Vụ nhập 4,3 tỷ USD nhôm Trung Quốc: “Chưa đủ căn cứ nói gian lận xuất xứ”

Tại Họp báo chuyên đề về hoạt động kiểm tra, điều tra phòng chống gian lận xuất xứ hàng VN xuất khẩu chiều 6/7, lãnh đạo các Cục của cơ quan thương chính trả lời nhiều vấn đề nóng của ngành.

Ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan

Tại cuộc họp báo, phóng viên Dân trí đặt câu hỏi về kết luận điều tra thuở đầu vụ tổ chức TNHH Nhôm Toàn Cầu (Bà Rịa – Vũng Tàu) bị thương chính Mỹ cho rằng gian lận xuất xứ C/O VN đối với hàng hóa là thép nhập từ từ Trung Quốc để xuất sang Mỹ.

Ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng, Cục Kiểm tra Sau thông quan, Tổng cục thương chính cho biết: “Có thể nói tới giờ phút này, chúng tôi đã kết thúc quá trình điều tra, vấn đề vi phạm về xuất xứ của doanh nghiệp này chưa đủ căn cứ kết luận doanh nghiệp vi phạm”.

Cục trưởng Cục Kiểm tra Sau thông quan cho biết: Vụ việc thuở đầu thông qua Đại sứ quán VN tại Hoa Kỳ, tập đoàn thép của Mỹ đã đề xuất quốc gia VN phối hợp với công an Bà Rịa – Vũng Tàu để điều tra suốt từ năm 2017.

Tổng cục thương chính đã xây dựng lực lượng hỗn hợp của Cục Điều tra Chống buôn lậu và Cục Điều tra sau thông quan, điều tra, xác minh lại vụ việc một lần nữa.

Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan cho hay: tổ chức TNHH Nhôm Toàn Cầu nhập khẩu nhôm, thậm chí nhôm thành phẩm (nhôm định hình) vào VN để sinh sản ra hàng xuất khẩu nhưng các nhôm này do điều kiện tiêu chuẩn, quy chuẩn chưa thích hợp để xuất sang Mỹ. vì thế doanh nghiệp thực hiện sinh sản lại.

Vụ nhập 4,3 tỷ USD nhôm Trung Quốc: Chưa đủ căn cứ nói gian lận xuất xứ - 2

Cơ quan thương chính cho biết chưa có căn cứ xác định số nhôm 4 tỷ USD Trung Quốc gian lận xuất xứ VN để xuất đi Mỹ

“Thành phẩm của công đoạn sinh sản này là vật liệu của công đoạn sinh sản khác và vì thế trong quá trình chuyển đổi đó, họ phục vụ được chuyển đổi mã số. Với nội dung này, với ý thức thận trọng, khẩn trương, đoàn kiểm tra kết luận không đủ căn cứ kể luận doanh nghiệp vi phạm (vi phạm gian lận xuất xứ VN)”, ông Lộc nói.

Vị này cho biết, sắp tới sẽ có công bố lên Tổng cục thương chính để Tổng cục thương chính thông tin với thương chính Mỹ về vụ việc.

Theo ông Lộc, về một số vấn đề vi phạm khác của doanh nghiệp, ví dụ như doanh nghiệp có bán một số thành phẩm theo chỉ định của khách hàng nước ngoài cho doanh nghiệp VN.

“Cơ quan thương chính vất vả để điều tra nội dung này, theo quy định, hàng hóa của doanh nghiệp xuất bán trên thị trường nội địa doanh nghiệp phải mở tờ khai đối ứng và phải thu thuế. Tuy nhiên, họ không bán trong nội địa, nếu bán cơ quan thương chính sẽ vào cuộc”, ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, trước đây có thông tin doanh nghiệp tồn nhôm ước tính 4,3 tỷ USD, tuy nhiên theo ước tính của cơ quan thương chính, tổng số nhôm ước tính phải 5 tỷ USD.

Nguyễn Tuyền

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/vu-nhap-43-ty-usd-nhom-trung-quoc-chua-du-can-cu-noi-gian-lan-xuat-xu-20200706170942330.htm