Vì sao Walmart muốn mua TikTok

Walmart và TikTok nhường như không liên quan tới nhau, nhưng thực tế, TikTok sẽ tương trợ đắc lực cho Walmart trong mảng thương nghiệp điện tử.

Walmart là một tổ chức Mỹ 58 tuổi, nổi tiếng với chuỗi siêu thị bán đồ sử dụng hàng ngày, từ quần áo, thực phẩm tới TV. Trong khi đó, TikTok là ứng dụng video ngắn của Trung Quốc mới xuất hiện vài năm gần đây và đã thu hút hàng trăm triệu người sử dụng tuổi teen.

Thoạt nhìn, nhị cái tên này hoàn toàn không liên quan tới nhau. Đó là lý do vì sao khi Walmart tuần này thông tin sẽ hợp tác với Microsoft trong thương vụ mua TikTok tại Mỹ, rất nhiều người tỏ ra ngạc nhiên.

Tuy vậy, những nhà phân tích đã theo dõi sức tăng phi mã trong lĩnh vực thương nghiệp xã hội (sự phối hợp giữa truyền thông xã hội và mua sắm trực tuyến) tại Trung Quốc cho biết động thái của Walmart hoàn toàn hợp lý.

Ứng dụng của Walmart và TikTok trên điện thoại. Ảnh: PYMNTS

Ứng dụng của Walmart và TikTok trên smartphone. Ảnh: PYMNTS

Phiên phiên bản tại Trung Quốc của TikTok – Douyin là một trong các ứng dụng tại nước này tiếp cận lượng người sử dụng đông đảo thích mua sắm qua các nền tảng mạng xã hội. Ví dụ, người sử dụng Douyin và Kuaishou (thuộc Tencent) có thể mua đồ sau khi xem video ngắn về vật phẩm. Họ tìm tới kênh livestream của những người có liên quan lớn (influencer) tại các nền tảng này và mua đồ họ bán. Người sử dụng thậm chí còn có thể hỏi trực tiếp và nhận câu trả lời ngay tức tốc về vật phẩm, hoặc sử dụng chương trình giảm giá mạnh chỉ có trên các ứng dụng này.

Mô hình này tương tự phiên phiên bản văn minh của việc mua sắm qua truyền hình, nhưng mang tính xã hội cao hơn và thông qua các màn hình nhỏ hơn. “Đây là tiêu khiển phối hợp mua sắm”, Kitty Fok – lãnh đạo hãng nghiên cứu thị trường IDC cho biết, “Đó là một thị trường khổng lồ”.

Tính năng này cũng là lực đẩy lớn cho doanh thu của Douyin và các ứng dụng khác. Những nền tảng này kiếm tiền từ quảng cáo và huê hồng trên các vật phẩm được bán trong ứng dụng.

thương nghiệp xã hội tại Trung Quốc có quy mô 186 tỷ USD năm ngoái, cao gấp 10 lần tại Mỹ, theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường eMarketer. Thị trường Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 30% năm nay, lên 242 tỷ USD.

Tiếp cận TikTok cũng đồng nghĩa Walmart thừa nhận giá trị của thương nghiệp điện tử. Hôm thứ Năm, tổ chức này cho biết quan tâm tới TikTok do ứng dụng này “tích hợp được thương nghiệp điện tử và năng lực quảng cáo tại các thị trường khác”. Walmart cho rằng TikTok có thể giúp họ tăng tiếp cận người tiêu sử dụng.

Eric Schiffer – CEO tổ chức đầu tư cổ phần tư nhân Patriarch Organization cho rằng thành công của Trung Quốc tới từ việc vận dụng sớm và rộng rãi các hệ thống tính sổ thân thiện với nền tảng di động. Đây là điều nhưng Mỹ đang đi sau ít nhất 3 năm. Để thành công với TikTok, Walmart có nhẽ cần phải tạo ra sức nghệ tính sổ tương tự và khuyến khích người sử dụng trẻ của TikTok sử dụng.

“trận chiến giành khách hàng trẻ tuổi nằm ở việc tìm ra nền tảng họ đang dành nhiều thời kì vào đó”, Schiffer cho biết, “Có năng lực tích hợp tính sổ là điểm mấu chốt để tối đa hóa lợi nhuận trên khoản đầu tư vào TikTok”. Greg Paull – Giám đốc hãng nghiên cứu marketing R3 cho rằng Walmart muốn có “hàng triệu người bán hàng và doanh nghiệp tham gia thương nghiệp điện tử và trả tiền huê hồng”.

TikTok cho biết họ có khoảng 100 triệu người sử dụng tại Mỹ. Còn trên toàn cầu, họ có gần 690 triệu người sử dụng hoạt động mỗi tháng. Gần 70% số này nằm trong độ tuổi 16-24, R3 cho biết.

“Trên TikTok, Walmart chỉ có 1,8 triệu người theo dõi, thấp hơn rất nhiều so với các influencer tuổi teen như Loren Gray (46 triệu người theo dõi). Vì thế, họ vẫn còn dư địa phát triển”, Paull nói.

Sở hữu TikTok cũng có thể giúp Walmart cạnh tranh tốt hơn với gã khổng lồ thương nghiệp điện tử Amazon. “TikTok sẽ giúp các nền tảng thương nghiệp điện tử của Walmart được lưu ý hơn. Walmart sẽ thú vị hơn với những người bán hàng bên thứ ba”, Michael Baker – nhà phân tích cấp cao tại DA Davidson cho biết.

sau hết là, Microsoft cũng là đối tác tuyệt vời của Walmart trong thương vụ này. Vì họ cũng đang cạnh tranh khốc liệt với Amazon trong mảng điện toán đám mây.

Hà Thu (theo CNN)