Vinamit sử dụng chiến thuật ‘lùi một tiến nhì’ trong đại dịch

Doanh thu sụt giảm tới 30%, song ông Nguyễn Lâm Viên – CEO Vinamit xem đây là thời cơ để lùi lại, sẵn sàng cho những bước tiến mới.

Khách mời trong talkshow Nguy – Cơ 7 do VnExpress và đối tác S-world phối hợp thực hiện, phát sóng mới đây là ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc tổ chức Vinamit. 30 năm gắn bó với ngành nông sản, ông được mệnh danh là “ông hoàng hữu cơ” do khát vọng đưa nông sản hữu cơ Việt đoạt được thị trường quốc tế. ngày nay 65% vật phẩm Vinamit có mặt tại Nhật quý khách dạng, Trung Quốc, Malaysia, các nước châu Âu, Bắc Mỹ…

Cuộc thay đổi trong ngành nông sản

Nhận định về bức tranh chung của ngành nông sản do tác động đại dịch, ông Nguyễn Lâm Viên cho rằng, ngành đang đương đầu với nhiều phức tạp trước mắt. “Một thực tế là tất cả nông sản của chúng ta bị rớt giá, do thị trường đang thay đổi phương pháp mua bán. Nông sản từ VN ứ đọng. Cho tới nay, tình trạng này vẫn chưa ổn định, mức giá vẫn thấp”, CEO Vinamit nhận định.

Ảnh cắt từ talkshow Nguy - Cơ 7.

Ảnh cắt từ talkshow Nguy – Cơ 7.

Theo vị CEO, nếu các đơn vị trong ngành chọn đoạn đường mua bán theo cách cũ sẽ không còn thích hợp. Các bên đều phải thay đổi phương pháp, làm ăn có kế hoạch, bài quý khách dạng hơn. không những thế, một phân khúc thị trường đã bùng nổ và không đủ hàng để bán là nhóm hàng nông sản thuận tự nhiên. “Người ta khởi đầu chăm lo cho sức khỏe, người ta chăm lo tới hệ miễn nhiễm, làm sao để sống thuận tự nhiên, vạn thọ hơn, để chống đỡ với dịch bệnh…”, ông Nguyễn Lâm Viên nói.

Trước câu hỏi của host Nguyễn Phi Vân về tương lai của nông sản tự nhiên, CEO Vinamit khẳng định VN có thể làm nhà bếp của trái đất. Hậu Covid-19, lượng khách về VN sẽ gấp nhì lần. Một phần vì họ tin VN còn nhiều nhiều thực phẩm tự nhiên, tốt cho sức khỏe, giá rẻ. Đây là thời cơ cho VN đưa thực phẩm vì sự sống đó ra trái đất.

“VN có thể đi chợ thay các gia đình trên khắp trái đất bằng cách giới thiệu cho họ những món ăn giàu sức sống của mình. Đây cũng là hướng đi nhưng nhiều quý khách trẻ đã nhận ra. Tương lai của ngành nông nghiệp và thực phẩm đang thuộc về giới trẻ”, vị CEO nhận định.

Đối với thế hệ tiếp nối này, ông Nguyễn Lâm Viên cho rằng họ đang nuôi dưỡng khát vọng lớn. Nếu được định hướng, dẫn dắt tốt, doanh nghiệp của họ có thời cơ vươn xa. “Tuy nhiên, các quý khách phải có người dẫn dắt định hướng. Lĩnh vực nông nghiệp cần phải có phương pháp, cần tri thức, trải nghiệm. Họ cũng cần những người kinh nghiệm để trợ giúp, cần tiền để đầu tư thì mới có thể gặt hái”, vị doanh nhân san sẻ.

Từ kinh nghiệm từ quý khách dạng thân, vị CEO dành lời khuyên cho giới trẻ là phải sống thật, đương đầu với phức tạp và dẻo dai để vượt qua nó. “Bất kỳ phức tạp gì đều có thời cơ. quý khách còn sự khát khao thì sẽ còn ‘thiên thần’ đưa quý khách lên. Trong cuộc đời, sẽ có 3 vị thiên thần đưa mình lên khi mình hoán vị nạn nhất, nhưng với điều kiện là phải đủ sự kiên trì và dẻo dai”, ông Nguyễn Lâm Viên nói.

Cách doanh nghiệp nông sản vượt bão

Khi đại dịch khởi đầu xảy ra, ông chủ Vinamit nhận định khủng hoảng không chỉ diễn ra trong vài tháng nhưng sẽ kéo dài vài năm. Theo hướng đó, mọi phòng ban trong tổ chức ông được đốc thúc lên kế hoạch 3-5 năm.

