Vùng 4 Hải Quân Hỗ Trợ Ngư Dân Vươn Khơi Bám Hồ

Những người Anh với bộ tóc xù xì không được cắt tỉa – trong hơn 100 ngày bị phong tỏa vì Covid-19 – đã lao đến các tiệm cắt tóc vừa được mở cửa lúc 0 giờ sáng 4-7 (giờ địa phương). Dường như, trong trường hợp vaccine Covid-19 được tìm ra, VN cũng có thể khởi đầu một dây chuyền để sinh sản với giá rẻ. Việt Nam đã tạo được dấu ấn tích cực trong việc sản xuất thành công bộ kit xét nghiệm Covid-19 và trang bị bảo hộ cá nhân, vì vậy, việc liên doanh với các nước trong sản xuất các sản phẩm này với giá thành hợp lý là một thời cơ tốt và đầy triển vọng. Ưu tiên dành quỹ đất cho phát triển các ngành dịch vụ như dịch vụ vận tải, dịch vụ du lịch, dịch vụ phân phối, nhất là quỹ đất tại các khu vực có năng lực phát triển tập trung các hoạt động cung ứng và tiêu sử dụng dịch vụ của từng ngành dịch vụ này.

Trong bối cảnh nhiều nền kinh tế trên thế giới suy giảm tăng trưởng, nội tại nền kinh tế Việt Nam còn tiềm ẩn không ít phức tạp, song các chuyên gia vẫn đưa ra dự báo sáng sủa cho nền kinh tế năm 2020. Khác biệt, xu hướng tăng trưởng tích cực của nền tảng kinh tế vĩ mô (KTVM) trong năm 2019 sẽ tạo đà giữ vững sự ổn định cho kinh tế Việt Nam trong năm 2020. Thực hiện chủ đề Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”, năm 2020, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng phấn đấu phát triển mới ít nhất 12.000 đoàn viên, xây dựng 17 công đoàn cơ sở; 100% công đoàn cơ sở đủ điều kiện xây dựng ban nữ công quần chúng; CNVCLĐ đóng góp ít nhất 15 đề tài sáng kiến được Tổng Liên đoàn Lao động VN tặng Bằng Lao động Sáng tạo….

Báo cáo việc làm vào thứ Sáu của Mỹ đã củng cố tâm lý cho đợt bán tháo mạnh mẽ trái phiếu kho bạc Mỹ từ mức cao kỷ lục gần đây, đẩy đường cong lãi suất lên mức cao nhất kể từ tháng Ba. Bất ổn ngày càng tăng trong thương nghiệp toàn cầu, công nghệ mới, nợ toàn cầu gia tăng hay căng thẳng xã hội ở nhiều quốc gia là những thử thách mà VN cần xem xét, theo World Bank. Trong bối cảnh cuộc chuyển giao lãnh đạo 5 năm một lần sắp diễn ra ở Đại hội Đảng 13, đây cũng là dịp nhìn lại nền kinh tế VN từ 2016 tới nay.

Hoạt động thương nghiệp được chú trọng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa xã hội năm 1975 so với năm 1955 tăng gấp 7,8 lần; kim ngạch xuất khẩu tăng 21,3 lần; kim ngạch nhập khẩu tăng 11,8 lần. Tỷ trọng xuất khẩu so với nhập khẩu tăng từ 9,1% năm 1945 lên 17,0% năm 1955; riêng thời kỳ 1958-1964 đạt tỷ lệ 63,7%. Chuyển đổi từ kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang kinh tế thị trường đã giúp Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới thành nước có thu nhập trung bình thấp. VN hiện là một trong những quốc gia năng động nhất Đông Á Thái Bình Dương.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng, dịch bệnh Covid-19 đã khiến việc thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội gặp nhiều thử thách, một số chỉ tiêu tuy tăng trưởng nhưng mức tăng thấp so với cùng kỳ năm trước và chưa đạt yêu cầu kế hoạch đề ra. Tăng trưởng VN so với các khu vực trên toàn cầu. Khi các nhà sản xuất trên toàn cầu mở màn đánh giá lại các chiến lược chuỗi cung ứng của họ để giải quyết các yếu kém bị đại dịch phơi bày, Việt Nam vẫn ở thế mạnh. Nước nhà này từ lâu đã là một nơi đến lôi cuốn. Một cuộc khảo sát của McKinsey với các giám đốc điều hành tìm nguồn cung ứng thời trang được công bố vào tháng 5 ủng hộ nhận định này, với 24% số người được hỏi cho biết họ hy vọng sẽ thấy sự tăng thêm sản xuất tại Việt Nam, nhiều hơn bất kỳ địa điểm nào khác ở châu Á.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã khiến kinh tế nhiều nước trên toàn cầu ‘điêu đứng’, buộc chính phủ các nước này phải đưa ra các gói cứu trợ nguy cấp. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất khoản cứu trợ lên tới 850 tỷ USD, một khoản cứu trợ lớn chưa từng có kể từ cuộc đại suy thoái kinh tế năm 2008, và đề xuất Quốc hội nước này nhanh chóng phê chuẩn. Thị trường các hàng tiêu dùng sẽ có cải thiện với cơ cấu hàng hóa phong phú hơn, giá rẻ hơn và chất lượng từng bước được cải thiện. Hàng công nghệ thông tin tiếp tục nhiều chủng loại hóa và giảm giá nhanh do cạnh tranh và sự phát triển khoa học công nghệ.

6. Chu Dức Dũng (2011). Chiến lược phát triển kinh tế Hồ Đông của một số nước Đông Á – Tác động và những vấn đề đặt ra cho VN. Đề tài Quốc gia. Không kịp thời thay đổi đường lối, chính sách là tự mình tấn công mất những cơ hội thuận lợi để góp phần phát triển đất nước và tụt hậu so với các quốc gia khác. Ông yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải xác định mục tiêu kép là không để dịch COVID-19 quay trở lại, xóa thành quả của chúng ta và không vì kinh tế để dịch bệnh tác động đến đời sống nhân dân. Mục tiêu thứ nhì vô cùng quan trọng cần tập trung là phát triển kinh tế, phục hồi tăng trưởng, đảm bảo đời sống nhân dân.

Trả lời