VIDA xúc tiến khởi nghiệp nông nghiệp số

Ban khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp nông nghiệp số trực thuộc VIDA được xây dựng nhằm liên kết và tăng nhanh lĩnh vực nông nghiệp thời đại số.

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp số VN (VIDA) công bố quyết định xây dựng Ban khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp nông nghiệp số với mục tiêu xúc tiến các đơn vị khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp phát triển thời kì tới. Ban sẽ có tác dụng như: xây dựng kế hoạch, thu hút tương trợ các doanh nghiệp trong cả nước và liên kết các dự án khởi nghiệp với các doanh nghiệp.

Sau màn ra mắt, đại diện số đông khởi nghiệp và nông nghiệp VN cùng nhau bàn thảo về tương lai của nông nghiệp VN trong thời đoạn hậu Covid-19 cũng như những thử thách đối với đơn vị khởi nghiệp về nông nghiệp trong nước. Sự kiện được liên kết trực tuyến giữa đầu Hà Nội và TP HCM.

Ông Trương Gia Bình (áo cam) - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), bà Nguyễn Thị Thành Thực - Ủy viên Ban chấp hành VIDA cùng các chuyên gia tại sự kiện. Ảnh: Tuấn Cao.

Ông Trương Gia Bình (áo cam) – chủ toạ Hiệp hội Nông nghiệp số VN (VIDA), bà Nguyễn Thị Thành Thực – Ủy viên Ban chấp hành VIDA cùng các chuyên gia tại sự kiện. Ảnh: Tuấn Cao.

Ông Trương Gia Bình, chủ toạ tập đoàn FPT, chủ toạ Hiệp hội Nông nghiệp số VN cho rằng, VN cần tìm cách để xây dựng vị thế cường quốc trong nông nghiệp. Để làm được điều này, cần phải thay nông nghiệp truyền thống thành nông nghiệp khởi nghiệp, ứng dụng công nghệ tân tiến như phi cơ không người lái, hay IoT để tăng năng suất, chất lượng cũng như sức cạnh tranh cho nông sản Việt.

tiến công giá về xu hướng, theo ông Nguyễn Trọng Huy – CLB Khởi nghiệp nông nghiệp VN, Covid-19 khiến hành vi tiêu sử dụng của khách hàng thay đổi mạnh mẽ, nhu cầu thực phẩm tăng lên, trong khi đó tại VN, cả 63 tỉnh thành đều có thể làm nông nghiệp.

Tiềm năng để phát triển nông nghiệp của VN rất lớn. “Nếu tận dựng thời cơ thì trong năm nay và 5 năm tiếp theo, VN có thể thoát ra khỏi nông nghiệp truyền thống để canh tác kiểu mới. Theo đó, ứng dụng công nghệ sâu hơn, từ bỏ tư duy sinh sản manh mún, tạo ra chất lượng vật phẩm và gây dựng sức cạnh tranh cho thương hiệu nông sản Việt”, ông Huy nhấn mạnh.

Ông Trương Gia Bình. Ảnh: Tuấn Cao.

Ông Trương Gia Bình. Ảnh: Tuấn Cao.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tại VN đã khó, nhưng khởi nghiệp trong thời đoạn Covid-19 còn nan giải hơn. Theo ông Huy, thử thách với các đơn vị khởi nghiệp trước tiên là vấn đề pháp lý và tiếp theo là thiếu tính liên kết. “đơn vị nào cũng muốn làm từ đầu tới cuối, không hợp tác với nhau, và lo sợ đối tác sẽ trở thành đối thủ”, ông nói

Xuất phát từ tầm nhìn thực tế của chính doanh nghiệp, từ đầu cầu TP HCM, ông Trần Đức An – Giám đốc đơn vị Cổ phần sâm Ngọc Linh đống ý với ý kiến, trong thời đoạn đầu khi mới khởi nghiệp đơn vị gặp vấn đề lớn khi đăng ký sở hữu trí tuệ, quý khách dạng quyền, logo, phải mất 1 tới 2 năm mới có kết quả. Đây thực ra là vấn đề chung nhưng các đơn vị khởi nghiệp tại VN gặp phải.

Vấn đề vốn cũng là thử thách nhưng doanh nghiệp nông nghiệp gặp phải. Vị lãnh đạo này cho biết, từ khi xây dựng đơn vị, chưa có bất kỳ nguồn vốn nào tiếp cận, phần lớn ông phải tự đi tìm. Trong khi vốn vay nhà băng, các thủ tục tài chính phức tạp, doanh nghiệp không thể vay số lượng lớn.

Bà Nguyễn Thị Thành Thực. Ảnh: Tuấn Cao.

Bà Nguyễn Thị Thành Thực. Ảnh: Tuấn Cao.

Thừa nhận giới khởi nghiệp nông nghiệp còn gặp nhiều nan giải, bà Nguyễn Thị Thành Thực – Ủy viên Ban chấp hành VIDA cho rằng, trong khởi nghiệp nông nghiệp, sự linh hoạt, sáng tạo là yếu tố quan yếu. Sáng tạo sẽ giúp các đơn vị sẽ học hỏi và ứng dụng tốt hơn, thích ứng được với những thay đổi nhanh chóng của thị trường.

Để trả lời cho câu hỏi phải làm gì khi đứng trước nan giải. Ông Trương Gia Bình cho biết: “Khởi nghiệp tức là vượt khó, nếu vượt lên nan giải, kiên trì thì sẽ thu được quả ngọt. Kinh nghiệm của những người khởi nghiệp thành công là không bao giờ chùn bước, liên tục đi tìm lời giải đúng và ở đâu đó sẽ luôn có quả ngọt đang chờ”.

Trong thời đoạn Covid-19, giới startup cần phải có tư duy mới, liên kết với các đơn vị khác nhằm tương hỗ và cùng bứt phá.

Phạm An