Trong bối cảnh toàn ngành kinh tế gặp khó, ông Nguyễn Lâm Viên đưa ra những quyết định bất thần như đầu tư xây dựng KS cao tầng và một nông trường quy mô vài trăm hecta. Vị doanh nhân nhận định thời khắc phức tạp cũng chính là thời cơ lớn, cần được thực hiện khi “không ai làm”.

san sẻ về xúc tiến chung của Covid-19 đối với tình hình sinh sản kinh doanh của doanh nghiệp, ông Nguyễn Lâm Viên thẳng thắn thừa nhận, từ 1991, trong tất cả biến cố doanh nghiệp từng đương đầu, chưa lần nào xúc tiến như lần này.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Vinamit. Ảnh: Thanh Hung.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Vinamit. Ảnh: Thanh Hung.

Doanh số sụt giảm gần 30%. Thị trường xuất khẩu tại chỗ bị đóng, ngành dịch vụ KS gặp khó. Khách hàng nước ngoài tại VN giảm, tỷ trọng tụt xuống so với doanh số nội địa. Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đi các nước nhất tề tê liệt, tâm lý của tất cả nhà phân phối và khách hàng đều xúc tiến.

“Các nhà phân phối không muốn tồn kho, tức là chúng tôi sẽ là bên phải giữ tồn kho cho họ, làm cho véc tơ vận tốc tức thời lững lờ hơn. Thay vì hàng có sẵn trong kho, người ta có thể mang ra liền để bán, giờ người ta phải chờ hàng của chúng tôi tới”, ông Viên nói.

Đứng trước những phức tạp lớn, song vị doanh nhân có những nhận định sáng sủa về tương lai của thị trường. “Ngay khi dịch bệnh được giải quyết, tất cả liên lạc mở lại, ngành thực phẩm sẽ bùng nổ rất nhanh và cần có giải pháp đón nhận điều đó”, ông Viên nói.

Những giải pháp cụ thể được vận dụng để vận hành doanh nghiệp trong đại dịch cũng được ông Nguyễn Lâm Viên san sẻ trong talkshow. “Chúng tôi tức khắc đề xuất tất cả phòng ban ngồi xem lại, đổi các chính sách tài chính, phải chi tiêu theo biến phí, không theo định phí nữa. Mọi chuyện đều phải tuỳ thuộc vào việc bán được mới chi tiêu”, CEO Vinamit cho biết.

Điều này đặt ra stress cho toàn thể cán bộ viên chức, nhưng cũng là động lực cho mọi người phải nỗ lực hơn. “Xử lý khủng hoảng vai trò lãnh đạo quan yếu nhất. Lãnh đạo phải có tầm nhìn để lường trước và đưa ra những kịch quý khách dạng ứng phó, kể cả phải hy sinh. Chúng tôi phải nhìn vấn đề thực tế hơn, san sẻ và tất cả đồng lòng với nhau vượt qua chiến dịch mới, một trận chiến mới trong 2-3 năm”, ông Viên nói.

Với Vinamit, sau những thay đổi về chiến lược và cách tiếp cận, ý thức làm việc của cán bộ viên chức được xúc tiến hơn. “Trước đây mọi người bận rộn trong công việc quá, không được tập huấn để nhìn ra được phạm tội của mình và sửa chữa. Thì đây là lúc chúng ta lùi lại để sửa chữa những điều mình chưa có thời cơ làm trước đây”, vị CEO cho hay. Đây cũng là thời cơ lớn giúp mỗi cá nhân xây dựng nền tảng tốt hơn và tự tín đương đầu với những thử thách có thể bủa vây trong tương lai.

Mời độc giả xem lại các số Nguy – Cơ số một, nhì, ba, tứ, năm, sáu, bảy.

Hoài Phong

Talkshow Nguy – Cơ là không gian để các doanh nghiệp, doanh nhân san sẻ câu chuyện của mình, phân tích trực diện các vấn đề kinh doanh về trận chiến khốc liệt trên thương trường cùng host là doanh nhân, thuyết trình Nguyễn Phi Vân. 52 số của chương trình là câu chuyện của các vị lãnh đạo, đầu tàu doanh nghiệp tới từ nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghệ, bất động sản, tài chính tới dịch vụ tiêu khiển, tiêu sử dụng, vận tải…

Những doanh nghiệp muốn san sẻ câu chuyện của mình có thể liên hệ Ban sinh sản chương trình nơi đây