Vải thiều VN lần đầu xuất sang Singapore, nhiều siêu thị sạch sẽ bong

Thương vụ VN tại Singapore vừa thông tin liên quan tới mặt hàng vải thiều của VN tại Singapore.

Tính tới giữa tháng 6/2020, gần 50 tấn vải đã được xuất khẩu sang Singapore từ cảng Hải Phòng và dự kiến tới hết mùa vải, tổng giá trị xuất khẩu có thể đạt 100 tấn.

Vải thiều VN tại Singapore hiện được bán với giá 5 SGD/kg (tương đương 84.000 đồng) trong tuần trước tiên 

Theo Thương vụ VN tại Singapore, mặc dù người dân Singapore đã rất thân thuộc với trái vải của Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan từ nhiều năm trước, nhưng năm 2020 là năm trước tiên người dân quốc đảo này mới được thưởng thức vải thiều nhập khẩu trực tiếp từ VN.

Các hộp vải ở Singapore thường được đóng với trọng lượng từ 700 – 1.000g. Vải thiều VN hiện được bán với giá 5 SGD/kg (tương đương 84.000 đồng) trong tuần trước tiên (mức giá khuyến mại) và tăng trở lại mức 6 SGD/kg ngay trong tuần tiếp theo, bằng mức giá với vải Trung Quốc đang bán tại Singapore.

Tuy nhiên, do chất lượng và màu sắc trái vải đẹp tươi hơn hẳn, người tiêu sử dụng Singapore đã ngay tức khắc “phải lòng” với trái vải VN. Sau 2 tuần lên kệ, nhiều siêu thị đã không còn vải để bán.

Trước đó, trong năm 2018-2019 đã xuất hiện vải thiều VN với quy mô nhỏ tại các chợ dân sinh ngoài trời của người dân Singapore (nguyên cuống, không đóng hộp, người mua tự chọn mua giống như tại các chợ ở VN).

Tuy nhiên, do bán tại chợ ngoài trời, không qua xử lý, không đảm bảo nhiệt độ tối ưu, đã dẫn tới thực trạng lượng hàng bán lờ ngờ, trái vải bị hỏng nhanh, xuống màu, làm cho các nhà nhập khẩu nhỏ ngần ngại ký phối hợp đồng cho các mùa vụ tiếp theo.

Theo Thương vụ VN tại Singapore, Singapore là thị trường thân thuộc với trái vải và người dân ưa thích, tiêu thụ với số lượng lớn. Vì vậy, trái vải VN không mất thời kì làm quen, đoạt được để thử nghiệm như ở thị trường Úc hay thị trường Nhật (bao so bì thường chỉ đóng từ 200-300g/hộp).

Thêm nữa, mức giá trái vải của VN rất cạnh tranh so với vải Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc và chất lượng hơn hẳn. Tuy nhiên, phức tạp lớn hiện nay là tài năng đảm bảo nguồn cung hàng chất lượng cao cho Singapore.

Hiện nay, nguồn vải sang Singapore được xuất từ vùng trồng bằng hệ thống tiêu chuẩn liên kết chuỗi khối OTAS VN để phục vụ thị trường Nhật phiên bản. Trong những năm tới, khi nhu cầu của thị trường Nhật phiên bản lớn hơn, nguồn vải này sẽ không đủ tài năng cung ứng cho Singapore.

không những thế, theo tiến công giá sơ bộ, khâu đóng gói, xử lý của VN chưa tốt, dẫn tới việc vải vẫn bị hỏng nhiều khi cập cảng Singapore. Vì vậy, siêu thị Fairprice đã phải tiến hành mở từng hộp, phân loại và đóng gói lại, dẫn tới đội phung phí.

đơn nhất theo Thương vụ VN tại Singapore, vẫn còn những trái vải bị sâu đầu, thậm chí có dòi ở trong. Nếu không làm tốt công việc kiểm dịch dẫn tới việc khách hàng Singapore khiếu nại siêu thị, kiên cố, cánh cửa của trái vải VN vào thị trường vững chắc sẽ rất phức tạp.

Năm nay, vải thiều VN cũng được xuất sang Nhật. Các doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều tươi của VN sang thị trường Nhật phiên bản thông tin trong ngày mở bán trước tiên (21/6), số vải thiều từ VN đưa sang đã được tiêu thụ hết chỉ sau vài giờ tại các hệ thống siêu thị ở thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka. Giá bán quả vải thiều tươi tại thị trường Nhật phiên bản là từ 180.000 – 270.000 đồng/kg.

Nguyễn Mạnh

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/vai-thieu-viet-nam-lan-dau-xuat-sang-singapore-nhieu-sieu-thi-sach-bong-20200701163350416.htm