Vì sao nhà đầu tư quan tâm số phận TikTok

Những gì xảy ra với TikTok sẽ là chỉ báo cho doanh nghiệp khác về hệ quả khi hoạt động trong toàn cầu ngày càng nhiều căng thẳng chính trị.

Ứng dụng video ngắn TikTok đang là tâm điểm mới nhất trong căng thẳng giữa nhì nền kinh tế lớn nhất toàn cầu. Và những gì xảy ra với TikTok rõ ràng không chỉ là mối quan tâm của hàng triệu người sử dụng tại Mỹ.

Khi căng thẳng Mỹ – Trung tăng, số phận của TikTok sẽ là chỉ báo quan yếu với các doanh nghiệp đang nỗ lực dự báo hệ quả của một toàn cầu ngày càng ít toàn cầu hóa. TikTok gặp rối rắm vì tổ chức mẹ của ứng dụng này – ByteDance – có trụ sở tại Trung Quốc. Khi TikTok ngày càng phổ quát tại Mỹ, giới chức nước này lo ngại chính phủ Trung Quốc sử dụng ứng dụng này để lấy dữ liệu về công dân Mỹ. TikTok phủ nhận, nhưng đương nhiên điều này không thể xoa dịu được Washington.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ cấm ứng dụng này, song song phản đối ý tưởng mua TikTok của Microsoft. Tuy nhiên, sau cuộc thủ thỉ với CEO Microsoft Satya Nadella, ông Trump đã thay đổi ý kiến. Tổng thống Mỹ cho biết TikTok có 45 ngày để đạt thỏa thuận bán lại cổ phần cho một tổ chức Mỹ, nếu không sẽ phải ngừng hoạt động tại nước này.

Ứng dụng video ngắn TikTok đang là tâm điểm trong căng thẳng Mỹ - Trung. Ảnh: Reuters

Ứng dụng video ngắn TikTok đang là tâm điểm trong căng thẳng Mỹ – Trung. Ảnh: Reuters

Microsoft hôm 2/8 cũng xác nhận vẫn đang thương thảo mua mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ. “Microsoft nhận thức được trọn vẹn tầm quan yếu của việc xoa dịu các lo ngại của Tổng thống. Chúng tôi cam kết mua TikTok sau khi đã tiến công giá toàn diện về mặt bình yên và sẽ cung ứng lợi ích kinh tế thích hợp cho nước Mỹ, bao gồm cả Bộ Tài chính Mỹ”, Microsoft cho biết trong thông tin. Họ cam kết sẽ đẩy nhanh véc tơ vận tốc tức thời thương thảo với ByteDance trong vài tuần.

Microsoft sẽ sở hữu và điều hành TikTok tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand. Hôm qua (3/8), cổ phiếu Microsoft đã tăng hơn 4% đầu phiên nhờ thông tin này.

Dù vậy, tương lai của TikTok vẫn còn chưa chắc chắc. ý kiến của Trump về ứng dụng này vẫn chưa rõ ràng. SCMP cuối tuần trước đưa tin ByteDance có thể nghiêng về phương án tách riêng TikTok hơn là bán nó. Tờ The Sun của Anh hôm qua lại cho biết ByteDance đang lên kế hoạch chuyển trụ sở từ Bắc Kinh sang London.

Bất kỳ quyết định nào liên quan tới TikTok cũng quan yếu với các đại gia công nghệ khác của Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Trump sẽ “có hành động trong vài ngày tới” với các ứng dụng của Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ.

“Có vô số ứng dụng Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ, dù là TikTok hay WeChat, đang gửi dữ liệu về Trung Quốc. Đó có thể là mẫu nhận diện khuôn mặt, hay thông tin về nơi ở, số smartphone, bằng hữu của người sử dụng”, ông nói, “Tổng thống Trump sẽ có động thái trong vài ngày tới, liên quan tới rủi ro bình yên quốc gia của các ứng dụng này”.

