Vì sao Black Friday ở VN năm nay kém náo nhiệt?

Khác với mọi năm, Black Friday năm nay chỉ sôi động ở vài khu chợ nhất định trong khi nhiều điểm bán chịu cảnh vắng ngắt vì loạt lý do.

Các trung tâm thương nghiệp ở Hà Nội, TP HCM hôm qua (27/11) đã trải qua ngày hội giảm giá Black Friday với không khí không còn náo nhiệt như các năm trước. Trong khi một vài khu chợ vẫn duy trì sức hút thì khá nhiều nơi gặp cảnh vắng ngắt.

Tại Hà Nội, suốt buổi sáng 27/1, không khí mua sắm tại các trung tâm thương nghiệp khá trầm lắng, dù hầu như gian hàng nào cũng tích cực quảng cáo giảm giá 50% – 70%. Còn ở TP HCM, mua sắm đông đúc diễn ra toàn cục ở vài khu trong các trung tâm thương nghiệp lớn ở quận 1, TPHCM.

Thậm chí, trong nhì sườn thời kì cao điểm là giờ nghỉ trưa và sau khi tan làm của giới văn phòng, cảnh nhộp nhịp cũng chỉ diễn ra ở một vài khu chợ thời trang và gia dụng. Đơn cử không khí đông đúc tại một số trung tâm thương nghiệp ở nhì TP tới từ “giờ vàng” giảm giá của một thương hiệu thời trang Thụy Điển.

Tại TP HCM, khu vực đường Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn đông đúc xe cộ cũng chủ yếu nhờ sức hút của “giờ vàng” thương hiệu này và trùng với dịp một thương hiệu bán hàng gia dụng và phong cách sống của Nhật khách du lịch dạng mở khu chợ chính thức trước tiên tại VN nên thu hút người tới xếp hàng mua lần đầu. Trong khi đó, tại nhiều tuyến phố bán lẻ thời trang, gia dụng, mỹ phẩm khác, dù có bảng giảm giá nhưng không thu hút được nhiều người tới “săn” hàng.

Khu vực bán mỹ phẩm của một trung tâm thương mại ở Bà Triệu, Hà Nội vắng khách sáng 27/11. Ảnh: Anh Tú.

Khu vực bán mỹ phẩm của một trung tâm thương nghiệp ở Bà Triệu, Hà Nội vắng khách sáng 27/11. Ảnh: Anh Tú.

Việc Black Friday năm nay không còn là thời cơ kinh doanh bự bở cho hồ hết khu chợ bán lẻ tới từ nhiều lý do. trước tiên, một số trung tâm thương nghiệp không dám thẳng cánh hút khách như mọi năm, do lo ngại an toàn hậu Covid-19. Trong khi năm ngoái, có trung tâm thương nghiệp tổ chức phát vàng, voucher ưu đãi cho khách hàng tới xếp hàng sớm thì năm nay không còn.

Các thương hiệu cũng tổ chức Black Friday theo hướng kéo dài thời kì. hồ hết các nhãn hàng nhưng mà mở bán hàng giảm giá từ cuối tuần trước, khiến nhu cầu mua sắm không còn dồn nén lại như mọi năm.

Thứ nhì, một số khách hàng đã không còn mặn nhưng mà với ngày giảm giá Black Friday. Một số người năm nay vẫn trực tiếp tham gia vẫn tỏ ra không hài lòng. “Tôi được khách du lịch rủ nên cũng đi thử nhưng những mẫu mình ưng thì không có size (kích cỡ). Chúng đều quá to hay quá nhỏ”, chị Khánh Như, quận Phú Nhuận, cho biết.

Một số khác cho rằng, dù quảng cáo trước đó là giảm tới 70% nhưng phần lớn hàng hóa vẫn chỉ giảm 10%, những mẫu giảm sâu hơn từ 30% tới 50% thì đã lỗi mốt, thậm chí có vật phẩm bị cũ vì tồn kho lâu. “Ở nước ngoài người ta giảm giá đậm trên cả mẫu mới, còn quần áo giày dép ở đây thì vào chọn xong vẫn chỉ mua được hàng nguyên giá hay giảm 10% là chính thôi”, anh Tấn Phát, quận 8, nói.

