Vaccine Covid-19 có kìm đà tăng của vàng?

Sức hút của vàng đã giảm khi vaccine mở ra cho trái đất lối thoát khỏi đại dịch nhưng nhiều nhà phân tích vẫn chưa thôi sáng sủa về kim loại quý này.

Ngày 30/11, giá vàng tiêu chuẩn tại New York là 1.790 USD mỗi ounce, giảm 13% so với ngày 6/8, khi nó đạt kỷ lục 2.069 USD. Vào ngày 10/12, giá vàng là gần 1.838 USD mỗi ounce.

Đại dịch đã khiến vàng tăng giá, với giá vào đầu năm ở mức 1.528 USD một ounce, tới nay, nó đã tăng 17%. “Xu hướng tăng của giá vàng đầu năm nay phần lớn do dòng tiền đổ vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) được tương trợ bằng vàng”, Masayo Kondo, chủ toạ Commodity Intelligence (Tokyo) cho biết.

Theo Hội đồng Vàng trái đất, các quỹ ETF được tương trợ bởi vì vàng cho tới tháng 11 năm nay đã ngã sung hơn 900 tấn vào danh mục đầu tư của họ, nhiều nhất từ trước tới nay trong một năm, vượt qua kỷ lục 646 tấn nhưng họ đã ngã sung trong cả năm 2009 – thời kì Phố Wall khủng hoảng tài chính. Trên toàn cầu, các quỹ ETF hiện nắm giữ 3.793 tấn vàng, cũng là một mức kỷ lục.

Giá vàng thế giới giảm sau khi lập đỉnh vào tháng 8/2020. Đồ họa: Nikkei.

Giá vàng trái đất giảm sau khi lập đỉnh vào tháng 8/2020. Đồ họa: Nikkei.

Nhu cầu ở nhì nước mua vàng nhiều nhất trái đất là Ấn Độ và Trung Quốc vẫn yếu do đại dịch. Các đợt phong tỏa và hạn chế sau đó khiến các cặp đôi khó tổ chức đám cưới. Các loại lễ hội tập thể cũng đã bị hoãn lại.

Theo Hội đồng Vàng trái đất, nhu cầu vàng trang sức giảm 41%, xuống 904 tấn, thời đoạn từ tháng 1 tới tháng 9, so với cùng kỳ năm 2019. Trong ba quý, nhu cầu vàng trang sức giảm 57% ở Ấn Độ và 43% ở Trung Quốc.

Mọi thứ khởi đầu thay đổi vào tháng 11, khi Pfizer và Moderna (Mỹ) chờ phê duyệt vaccine Covid-19. Tin tức này làm dấy lên hy vọng rằng các mũi tiêm sẽ sớm được tiến hành. Các nhà đầu tư cũng sáng sủa, xúc tiến thị trường chứng khoán trên toàn cầu. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đạt mức cao kỷ lục và Nikkei chạm mốc cao nhất trong 29 năm.

Các nhà đầu tư có thể khởi đầu rút khỏi thiên đường vàng. Tình hình chính trị Mỹ và tình hình tài chính của chính phủ liên bang nước này cũng có năng lực xúc tiến tới giá vàng.

Miyoko Nakashima, Chiến lược gia thị trường tại Mizuho Securities, cho biết kế hoạch tăng thuế của Tổng thống trúng cử Mỹ Joe Biden và các giải pháp kích thích kinh tế trị giá 7.000 USD sẽ là một luồng gió tương trợ cho nền kinh tế.

Ngoài ra, Biden đã chọn Cựu chủ toạ Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen làm Bộ hay nói cách khác, chính sách tài khóa và tiền tệ, xích lại gần nhau hơn, rộng đường cho các giải pháp kinh tế lớn trong tương lai.

“Donald Trump sẽ không còn có thể khuấy động mọi thứ”, Nakashima nói, “và sự bất ổn giảm đi sẽ tốt cho nền kinh tế”.

Vàng thòi và xu vàng trong phòng chứa an toàn của nhà vàng Pro Aurum ở Munich, Đức. Ảnh: Reuters.

Vàng thòi và xu vàng trong phòng chứa an toàn của nhà vàng Pro Aurum ở Munich, Đức. Ảnh: Reuters.