Trước TikTok, nhì đại gia công nghệ khác của Trung Quốc là ZTE và Huawei cũng lảo đảo vì các lệnh trừng trị của Mỹ. nhì hãng này chịu nhiều cáo buộc, từ đe dọa bình yên quốc gia tới lách lệnh cấm vận của Mỹ với nước khác.

Tháng 4/2018, Bộ thương nghiệp Mỹ ra quyết định cấm tất cả tổ chức Mỹ bán linh kiện cho ZTE trong vòng 7 năm, để trừng trị việc tổ chức này lách lệnh cấm vận, bán hàng Mỹ sang Iran. Lệnh này có hiệu lực ngay tức thời, khiến ZTE buộc phải đình chỉ hoạt động kinh doanh chính của họ trên toàn toàn cầu, thiệt hại ít nhất 3 tỷ USD. Dù vậy, tới tháng 7, họ xóa bỏ lệnh cấm sau khi ZTE ký một thỏa thuận với Mỹ và nộp tiền phạt cả tỷ USD.

Tháng 5/2019, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, không cho hãng này tiếp cận công nghệ Mỹ, ví dụ như vật phẩm bán dẫn, do hãng này đe dọa bình yên quốc gia. tới tháng 5 năm nay, giới chức Mỹ tiếp tục áp quy định mới, hạn chế cả tài năng tự cung ứng chip của Huawei. Việc này đe dọa tới nỗ lực bán vũ trang 5G của hãng.

Mỹ còn vận động các quốc gia khác áp lệnh cấm tương tự với vũ trang của Huawei. Giới chức Anh hồi tháng 7 đã quyết định gỡ bỏ vũ trang của Huawei ra khỏi mạng viễn thông nước này. Sức ép lớn trên toàn cầu khiến doanh thu nửa đầu năm nay của Huawei chỉ tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 454 tỷ nhân dân tệ (64,9 tỷ USD). Mức tăng này chỉ bằng nửa năm 2019.

hình như, những gì đang diễn ra với TikTok còn cho thấy sự nan giải của các tổ chức toàn cầu khi phải hoạt động trong bối phong cảnh hệ Mỹ – Trung Quốc xấu đi. Việc Mỹ – Trung áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa của nhau khiến hàng loạt doanh nghiệp nhì nước thiệt hại nặng vì tiêu dùng tăng cao. Chiến tranh thương nghiệp Mỹ – Trung Quốc còn đẩy nhanh véc tơ vận tốc tức thời các tổ chức đa quốc gia chuyển sinh sản khỏi Trung Quốc. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.

Việc Mỹ muốn hủy niêm yết các tổ chức Trung Quốc không chứng minh được là có thể kiểm toán và không thuộc sở hữu quốc gia cũng khiến doanh nghiệp Trung Quốc ngại niêm yết nơi đây. Tháng 7, Ant Group (thuộc Alibaba) lên kế hoạch làm IPO tại Thượng Hải và Hong Kong. Reuters tháng trước cũng đưa tin đại gia du lịch trực tuyến Ctrip đang đề xuất các nhà đầu tư tiềm năng cấp vốn cho họ rút niêm yết khỏi sàn Nasdaq.

Hàng loạt tổ chức đa quốc gia cũng đang mắc kẹt giữa Mỹ và Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong. Họ khó xử khi phải tuân thủ cả luật bình yên quốc gia của Trung Quốc và lệnh trừng trị đang được Mỹ thảo luận. Các nhà băng như Citigroup, Goldman Sachs Group và JPMorgan Chase & Co như đang đi trên dây, khi vừa hoạt động tại Hong Kong, lại có kế hoạch đầy tham vọng tại thị trường Trung Quốc năm nay.

HSBC khác lạ gặp rủi ro, do họ từng lên tiếng ủng hộ luật bình yên quốc gia của Trung Quốc. Nhà băng này hiện có vị thế thống trị tại Hong Kong. Noel Quinn – CEO HSBC hôm qua nhận định: “Căng thẳng ngày nay giữa Trung Quốc và Mỹ đang tạo ra môi trường đầy thử thách cho các tổ chức như HSBC”.

Hà Thu (theo CNN, Bloomberg)