VN cần 10 tỷ USD mỗi năm phát triển năng lượng

VN cần huy động thêm khoảng 5.000 MW từ nay tới 2025, tức mỗi năm cần rót thêm 7-10 tỷ USD đầu tư các dự án nguồn điện.

ý kiến này được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết tại diễn đàn cấp cao về Năng lượng VN ngày 22/7. Theo ông Dũng, khi các nguồn điện than, khí ngày càng giảm nên VN phải nhập khẩu nhiều các nguồn năng lượng thứ cấp (như LNG…), làm giảm sự tự chủ về năng lượng.

Để phát triển năng lượng hiệu quả, vững bền theo ý thức quyết nghị 55 của Bộ Chính trị, từ nay tới năm 2025, VN cần lắp đặt thêm khoảng 5.000 MW công suất nguồn điện mới (gồm cả năng lượng tái tạo). Điều này đặt ra nhiều thử thách về kỹ thuật, cai quản và tài chính.

Dẫn lên tiếng của nhà băng toàn cầu, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, mỗi năm VN sẽ cần 7-10 tỷ USD phát triển các nguồn năng lượng, chưa kể vốn cho phát triển hệ thống truyền tải điện. Con số này cao hơn mức 8 tỷ USD ở thời đoạn trước đây. “Chúng ta cần chính sách huy động mọi nguồn lực, trong ngoài nước và kể cả tư nhân cho phát triển năng lượng”, Phó thủ tướng nói.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn cấp cao về năng lượng Việt Nam 2020, ngày 22/7. Ảnh: Anh Minh

Các đại biểu tham gia Diễn đàn cấp cao về năng lượng VN 2020, ngày 22/7. Ảnh: Anh Minh

Tạo điều kiện cho tư nhân tham gia phát triển năng lượng trong thời đoạn mới cũng được ông Nguyễn Văn Bình – Trưởng ban Kinh tế trung ương nêu. Ông Bình cho rằng, cần tạo tiện lợi để doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư phát triển năng lượng, kể cả trong lĩnh vực truyền tải điện.

Độc quyền quốc gia trong phát triển điện còn cao, chính sách giá năng lượng thấp, chưa hoàn toàn theo cơ chế thị trường, chưa tách bạch với chính sách an sinh xã hội…, là những điểm nghẽn trong phát triển năng lượng được Trưởng ban Kinh tế Trung ương nêu.

Ở góc độ cơ quan cai quản lĩnh vực năng lượng, Bộ trưởng công thương nghiệp Trần Tuấn Anh thấy nếu có sự góp sức của các thành phần kinh tế khác ngoài doanh nghiệp quốc gia sẽ đạt được những mục tiêu đề ra trong thời kì ngắn hơn nhiều so với kỳ vọng.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Chính phủ tới đây sẽ sửa đổi một số luật (Luật Điện lực, Dầu khí…) cùng các văn khách du lịch dạng dưới luật và xây dựng mới Luật Năng lượng tái tạo…, tạo cơ chế đặc thù trong phát triển đầu tư, huy động vốn cho phát triển nguồn điện, hệ thống điện truyền tải.

Ông nói thêm, Chính phủ đang lãnh đạo Bộ công thương nghiệp đẩy nhanh xây dựng quy hoạch năng lượng quốc gia, trong đó xác định rõ quy mô nguồn điện từng thời đoạn và cơ cấu nguồn điện, đảm bảo tài năng cung ứng nguồn năng lượng sơ cấp, tăng tính tự chủ năng lượng của VN. Theo đó, nguồn năng lượng tái tạo sẽ được tăng cường, đảm bảo an toàn ổn định, hiệu quả trong vận hành hệ thống và bảo vệ môi trường.

“Đây là yêu cầu của cơ cấu nguồn điện, và giảm dần nguồn điện hoá thạch, thay thế bằng nguồn điện khí, phát triển hợp lý năng lượng tái tạo để hướng tới nền kinh tế các bon thấp”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng công thương nghiệp Trần Tuấn Anh cũng nhận xét, “chiếc áo dành cho năng lượng VN đã chật, không còn thích hợp và cần cơ chế mới để may chiếc áo thích hợp hơn với nhu cầu phát triển thực tiễn lĩnh vực này”. Theo ông, những điểm mới trong quyết nghị 55 như xoá bỏ rào cản, tạo tiện lợi cho tất cả thành phần kinh tế, nhất là khu vực tư nhân tham gia phát triển năng lượng ở VN sẽ là tiền đề, mở ra cánh cửa mới trong định hướng phát triển, đảm bảo bình an năng lượng quốc gia.

Vì thế, Bộ công thương nghiệp đã lên tiếng Chính phủ xem xét, kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành quyết nghị giảng giải và làm rõ một số quy định tại một số Luật chuyên ngành nhằm tạo hành lang pháp lý rõ ràng để thu hút tiềm năng rất lớn của khu vực tư nhân tham gia đầu tư mạnh mẽ hơn vào những lĩnh vực khác nhau của hệ thống năng lượng quốc gia, nhất là đầu tư vào phát triển hệ thống điện. Luật Điện lực cũng đang được cơ quan này nghiên cứu, sửa đổi để có cơ sở tách bạch rõ ràng phạm vi đầu tư giữa quốc gia và tư nhân trong các lĩnh vực năng lượng.

Anh Minh