản. Hơn hết, từ thử thách chúng ta hãy trở thành thời cơ – sinh sản nông nghiệp cần sáng tỏ, trách nhiệm để có thương hiệu hoà nhập với toàn cầu. Trong quá trình đó, hãy phối hợp với các giá trị truyền thống lịch sử, tài nguyên phiên bản địa của chúng ta để tạo thành nền nông nghiệp đa giá trị. Như vậy giá trị mới tăng thêm, nông nghiệp mới phát triển.

Đọc thêm:   Đất Xanh phát triển căn hộ ba phòng ngủ tại Bình Dương

Hiện chúng ta ở thời đoạn chuyển từ tư duy sinh sản nông nghiệp là chính sang tư duy kinh tế nông nghiệp, mang hàm lượng tri thức cao, trong đó có kinh tế số. Chúng ta sẽ tích hợp tất cả những điều đó thành nền nông nghiệp tích hợp đa giá trị dựa trên khoa học công nghệ, thay đổi sang tạo, chuyển đổi số. Chúng ta còn khoảng dư địa lớn để làm được những điều đó.

– Xin cám ơn ông.

Nguyễn Phượng

About bachnv

Check Also

Mua sắm phối hợp tiêu khiển bùng nổ mùa lễ hội cuối năm

Shoppertainment- hình thức mua sắm phối hợp tiêu khiển ghi điểm với người tiêu sử …