Website Công Đoàn Khu Kinh Tế Hải Phòng

Thủ tướng Lý Hiển Long tấn công giá Singapore mới chỉ kết thúc giai đoạn đầu của trận đánh chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trận chiến lâu dài còn đang ở phía trước. Phường Văn Đẩu, huyện Kiến An (Hải Phòng), nơi ông M. làm việc. Ảnh: TL. Lịch sự kiện kinh tế tuần này bao gồm công bố dữ liệu thất nghiệp của Mỹ, một chỉ số chính về sức khỏe của nền kinh tế, cùng với dữ liệu lạm phát (CPI) và kết quả khảo sát tâm lý người tiêu sử dụng. Giám đốc điều hành Chương trình y tế nguy cấp của WHO, ông Michael Ryan cho biết, số ca mắc bệnh tại các quốc gia Trung Mỹ vẫn đang trên đà ngày càng tăng. Theo ông, đây là thời khắc đáng quan ngại, song song mời gọi chính phủ các nước lãnh đạo một cách vững vàng cũng như quốc tế hỗ trợ cho khu vực.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng về các thị trường ASEAN của HSBC, VN sẽ có vận tốc tăng trưởng GDP 6,5% vào năm 2020. Đồng thời, Việt Nam còn đang đối mặt với 4 thách thức về cải thiện cơ cấu xuất-nhập khẩu, giảm nhập khẩu quá nhiều từ thị trường Trung Quốc; kiểm soát lạm phát, với mức dự báo CPI lần lượt ở mức 2,7% và 3% trong năm 2019 và 2020; kiểm soát những rủi ro tài chính, nhất là nợ tiêu dùng tăng nhanh và xúc tiến dịch chuyển dòng vốn vay chảy từ bất động sản sang những ngành công nghiệp, trong khi kiểm soát tăng trưởng tín dụng. Tỉ lệ nợ công ở mức 61,3% GDP trong năm 2019 và 2020. Cán cân tính sổ dương cho phép Ngân hàng Quốc gia gia tăng dự trữ ngoại hối, nhờ đó tỉ giá sẽ giữ ổn định trong năm 2020.

Giai đoạn 1955-1975, nhìn chung, Việt Nam Cộng hòa có mức GDP bình quân đầu người cao hơn so với VN Dân chủ Cộng hòa. Nguyên nhân là từ mức viện trợ kinh tế cực kỳ lớn từ Mỹ. Tuy nhiên, một điều thú vị là năm 1974 (năm áp chót của chiến tranh), khoảng cách GDP bình quân đầu người giữa hai miền Việt Nam đã biến mất, kinh tế hai miền đã ở mức ngang nhau khi chiến tranh kết thúc 24 Có thể giảng giải điều này là do sự cắt giảm viện trợ kinh tế của Hoa Kỳ từ năm 1973 khiến kinh tế VN Cộng hòa bị suy thoái.

Chú trọng nhập khẩu dịch vụ theo phương thức hiện diện thương nghiệp đối với phân ngành dịch vụ tiêu khiển; tiếp tới là nhập khẩu dịch vụ theo phương thức hiện diện của thể nhân đối với dịch vụ thể thao để thu hút các huấn luyện viên, các vận động viên giỏi. Ngày 13-1, Đại tá Nguyễn Văn Coỏng – Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng, khen thưởng Phòng Cảnh sát kinh tế về thành tích xuất sắc, phát hiện, triệt phá 8 vụ phạm pháp về kinh tế và tham nhũng. Nhiều người coi đây là lý do khiến nước Mỹ bị mất đi rất nhiều công ăn việc làm trong lĩnh vực sản xuất, và tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện vẫn đang ở mức gần 10%.

Đà phục hồi kinh tế Mỹ sẽ khá chậm trễ và nguồn cung có thể lại gặp khó khăn nếu xảy ra một làn sóng lây lan Covid-19 khác vào mùa Thu. Không chỉ có vậy, giá dầu giảm cũng có tác động tích cực khác như kích thích khu vực doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển do tiêu pha đầu vào đã được cải thiện. Ngoài ra giá các loại dịch vụ như vận tải hay giá cả xăng dầu, giá hàng hóa cũng sẽ có cơ hội giảm, kích thích tiêu dùng trong nước. Hải Phòng tập trung các nguồn lực cho đầu tư phát triển, khác lạ là hạ tầng liên lạc.

Lý do nào khiến nền kinh tế VN có sức kháng cự tốt như vậy? Người ta có thể cho rằng, đó là nhờ may mắn. Quả đúng như vậy, nếu tâm chấn của Covid-19 là Thâm Quyến chứ không phải Vũ Hán, thì chuỗi giá trị toàn cầu của ngành hàng điện tử quan yếu của VN sẽ chịu tác động đáng kể. a) Nâng cao nhận thức toàn diện về vai trò, tiềm năng, lợi thế về phát triển kinh tế dịch vụ; tăng nhanh thông tin tuyên truyền, phổ quát chủ trương của Trung ương, Thành uỷ về phát triển kinh tế dịch vụ. Giáo dục phổ thông ở Việt Nam tương đối tốt. Việt Nam đạt kết quả tuyệt vời trong Chương trình Đánh giá Học trò Quốc tế (PISA) năm 2012 và 2015, theo đó thành tích của học sinh Việt Nam vượt xa nhiều quốc gia OECD.

Đồng thời, triển khai các hoạt động quản lý đại dương, đảo và vùng ven biển vừa là nội dung, vừa là giải pháp tương trợ phát triển kiên cố kinh tế hồ ở Thanh Hóa. Cụ thể cần: Lập báo cáo hiện trạng vùng bờ để làm cơ sở cho việc xây dựng và triển khai cai quản tổng hợp vùng bờ tại địa phương; xây dựng và thiết chế hóa cơ chế điều phối đa ngành, đa bên phục vụ thống trị tổng hợp vùng bờ của địa phương. Xây dựng và thực hiện chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về cai quản tổng hợp vùng bờ;thực hiện kế hoạch tăng cường nguồn nhân lực phục vụ cai quản tổng hợp vùng bờ của địa phương; Xây dựng và thực hiện các mô hình đồng quản lý tài nguyên vùng bờ của địa phương; Xây dựng và thực hiện kế hoạch thống trị tổng hợp chất thải rắn, tài nguyên nước ở vùng bờ của địa phương;thực hiện cơ chế tài chính vững bền hỗ trợ cai quản tổng hợp vùng bờ của địa phương.

Trả lời