‘VN nhiều lợi thế phát triển mô hình TP công nghiệp’

Sau khi công bố xây dựng Tập đoàn Winsan với hoạt động chính là đầu tư đa ngành, bất động sản công nghiệp là phân khúc nhưng ông Phạm Văn Tam chú trọng tăng nhanh trong thời kì tới. Đây cũng là phân khúc được nhận định nhiều tiềm năng phát triển trên thị trường bất động sản, với những lợi thế về môi trường đầu tư, thời tiết khí hậu, vị trí địa lý, nhân lực, đất đai… tại VN.

Ông Phạm Văn Tam – chủ toạ Winsan san sẻ cùng VnExpress về lý do tham gia lĩnh vực này và kế hoạch phát triển hoạt động đầu tư.

– Vì sao ông quyết định tham gia đầu tư bất động sản công nghiệp?

– Đây là dự kiến của tôi từ nhiều năm trước, xuất phát từ chính nhu cầu của doanh nghiệp muốn tìm kiếm một nhà xưởng thích hợp cho hoạt động sinh sản, lắp ráp vật phẩm công nghệ. Tuy nhiên gần như rất khó tìm được một nhà xưởng có sẵn “dọn vào làm việc được ngay” tại VN. Sau hơn nhì năm ấp ủ dự kiến, phát triển quỹ đất và quan yếu nhất là xây dựng chiến lược, tôi cho rằng đây là thời khắc thích hợp để công bố kế hoạch.

Ông

Ông Phạm Văn Tam – chủ toạ Winsan. Ảnh: Quỳnh Trần.

– Ông nhận định thế nào về lợi thế cũng như những thử thách của bất động sản công nghiệp VN?

– Suất đầu tư bất động sản công nghiệp VN so với khu vực Đông Nam Á cũng như trên trái đất đang ở mức thấp, về chi tiêu đất đai, kho bãi, nhân lực… Tuy nhiên chính sách chưa thực sự cởi mở và tương trợ doanh nghiệp. Sự chồng chéo trong văn phiên bản thủ tục, chưa có sự liên kết giữa các ngành nghề dễ khiến các doanh nghiệp ngoại muốn đặt nhà máy tại VN nản lòng. Tôi hiểu ý thức của cán bộ họ thận trọng không phải vì sợ cho họ nhưng họ sợ doanh nghiệp làm sai. Đó là một bài toán khó của quốc gia và cả doanh nghiệp.

Còn lại đều rất thuận tiện về loài người, dân số, thời tiết khí hậu, đất đai. khác lạ thời tiết không quá lạnh, không quá nóng, rất thích hợp phát triển công nghệ. Hoặc như ngành may mặc, Nhật, Hàn lại quá lạnh vào mùa đông, còn châu Phi hay Ấn Độ lại quá nóng vào mùa hè.

– Hiện thị trường đã có những tên tuổi lớn cả trong nước lẫn nước ngoài tham gia khai thác, Winsan làm gì để cạnh tranh?

– Các doanh nghiệp có quỹ đất lớn đang chọn đoạn đường “đại trà”, tức thâu tóm một mảnh đất quy mô, xây dựng nhà xưởng kho bãi phổ thông và cho thuê đủ các lĩnh vực. Đây không phải đoạn đường nhưng tôi lựa chọn.

Mỗi lĩnh vực đều có đặc thù sinh sản riêng, từ đó có nhu cầu nhà xưởng, kho bãi rất khác nhau. sinh sản đồ sắt, nhôm, nhựa, hàng linh kiện điện tử, hàng phụ trợ, may mặc, gỗ… đều có những yêu cầu rất đặc thù để đảm bảo điều kiện sinh sản lý tưởng, đảm bảo chất lượng vật phẩm và sức khỏe cũng như năng suất của công nhân.

Ví dụ sinh sản máy ép nhựa, mùi khí nhựa rất nặng, do vậy nhà máy phải đặt xa dân, thiết lập hệ thống khử mùi, thoáng khí phải rất tốt. Nhưng may mặc lại khác, cần ánh sáng nhiều hơn, cần nhiệt độ ổn định và thích hợp để đảm bảo sức khỏe công nhân. Trong khi sinh sản bo mạch cần phòng chuyên dụng gọi là phòng sạch sẽ, điều kiện sinh sản yêu cầu sự sạch sẽ sẽ trong không khí rất cao.

Tôi không muốn trở thành một “người xây phòng trọ cho thuê”, cứ xây một nhà xưởng trống rồi cho thuê đại trà, cho thuê tới đâu thì sửa chữa tới đó. Xưởng phải ra xưởng, kho phải ra kho. Không thể hôm nay làm xưởng mai làm kho được.

