Vợ chồng doanh nhân đưa nhà máy in 3D sợi carbon về VN

Với Misfit, Sonny Vũ và Lê Diệp Kiều Trang chỉ tuyển nhân sự người Việt thì nay khi điều hành Arevo, cả nhị đưa nhà máy in 3D sợi carbon lớn nhất trái đất về quê hương.

Cuối tháng 1/2021, Lê Diệp Kiều Trang đại diện Arevo nhận giấy phép đầu tư xây dựng nhà máy in 3D bằng sợi carbon tại khu công nghệ cao TP HCM. Dự án có tổng vốn đầu tư 19,5 triệu USD, dự kiến hoàn thành thời đoạn I trong quý IV năm 2022 và đưa thời đoạn II vào hoạt động 100% trong năm 2025.

Cùng đầu tư và điều hành Arevo, vợ chồng doanh nhân Vũ Xuân Sơn (Sonny Vũ) và Lê Diệp Kiều Trang không giấu tham vọng biến đây thành cơ sở sinh sản vật liệu composite sợi carbon lớn nhất trái đất.

Vợ chồng doanh nhân Vũ Xuân Sơn (Sonny Vũ) và Lê Diệp Kiều Trang.

Vợ chồng doanh nhân Vũ Xuân Sơn (Sonny Vũ) và Lê Diệp Kiều Trang.

Các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sinh sản thường chọn những nước chuyên sinh sản sợi carbon hay vật liệu tiền tiến như Đức, Nhật phiên bản hay Mỹ. “Tuy nhiên, chúng tôi làm chủ công nghệ sinh sản vật phẩm bằng phương pháp in 3D với vật liệu sợi carbon. Vậy thì vì sao không phát triển ngay tại VN?”, Sơn nói trong trailer talkshow Nguy – Cơ 24.

Còn theo Lê Diệp Kiều Trang, ngành in 3D có triển vọng thay đổi tương lai ngành công nghiệp sinh sản. Đây sẽ là động lực rất lớn để VN có lợi thế cạnh tranh từ công nghệ. “Nếu so sánh những đơn vị khởi nghiệp ở VN với đơn vị ở các nước như Âu Mỹ, hiếm thấy đơn vị nào có một lợi thế khác nhau được xây dựng từ lõi công nghệ. Arevo có điều này”, bà Trang nhấn mạnh.

san sẻ với báo giới hồi tháng 8/2020, Vũ Xuân Sơn tiến công giá cao thời cơ số cho nền kinh tế VN. Ông cho rằng VN là một trong những quốc gia có thời cơ lớn nhất trái đất do kiểm soát được dịch Covid-19 tốt và đã hoạt động thông thường trong khi nhiều quốc gia khác vẫn còn phải đóng cửa. “Nếu tôi muốn xây một nhà máy ở bên Mỹ, lúc này khó khả thi song VN thì được”, ông Sơn nói.

Vũ Xuân Sơn và Lê Diệp Kiều Trang là cái tên thân thuộc trong giới khởi nghiệp Việt. Ông Sơn từng xây dựng nhiều đơn vị công nghệ nổi tiếng ở Mỹ như FireSpout, Agamatrix, Misfit Wearables…

Sau khi bán Misfit cho Fossil Group với giá 260 triệu USD, Sơn là Giám đốc công nghệ của tập đoàn này. Ông và vợ xây dựng Quỹ Alabaster đầu tư vào nhiều startup công nghệ trên trái đất và Arevo là một trong số đó. Trước khi trở thành CEO Arevo, Vũ Xuân Sơn tham gia đơn vị này với tư cách cố vấn kiêm nhà đầu tư.

Năm 2020, giữa lúc đại dịch đang bùng phát mạnh, Arevo giới thiệu vật phẩm Superstrata – chiếc xe đạp làm từ công nghệ in 3D, khuông bằng sợi carbon nguyên khối. Chiếc xe nặng chưa tới 1,3 kg – tương đương những chiếc xe đua ngày nay có giá cả chục nghìn USD và tương đương với khối lượng của chiếc Macbook Air 13 (1,25kg). Độ cứng của phòng ban cấu thành lên khuông xe gấp 61 lần thép và 15 lần Titanium.

Superstrata - chiếc xe đạp làm từ công nghệ in 3D.

Superstrata – chiếc xe đạp làm từ công nghệ in 3D.

Việc ra mắt Superstrata thông qua hình thức gọi vốn tập thể (crowdfunding) trên Indiegogo giúp startup này thu về hơn 7 triệu USD nhờ bán trước hơn 3.000 chiếc. Nhờ thành công này, startup trải qua vòng gọi vốn Series B và mời gọi được 25 triệu USD.

Bí quyết giúp Arevo đoạt được thị trường quốc tế sẽ được nhị vợ chồng doanh nhân Sonny Vũ và Lê Diệp Kiều Trang san sẻ trong talk Nguy – Cơ 24 và 25, phát sóng ngày 18/2 và 25/2 trên VnExpress.

Vợ chồng doanh nhân đưa nhà máy in 3D sợi carbon về Việt Nam

Vợ chồng doanh nhân đưa nhà máy in 3D sợi carbon về VN

Trailer talk Nguy – Cơ 24.

Hoài Phong

Talkshow Nguy – Cơ là không gian để các doanh nghiệp, doanh nhân san sẻ câu chuyện của mình, phân tích trực diện các vấn đề kinh doanh về trận chiến khốc liệt trên thương trường cùng host là doanh nhân, thuyết trình Nguyễn Phi Vân. Chương trình do VnExpress và đối tác S-world Multimedia phối hợp thực hiện.

52 số của chương trình là câu chuyện của các vị lãnh đạo, đầu tàu doanh nghiệp tới từ nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghệ, bất động sản, tài chính tới dịch vụ tiêu khiển, tiêu sử dụng, vận tải… Mời độc giả xem lại các số Nguy – Cơ từ 1 tới 23.

Những doanh nghiệp muốn san sẻ câu chuyện của mình có thể liên hệ Ban sinh sản chương trình khi tới đây.