Nhưng cố chấp sáng sủa về phục hồi kinh tế sau Covid-19 – điều có thể khiến giá vàng lao dốc, một số nhà phân tích vẫn sáng sủa về tương lai của kim loại này. Goldman Sachs ngày 13/11 đã lưu ý trong một thông tin rằng đà tăng giá vàng “chưa kết thúc và sẽ tiếp tục vào năm tới”. Họ duy trì dự báo giá vàng năm 2021 là 2.300 USD mỗi ounce.

Đồng USD yếu chính là nguyên nhân của ý kiến vàng sẽ tăng giá. Goldman Sachs dự kiến USD trong năm tới sẽ giảm 6% tính theo tỷ trọng thương nghiệp. Kể từ ngày 10/12, USD Index, chỉ số đo lường giá trị của đồng tiền xanh trong một rổ tiền tệ, ở mức quanh 91, so với 102 vào tháng 3/2020.

Vàng thường diễn biến ngược với USD vì mọi người có xu hướng giữ nó như một tài sản thay thế. bởi vì vậy, nhiều nhà quan sát thị trường dự đoán giá vàng sẽ dao động ở mức cao miễn sao USD vẫn yếu. Lãi suất thấp ở Mỹ cũng làm giảm phung phí thời cơ của việc nắm giữ tài sản bằng vàng, vốn không phải trả bất kỳ lợi nhuận nào cho các nhà đầu tư.

Nhà phân tích thị trường vàng Koichiro Kamei cho biết sự bất ổn sẽ vẫn còn khi Biden, một đảng viên Dân chủ, lên nắm quyền tổng thống vào tháng 1/2021. Người thay thế Trump có thể sẽ phải đương đầu với phần nhiều ghế tới từ đảng Cộng hòa tại Thượng viện, dẫn tới nguy cơ thuyệt vọng chính trị. bởi vì vậy, Kamei nói, Biden sẽ gặp phức tạp trong việc thông qua các chương trình nghị sự về ngân sách và lập pháp của mình.

Ông Biden nhậm chức khi thâm hụt ngân sách vốn đã khá lớn của Mỹ tăng thêm do các giải pháp ứng phó với đại dịch. Thâm hụt kép – lỗ hổng trong ngân sách và tài khoản vãng lai – và việc Fed giữ lãi suất ổn định ở mức gần 0 sẽ “tương trợ xu hướng USD yếu hơn”.

Trong khi đó, nhiều rủi ro địa chính trị đang hình thành. Vào tháng 11, nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh bị sát hại, tạo thêm căng thẳng giữa Iran và Israel. Hiroyuki Kikukawa, Trưởng phân tích của Nissan Securities, cho biết chính quyền Biden sẽ được kiểm tra bởi vì những căng thẳng ở Trung Đông và điều này có thể tương trợ giá vàng.

Nhu cầu vàng trang sức của Ấn Độ (bên trái) và Trung Quốc (bên phải) qua các tháng năm 2019 (xanh đậm) và 2020 (xanh nhạt). Đồ họa: Nikkei.

Nhu cầu vàng trang sức của Ấn Độ (bên trái) và Trung Quốc (bên phải) qua các tháng năm 2019 (xanh đậm) và 2020 (xanh nhạt). Đồ họa: Nikkei.

Cùng với đó, sau nhiều tháng kìm hãm, người tiêu sử dụng châu Á dự kiến khởi đầu mua đồ trang sức bằng vàng. Nhiều nhà quan sát thị trường kỳ vọng nhu cầu bán lẻ, khác nhau là từ các lễ cưới, sẽ phục hồi vì nhiều cặp đôi đã trì hoãn tổ chức ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Goldman Sachs cho biết nhu cầu bán lẻ đã có dấu hiệu phổ quát lại, lưu ý rằng phí bảo hiểm vàng của Trung Quốc và Ấn Độ “đang dần tăng lên và gần như trở lại mức trước đại dịch”. nhà băng này nói thêm rằng thành công bầu cử của Biden và việc triển khai vaccine sẽ làm tăng giá trị đồng tiền nhưng người châu Á kiếm được, và bởi vì vậy xúc tiến sức mua của họ.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs không phải là những người duy nhất tin rằng vàng sẽ tăng giá. “Ngay cả khi trái đất có thể phục hồi sau đại dịch ở một mức độ nào đó,” nhà phân tích vàng Kamei nói, “các yếu tố cấu trúc tương trợ giá vàng cao hơn sẽ hiện diện”.

Phiên An (theo Nikkei)