Các doanh nghiệp nước ngoài cũng rất thích những dự án mới, trước tiên, được xây dựng riêng cho họ. Họ e ngại việc thuê lại nhà xưởng cũ do phải thay đổi, trùng tu cho thích hợp nhu cầu.

do vậy, tôi chọn hướng hợp tác với đối tác, nắm bắt nhu cầu rồi mới tiến hành phát triển nhà xưởng, kho bãi phục vụ sinh sản. Ngoài ra khi hợp tác, doanh nghiệp VN còn có thể tận dụng được kinh nghiệm, tri thức, trình độ tay nghề cao của các chuyên gia, để từ đó nâng cao năng lực của lao động trong nước.

– Cơ sở nào để ông tin tưởng rằng chiến lược hợp tác với chính khách hàng thuê nhà xưởng sẽ là đoạn đường thành công?

– Trong quá trình hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài, tôi nhận thấy hầu như các doanh nghiệp “đơn thương độc mã” vào thị trường VN rất ít. phần lớn họ tìm cách liên kết với doanh nghiệp Việt như Winsan. Vì chúng tôi hiểu pháp luật, thị trường, thị hiếu, có thể tương trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp ngoại. khác lạ trong mối quan hệ liên doanh, nếu có cổ đông là một doanh nghiệp VN, điều đó cũng khiến các đối tác ngoại an tâm về năng lực ứng phó của doanh nghiệp.

Mặt khác, phiên thực chất tôi cũng là dân sinh sản nên tôi hiểu nhà xưởng sinh sản khác bất động sản nhà kho. Tôi cũng từng tìm thuê nhà xưởng và hiểu những nan giải của người đi thuê trong lĩnh vực này. do vậy khi tham gia bất động sản công nghiệp, tôi tin sẽ giúp khách hàng, đối tác hài lòng.

– Vậy kế hoạch phát triển hoạt động đầu tư nhà xưởng được triển khai như thế nào?

– nhì năm trước tôi đã kỳ vọng tham gia bất động sản công nghiệp. Một trong những kế hoạch đã thành hiện thực là nhà máy trong khu công nghệ cao nhưng đây chỉ mới là bước đầu và chưa thể hiện rõ vai trò của một nhà đầu tư. Nay tôi đã có định hướng rõ ràng hơn. Với tổng quỹ đất 50 ha trong khu công nghệ cao, quận 9, ở Củ Chi, Long An và một số địa phương khác, chúng tôi sẽ phát triển những nhà xưởng đặc thù phục vụ đúng nhu cầu của mỗi đối tác nước ngoài nhưng Winsan “bắt tay” hợp tác. Mục tiêu là để sinh sản vật phẩm phục vụ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Trong tương lai nhà xưởng của Winsan sẽ không chỉ phục vụ Asanzo và đối tác của Asanzo nhưng còn phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp ngoại kỳ vọng thiết lập hoạt động sinh sản tại VN.

Tuy nhiên lộ trình triển khai xây dựng nhà xưởng phải song hành với hoạt động đầu tư, kinh doanh, mở rộng mạng lưới đối tác của Winsan. Khi đầu tư một quỹ đất phải nắm được là có đối tác đang xem xét tới thị trường VN chứ không ồ ạt thâu tóm quỹ đất và “chờ sung rụng”.

Làn sóng rút khỏi Trung Quốc gần đây tạo lợi thế rất lớn cho VN. Các đối tác của chúng tôi đều tin tưởng VN hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sinh sản công nghiệp của khu vực. Tại Trung Quốc, ngoài những câu chuyện về căng thẳng thương nghiệp, thực tế chi tiêu nhân lực đã tăng rất cao trong những năm qua, chủ trương phát triển các lĩnh vực công nghệ cao cũng khiến các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ gặp khó, buộc doanh nghiệp tìm kiếm môi trường đầu tư thay thế.

Trong khi đó tại VN, chúng ta có người lao động trẻ tuổi, cần mẫn và sáng tạo. Vị trí địa lý với đường bờ đại dương dài tạo điều kiện phát triển cảng đại dương, luồng hàng hóa lưu thông đơn giản, giao thương thuận tiện hơn rất nhiều so với nhiều quốc gia trong khu vực.

– Nếu không muốn thành một ông lớn bất động sản công nghiệp “xây phòng cho thuê”, thì tham vọng của ông khi tham gia lĩnh vực này là gì?

