Vùng trũng bất động sản có thể xuất hiện 6-12 tháng tới

Từ cuối năm 2020 trở đi, thị trường địa ốc nhiều năng lực sẽ xuất hiện vùng giá thấp hơn hiện nay, là thời cơ để cân nhắc mua vào, theo chuyên gia.

Kể từ khi đợt Covid-19 mới tái bùng phát cuối tháng 7 tới nay, tâm lý của giới đầu tư bất động sản được cho là xuống thấp hơn đợt dịch đầu. Nhiều nhà đầu tư một lần nữa đặt dòng tiền ở cơ chế chờ. Họ dừng lại quan sát động tĩnh của nhiều kênh tài chính khác nhau, dẫn tới giao tế đình trệ ở nhiều phân khúc.

Các chuyên gia dự báo, vùng giá đáy trước tiên của bất động sản có thể xuất hiện từ cuối năm 2020 cho tới 6 tháng đầu năm 2021 khi tác động của đại dịch thẩm thấu vào từng ngóc ngóc của thị trường địa ốc.

Tổng giám đốc doanh nghiệp Việt An Hòa, Trần Khánh quang quẻ tiến công giá, thị trường tài chính đang đối diện với nhiều biến động trong thời kì qua, một lượng lớn dòng tiền dài hạn vẫn đang dừng lại nghe ngóng, kì vọng thời cơ. Với tâm lý chung của phần lớn người Việt, khi thị trường địa ốc giảm tốc, rất nhiều dòng tiền đang chờ giá tốt để mua vào.

CEO Việt An Hòa dự báo, từ cuối năm 2020 tới nửa đầu năm 2021 sẽ là thời cơ cho làn sóng đầu tư bất động sản giá rẻ hơn so với cuối năm 2019. Hiện nay, các bất động sản càng cao cấp càng bị lung lay chuỗi giá trị do tác động của dịch bệnh làm thị trường chuyển hướng sang phòng thủ nhiều hơn.

Theo ông quang quẻ, các loại tài sản giá trị càng lớn ở khu vực trung tâm hoặc kế cận trung tâm càng dễ bị điều chỉnh giá và trở thành tâm điểm thu hút giới đầu tư có dòng tiền nhàn nhã rỗi. Bất động sản du lịch nhà hàng, hotel, các thủ phủ du lịch, nghỉ dưỡng đang bị xúc tiến nặng nhất cũng đang được giới đầu tư canh mua nếu giá rẻ với mặt bằng chung giảm tiếp 15-20%.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Trong khi đó, Tổng giám đốc Phú Vinh Group, ông Phan Công Chánh xác nhận hiện nay những nhà đầu tư nào mắc cạn trong đợt dịch bệnh vừa qua phải nỗ lực gồng gánh trả lãi. Nếu những nhà đầu tư này không trụ lại được, trong 6-12 tháng nữa điểm rơi của đáy thị trường bất động sản sẽ xuất hiện. Nguyên nhân là nhà băng bắt buộc phải thu hồi nợ để kiểm soát rủi ro đối với các khoản cho vay có năng lực trở thành nợ xấu.

Ông Chánh cho rằng, một khi người vay mua bất động sản không gồng gánh nổi, kịch khách du lịch dạng sau rốt là buộc phải chọn cách thanh lý tài sản thế chấp. thời kì để rộ lên làn sóng thanh lý này dự kiến trong 6-12 tháng nữa. “thời cơ với người mua để ở sẽ tới nếu họ sẵn sàng tài chính tốt nhằm săn tìm bất động sản đúng tiêu chí với giá hợp lý. Riêng những người mua để đầu tư, trong 6-12 tháng tới cũng là thời khắc vàng để nắm bắt thời cơ mua vào với giá tốt”, ông Chánh nói.

Với hiện trạng cô động của thị trường địa ốc nửa đầu năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Savills VN xác nhận, hiện nay phân khúc nhà ở thương nghiệp tại TP HCM đang gặp nhiều nan giải. Dịch bệnh làm sụt giảm và hạn chế mọi nhu cầu của người dân, trong đó có cả việc giảm sức mua nhà ở do thu nhập đi xuống. Thêm vào đó, nhiều rào cản về pháp lý và giấy phép các dự án nhà ở vẫn tồn đọng hoặc kéo dài cũng là trở lực vật rất lớn tác động tới tâm lý người mua bất động sản. Tuy bức tranh thị trường địa ốc chuyển sang màu xám, đơn vị này tiến công giá trong thử thách luôn có thời cơ.

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc phòng ban kinh doanh Nhà ở Savills VN cho biết, dù đà giảm tốc của thị trường bất động sản diễn ra ngày càng rõ rệt ở nguồn cung và sức mua, đây có thể được coi là thời khắc vàng đối với một số nhà đầu tư có năng lực trên thị trường trong việc cân nhắc các thời cơ mới.

Theo dữ liệu của đơn vị này, trong nửa đầu năm 2020, nguồn cung căn hộ trên thị trường sơ cấp giảm 52% theo năm, với hơn 9.100 căn, mức thấp nhất trong 5 năm qua. Nguồn cung đất nền lao dốc 53% theo năm, rổ hàng vi la, nhà phố giảm 23%. Lượng giao tế căn hộ nửa đầu năm cũng giảm 55% theo năm, chỉ đạt hơn 6.800 căn – mức thấp nhất trong nửa thập niên trở lại đây. Lượng giao tế vi la, nhà phố giảm 34% theo năm. Đối với đất nền, sự sụt giảm các nhà đầu cơ do Covid-19 đã khiến doanh số giảm 67% theo năm.

Ông Duy phân tích, khi thị trường đi xuống, phần lớn các nhà phát triển bất động sản đều sẽ thận trọng hơn do tâm lý không kiên cố về thị trường. thời khắc này, các nhóm hay cá nhân đầu tư sẽ khá e ngại do việc mua bán tài sản hay dự án đều phải cần một nguồn vốn lớn. Cũng có không ít phòng ban các đơn vị chủ đầu tư phải bán tháo bớt tài sản và các danh mục đầu tư của mình do thua lỗ trong kinh doanh.

Ông Duy nhận định thời khắc nan giải này là thời cơ cho các doanh nghiệp hay cá nhân có năng lực tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản. Đây có thể coi là thời khắc vàng dành cho các thương vụ mua bán và sát nhập các dự án bất động sản tại TP HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Để thích ứng với hoàn cảnh không giống nhau và khác thường hiện nay, theo ông Duy, các nhà đầu tư cần thay đổi chiến lược, hướng tới các phân khúc bất động sản có tiềm năng lớn chẳng hạn như bất động sản công nghiệp. Mặt khác, với nhóm nhà đầu tư tổ chức, đây là thời khắc tốt để tiến hành hoàn thành các thủ tục liên quan tới đất đai, cấp phép nhằm đón đầu cho chu kỳ phát triển bất động sản tiếp theo trong vòng vài năm tới.

Trung Tín