VIB lãi trước thuế 4.025 tỷ đồng trong 9 tháng

VIB đạt lợi nhuận trước thuế 4.025 tỷ, tăng thêm 1.500 nhân sự trong 9 tháng, hoạt động kinh doanh cốt lõi đều ghi nhận bứt phá.

Riêng trong quý III, lợi nhuận trước thuế nhà băng này đạt 1.668 tỷ đồng, tăng 30% so với quý II và tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng, tổng doanh thu ghi nhận 7.854 tỷ đồng, tăng 34%. Trong đó doanh thu từ hoạt động dịch vụ đạt 1.637 tỷ đồng, chiếm 21% tổng doanh thu, tỷ trọng tiêu dùng hoạt động trên doanh thu duy trì ở mức 40%. tiêu dùng dự phòng tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. ROE bình quân 28,9%, thuộc nhóm cao nhất ngành. nhà băng tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ, mạng lưới chi nhánh và nhân loại, với 1.500 nhân sự tăng thêm trong 9 tháng đầu năm.

Tính tới ngày 30/9, tổng tài sản của nhà băng này đạt trên 213.000 tỷ đồng, dư nợ tín dụng trên 151.000 tỷ đồng, tăng 14,2% so với đầu năm, cao gần gấp ba lần so với trung bình ngành.

tỷ trọng nợ xấu thấp dưới 2%, giảm so với quý II nhờ quản trị rủi ro nghiêm nhặt, linh hoạt. Các chỉ số rủi ro và hệ số an toàn ở mức thận trọng, tỷ trọng an toàn vốn Basel II trên 9,5%, vẫn cao hơn so với mức tối thiểu 8% do nhà băng quốc gia quy định, tỷ trọng cho vay trên tiền gửi ở mức 77% so với mức trần 85% và tỷ trọng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 32% so với trần 40%.

Hiện nhà băng đang đẩy nhanh kế hoạch niêm yết trên Sở giao thiệp Chứng khoán TP HCM. Ngày 5/10, hội đồng cổ đông VIB đã thông qua quyết nghị hủy đăng ký giao thiệp trên Upcom, làm cơ sở niêm yết gần một tỷ cổ phiếu VIB trên HOSE trong tháng tới.

Trước đó, nhà băng này đã được chấp thuận chia cổ phiếu thưởng với tỷ trọng 20% cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ lên hơn 11.094 tỷ đồng.

VIB đang chuẩn bị niêm yết gần một tỷ cổ phiếu trên HOSE trong tháng 11. Ảnh: VIB.

VIB đang sẵn sàng niêm yết gần một tỷ cổ phiếu trên HOSE trong tháng 11. Ảnh: VIB.

Mảng bán lẻ tiếp tục dẫn đà tăng trưởng

Chiến lược dịch chuyển sang bán lẻ của VIB trong 4 năm qua đã đưa nhà băng này trở thành một trong những nhà băng bán lẻ dẫn đầu thị trường ở nhiều mảng. Cụ thể tín dụng bán lẻ đạt 126.000 tỷ, chiếm 85% tổng dư nợ tín dụng, với trên 95% dư nợ có tài sản đảm bảo. nhị vật phẩm chủ lực là cho vay mua nhà và cho vay mua ôtô chiếm 80% danh mục, trong đó VIB chiếm thị phần lớn nhất thị trường cho vay ôtô tại VN, theo VAMA. Nợ xấu dư nợ bán lẻ thấp, chỉ ở mức 1% trong 4 năm qua.

Ở mảng thẻ tín dụng, nhà băng này kiên định với chiến lược dẫn đầu xu thế thẻ tín dụng với các tính năng, công nghệ lần trước tiên có ở VN. VIB thuộc top 3 nhà băng có chi tiêu trực tuyến qua thẻ cao nhất, song song là nhà băng có véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng phát triển thẻ tín dụng trong nhóm cao nhất tại thị trường VN, theo Mastercard. Ngoài ra nhà băng này cũng tiếp tục dẫn đầu ngành nhà băng về doanh số bancassurance.

Nhân sự bán lẻ tăng trưởng mạnh cả về quy mô lẫn hiệu quả và thu nhập đầu người. Trong 9 tháng qua, khối nhà băng bán lẻ đã mở rộng quy mô bán hàng với gần 1.500 nhân sự tuyển mới. Doanh thu bán lẻ 9 tháng đầu năm đạt hơn 5.700 tỷ, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2019.

Đón đầu làn sóng chuyển đổi số

Với mục tiêu trở thành nhà băng sáng tạo và hướng tới khách hàng nhất tại VN, VIB đầu tư mạnh để đón đầu làn sóng chuyển đổi số. Trong nhiều năm, nhà băng này duy trì vị thế là một trong những nhà băng dẫn đầu xu hướng nhà băng số và không giống nhau chú trọng vào nền tảng smartphone di động. Đây là nhà băng duy nhất tại VN 4 năm liền giành giải thưởng về trải nghiệm khách hàng do tập san The Asset trao tặng và là nhà băng duy nhất ba năm liền nhận giải nhà băng số của năm cũng từ hệ thống giải thưởng của tập san này.

Gần đây nhất, VIB là nhà băng trước tiên và duy nhất tại VN ứng dụng thành công công nghệ Big Data và AI dể tối ưu hóa quy trình duyệt cấp thẻ tín dụng, bước đầu ứng dụng với dòng thẻ trực tuyến Plus với tính năng hoàn tiền tới 6% cho các giao thiệp mua sắm trực tuyến. Theo đó, người sử dụng có thể đăng ký mở thẻ chỉ với máy tính hoặc smartphone, không cần chứng minh thu nhập, không cần tới chi nhánh nhà băng. Chủ thẻ nhận thông tin duyệt hạn mức thẻ trong vòng 15-30 phút nếu thỏa các tiêu chí của nhà băng. Công nghệ này giúp VIB thu ngắn thời kì nhận và sử dụng thẻ của khách hàng ở mức kỷ lục.

Tiếp theo đó, VIB tiếp tục ra mắt phiên quý khách dạng mới của ứng dụng nhà băng di động MyVIB và chính thức ứng dụng eKYC vào quy trình cấp tài khoản e-banking đối với khách hàng, cho phép hoàn thành đăng ký và giao thiệp trên smartphone chỉ sau một phút.

“Đây là những hoạt động mở đầu trong chiến lược của chúng tôi nhằm đón đầu làn sóng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong ngành nhà băng và xu hướng xã hội hóa chi tiêu không sử dụng tiền mặt tại VN”, đại diện VIB nói.

Minh Anh