– Tôi muốn xây dựng một “TP Winsan”. TP ở đây không phải TP về địa chính nhưng là mô hình “TP trong TP” phục vụ phát triển sinh sản công nghiệp của VN. Tại Hàn Quốc, Tập đoàn Hyundai từng rất thành công khi biến “thủ phủ” Ulsan thành TP công nghiệp nổi tiếng trên trái đất. Chỉ với 1,2 triệu dân, Ulsan có mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 800-900 triệu won, cao hơn nhiều so với mức trung bình 600 triệu won của cả nước Hàn Quốc.

Điều này có được là nhờ mức độ phát triển thịnh vượng của các tập đoàn công nghiệp đặt phiên bản doanh khi tới đây, nổi trội nhất là Hyundai với nhà máy đóng tàu lớn nhất trái đất đặt tại Ulsan. Ở “TP Hyundai” này, công nhân mặc áo Hyundai, tài xế Hyundai, mua sắm tại các khu chợ tạp hóa Hyundai, sống ở chung cư Hyundai và tới bệnh viện Hyundai chữa trị. Con cái của họ cũng theo học tại các trường phổ thông và đại học liên kết với Hyundai.

Hàn Quốc có “TP Hyundai”, tôi ước mơ VN cũng sẽ có những “TP” công nghiệp quy mô lớn như thế. Tại đó, “TP Winsan” với HST nhà xưởng, dịch vụ, dây chuyền sinh sản vật phẩm công nghệ chất lượng cao sẽ phục vụ không chỉ trong nước nhưng còn xuất khẩu. Với lợi thế phát triển bất động sản công nghiệp cũng như những lĩnh vực sinh sản – chế tạo, phát triển HST điện tử – công nghệ, tôi tin VN hoàn toàn có điều kiện để xây dựng những “TP trong TP” như thế. Tuy nhiên không có cứ có ước mơ, có ý tưởng, có tiền là được. quan yếu nhất vẫn là thực thi.

Ông

Ông Phạm Văn Tam tiến công giá cao phân khúc bất động sản công nghiệp, sẽ có nhiều tiềm năng phát triển trong thời kì tới. Ảnh: Quỳnh Trần.

– Vậy cần những yếu tố nào để dự kiến của ông thành hiện thực?

– Liều lĩnh, nhưng phải hiểu biết trong những lĩnh vực nhưng mình tham gia đầu tư, khai thác. Kể cả lĩnh vực bất động sản, sinh sản, công nghệ, cần phải chọn những đối tác tinh thông thị trường, mạnh về nghiên cứu phát triển, có sự hậu thuẫn và đồng hành về tài chính, về mạng lưới quan hệ và sự tương trợ mang tính then chốt trong chính sách, nhằm xúc tiến phát triển những lĩnh vực thế mạnh của VN.

Trước kia tôi có thể giỏi về vật phẩm, mẫu mã. Nhưng sau thời đoạn thăng trầm, tôi cho rằng những tinh thông của mình chỉ mang tính thời khắc. Lúc này, tôi cần những người đồng hành không chỉ giỏi về phát triển vật phẩm, nhưng cần những “mắt xích” khác về tài chính, về đầu tư, về quy hoạch…

Ngoài ra doanh nghiệp cần chính sách rõ ràng để tìm hiểu thuận tiện hơn, từ đó thực thi cũng quy củ, tránh việc khi phát sinh sự cố thì gặp vấn đề văn phiên bản chồng chéo, gây khó cho cả cán bộ lẫn doanh nghiệp. Còn lại, các yếu tố thời tiết khí hậu, nhân lực, đất đai… tại VN đều rất thuận tiện.

– Mục tiêu phát triển mảng bất động sản công nghiệp của Winsan trong thời kì tới như thế nào, ở cả kịch phiên bản sáng sủa nhất và thận trọng nhất?

– Trong kịch phiên bản sáng sủa nhất, trong vòng nhì năm tới, phải có ít nhất 100 doanh nghiệp nhưng Winsan là cổ đông. Tôi thích liên doanh với nước ngoài do họ có thể mang công nghệ, chất xám của họ tới VN chứ chúng ta không thể “đóng cửa” chơi với nhau mãi. Còn trong kịch phiên bản thận trọng nhất, tôi sẽ vẫn tập trung vào HST điện tử – công nghệ, từng bước “dò đường” để giảm thiểu rủi ro. Dù sao cũng đã trải qua nhiều thăng trầm, tôi hiểu ngành này như hiểu phiên bản thân mình vậy. Dù trong kịch phiên bản nào, mục tiêu của tôi cũng chỉ có một, đó là đưa Winsan trở thành một doanh nghiệp đầu tư đa ngành, hướng tới xây dựng một “TP Winsan” trong tương lai.

Nam Anh