VN dự kiến “mở cửa” đường bay quốc tế vào cuối tháng 7

Trong công bố mới gửi Bộ liên lạc vận tải (GTVT), Cục Hàng không VN kiến nghị các quy định để khôi phục các chuyến bay thương nghiệp quốc tế thường lệ chở khách vào VN.

Cục Hàng không VN cho biết, trên toàn trái đất, khi các quốc gia cân nhắc làm thế nào để phát động lại hoạt động đi lại quốc tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 thì ý tưởng về “Travel bubble” – “vận chuyển nội khối hoặc hành lang vận chuyển” đang trở thành thú vị. Travel bubble được hiểu là nhị hoặc nhiều quốc gia đã kiềm chế thành công Covid-19 thống nhất tạo ra một khối, hành lang vận chuyển.

Tại VN, Cục Hàng không cho rằng có thể nghiên cứu khôi phục các chuyến bay quốc tế thương nghiệp thường lệ đưa khách vào VN vào cuối tháng 7/2020. Đường bay quốc tế có thể mở tới các quốc gia/vùng lãnh thổ không có ca lây truyền mới trong số đông trong 30 ngày liên tục.

VN dự kiến “mở cửa” đường bay quốc tế vào cuối tháng 7

Theo Cục này, để duy trì và đảm bảo tính khả thi thì không nên hạn chế nguồn khách, bao gồm cả nguồn khách du lịch, tuy nhiên phải siết chặt điều kiện khách đảm bảo quy định được phép nhập cảnh và dứt khoát không chấp nhận khách quá cảnh.

“Khách phải ở quốc gia/vùng lãnh thổ đối tác tối thiểu 30 ngày liên tục trước khi thực hiện chuyến bay. Khách phải có giấy chứng thực âm tính SARS-CoV-2 được cấp trong vòng 3 ngày trước ngày dự kiến thực hiện chuyến bay” – Cục Hàng không nêu rõ điều kiện.

Ngoài ra, khách phải được xét nghiệm nhanh bằng bộ kit xét nghiệm SARS-CoV2 tại cảng hàng không tới của VN. tiêu pha xét nghiệm do hãng hàng không chi trả. Hành khách nhập cảnh phải tạm trú tại các nơi do UBND cấp tỉnh/TP trực thuộc trung ương xác định và có trả phí.

“Tổ bay, viên chức hàng không, viên chức thống trị xuất nhập cảnh, thương chính, kiểm dịch y tế phụ trách chuyến bay phải trang bị đồ bảo hộ và không phải cách ly sau chuyến bay” – Cục Hàng không VN đề xuất.

Cục Hàng không VN kiến nghị Bộ GTVT công bố Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao trao đổi với cơ quan ngoại giao các đối tác để thống nhất việc phối hợp liên kết hoạt động hàng không thường lệ trước khi Bộ GTVT, Cục Hàng không VN làm việc với các cơ quan liên quan của đối tác để trao đổi các nội dung cụ thể để liên kết đường bay.

Mới đây, đề cập tới năng lực VN nối lại đi lại với các nước trong bối cảnh VN đã bước đầu kiểm soát được dịch bệnh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, căn cứ tình hình và nhu cầu của nhị bên, VN đang trao đổi với một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật phiên bản về việc từng bước nối lại đi lại.

Việc nối lại đi lại như thế nào sẽ dựa trên cơ sở đảm bảo tuân thủ các giải pháp phòng dịch với các điều kiện cụ thể, không được để lây lan dịch bệnh, trước mắt là tạo điều kiện tiện nghi cho các chuyên gia.

Theo thống kê, thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng 19,5% thì Hàn Quốc chiếm 23,1%, Đài Loan 7,7%, Hồng Kông 4,1% và Nhật phiên bản 6,8%. Các đường bay quan yếu này nếu được khôi phục kiên cố sẽ tác động rất lớn tới năng lực phục hồi sau dịch của các hãng.

Về các giải pháp phòng dịch Covid-19 trong trường hợp mở lại các chuyến bay thương nghiệp quốc tế, Cục Y tế – Bộ GTVT nhấn mạnh hành khách cần nghiêm túc thực hiện khai báo y tế điện tử khi check in hoặc tại nhà; đeo khẩu trang bắt buộc trong suốt thời kì làm thủ tục, trong chuyến đi và trong khu vực nhà ga; hạn chế giao tiếp, giữ khoảng cách, sát khuẩn tay; hhử khuẩn phương tiện trong và ngay khi kết thúc chuyến bay.

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế cần phải được kiểm tra thân nhiệt khi làm thủ tục hàng không và khi nhập cảnh, tùy đối tượng nhập cảnh sẽ có giải pháp cách ly thích hợp.

 Châu Như Quỳnh

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/viet-nam-du-kien-mo-cua-duong-bay-quoc-te-vao-cuoi-thang-7-20200629150309359.htm