Thứ ba, cũng chính vì không thực sự giảm giá những mặt hàng “hot”, được yêu thích nên một số người sử dụng chuyển sang mua hàng của dịch vụ “săn sale” nước ngoài. Theo quan sát, dù lượng người nhận đặt hàng mua giảm giá cho khách có giảm nhưng giá cả đang rất phải chăng.

Trên một số số đông “order” hàng Black Friday, giới nhận đặt hàng hộ thông tin những “deal khủng” với mỹ phẩm, giày dép hàng hiệu giảm từ 50% tới 80% so với giá gốc. Giá vật phẩm, cộng với tiền cân và phí vận chuyển lại vẫn rẻ hơn so với giá đang được bán tại VN.

“Năm nay hàng order Black Friday sẽ về trễ hơn, tầm 3-5 tuần do vận chuyển nan giải vì dịch. Nhưng bù lại các thương hiệu lớn lần này giảm rất sâu”, Đức Trần, một người nhận “săn sale” giày hiệu ở Hà Nội nói.

Thứ tư, xu hướng dịch chuyển mua sắm lên thương nghiệp điện tử tăng tốc từ sau dịch nay tiếp tục duy trì, không chỉ ngày thông thường nhưng mặc cả với những lễ hội giảm giá. Nhiều khách hàng thay vì chi chít tại trung tâm thương nghiệp đã chọn canh “giờ vàng” để “săn hàng” như đợt 11/11 vừa diễn ra.

Tiki cho biết, tính tới nửa ngày 27/11, sự kiện Black Friday trên sàn này ghi nhận doanh số tăng 2,5 lần và số đơn hàng theo dịch vụ giao ngay 2-3h tăng 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Lazada dù không tăng mạnh chiến dịch Black Friday nhưng cho biết tổng số lượng đơn hàng tăng gấp 3 lần so với Black Friday 2019. “Trong đó, các ngành hàng như chăm sóc sức khỏe & làm đẹp, mẹ & nhỏ ốm, và bách Hóa ghi nhận sự tăng trưởng nổi trội”, Đại diện Lazada san sớt với VnExpress.

Trong một khảo sát được công bố vào tháng 10/2020 của Q&Me cũng cho biết, tỷ trọng người cho hay có mua sắm trực tuyến thường xuyên hàng tháng đã đạt 61%, so với 47% vào năm trước. “Kênh trực tuyến đã trở thành một phần của đời sống mua sắm người VN”, khảo sát này nhận định.

Ông Trương Văn Quý, Giám đốc EQVN, một chuyên gia về thương hiệu, tiến công giá rằng “dịch chuyển của người tiêu sử dụng lên trực tuyến từ đại dịch tới nay rất mạnh, với hành vi mua hàng trực tuyến ước tính tăng gấp đôi”. chứng cớ là đợt 11/11 gần đây cũng ghi nhận những kỷ lục mới.

Tuy nhiên, lý do thứ năm, cũng theo vị chuyên gia này, thương nghiệp điện tử VN đạt doanh thu đâu đó khoảng 10 tỷ USD trong năm 2020 thì nó vẫn còn nhỏ ốm so với tổng dung lương thị trường bán lẻ đang khoảng 150 tỷ USD. Điều đó chứng tỏ kênh trực tiếp (offline) vẫn là kênh chủ đạo. Nếu kênh này kém sôi nổi đồng nghĩa sức mua còn chưa cao.

“Do vậy, yếu tố Covid-19 có thể đã xúc tiến nhiều tới năng lực mua sắm của người Việt”, ông Quý cho rằng năng lực một số người đang có nhu cầu tiết kiệm và chi tiêu ngặt nghèo hơn nên đã không tham gia vào Black Friday.

Dỹ Tùng