Vàng tăng “điên cuồng”, có nên bỏ tiền đầu tư kiếm lời?

Vàng chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”

Mở cửa phiên giao thiệp ngày 7/7, tổ chức vàng bạc xoàn Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 49,87 – 50,32 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 330.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 400.000 đồng/lượng bán ra so với mở cửa phiên giao thiệp ngày hôm qua.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 49,95 – 50,15 triệu đồng/lượng, tăng 350.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao thiệp sáng qua. Chênh lệch giá mua – bán hiện là 200.000 đồng/lượng.

Giá vàng đã vượt mốc 50 triệu đồng/lượng

Giá vàng đã chọc thủng mốc 50 triệu đồng/lượng như dự đoán của nhiều chuyên gia trước đó. Ngay từ những ngày cuối năm 2019, khi tình hình chính trị trái đất có nhiều bất ổn với các trận tiến công tranh thương nghiệp giữa các cường quốc, nhiều chuyên gia đã dự đoán giá vàng sẽ liên tục tăng và tiến lên mốc 50 triệu đồng/lượng. 

Và tới khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên toàn cầu, tác động tới kinh tế trái đất, vàng lại nhận được sự tương trợ lớn.

Có nên đầu tư vàng kiếm lời?

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phân tích, trong thời đoạn dịch bệnh Covid-19, vàng có thể có nhiều biến động song ở bất kỳ thời khắc này, vàng vẫn luôn là tài sản trú ẩn an toàn nhất. Về tính thanh khoản, vàng cũng là tài sản có tính thanh khoản cao nhất vì vàng bán đi lúc nào cũng có người mua. 

Xét về tài năng sinh lời, vàng cũng là loại tài sản có tài năng sinh lời cao. Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu phân tích, giá vàng dù có biến động nhưng được dự đoán sẽ tiếp tục lên cao trong tương lai. 

“Giá vàng thường đi ngược với diễn biến của kinh tế. Kinh tế càng khủng hoảng, giá vàng càng lên cao”, ông Hiếu phân tích. 

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu đưa ra lời khuyên khi đầu tư vào vàng là người dân rất cần tĩnh tâm.

Ông đưa ra 3 điều kiện cần cho nhà đầu tư khi bỏ tiền vào vàng: một là, cần theo dõi thị trường thường xuyên để biết sự lên xuống của giá vàng; nhì là, không nên đầu tư lướt ván, không nên mua đi bán lại trong thời khắc này; ba là nếu số vốn của khách du lịch không nhiều thì có thể ứng dụng cách đầu tư “lướt sóng”, giá lên thì bán nhanh, giá xuống thì mua vào, có thể lợi ít. Tuy nhiên, tốt nhất nên giữ vàng ít nhất trong khoảng 6 tháng, tránh bán ra mua vào gấp gáp quá, gây nhiễu loạn thị trường vàng.

Ngoài ra, nên nhiều chủng loại kênh đầu tư, hiện nay ở VN cũng có nhiều kênh đầu tư khác như gửi tiền nhà băng, đầu tư bất động sản, chứng khoán, tránh “bỏ trứng vào một rổ”.

Giới đầu tư cũng nên tĩnh tâm để đưa ra quyết định đúng đắn, tránh tâm lý lũ đàn khi tham gia vào thị trường.

Trong khi đó, giá vàng trái đất cũng phá vỡ mức kháng cự cũ và tăng lên mức 1.785 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại nhà băng, giá vàng trái đất tương đương 50,1 triệu đồng/lượng. Từ đầu năm tới nay, giá vàng trái đất đã tăng hơn 14%. Các chuyên gia dự báo vàng sẽ vẫn tiếp tục tăng trong bối cảnh “bóng ma” Covid-19 đang tác động xấu tới phục hồi kinh tế trái đất. 

Theo Thiên Bình
Lao động

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/vang-tang-dien-cuong-co-nen-bo-tien-dau-tu-kiem-loi-20200708113938202.htm