Tương lai rộng mở cho Ninh ThuậnAi đã từng một lần đặt chân tới Ninh Thuận, chắc hẳn đều tuyệt vời với gió và nắng nơi đây. Gió mạnh quanh năm nhưng ít bão, nắng khô khiến cảm giác không bao giờ có mồ hôi nhớp nháp trên da. Gió và nắng tưởng như vô giá trị, giờ lại trở thành “đặc sản” của Ninh Thuận.

Không phải tình cờ nhưng hàng năm, vào tháng 3 và tháng 9, những người mê lướt ván diều khắp toàn cầu lại đổ về Ninh Thuận để chơi môn thể thao cần mặt hồ êm và rất nhiều gió này. Dọc theo bờ hồ Ninh Thuận từ Bình Sơn tới Ninh Chữ sặc sỡ màu ván diều. Năm 2017, ngay lần trước tiên tới Ninh Chữ (TP Phan Rang- Tháp Chàm) để khảo sát nơi tổ chức Giải Lướt ván diều châu Á nổi tiếng Kiteboard Tour Asia, ông Neil Godbold, Giám đốc phụ trách truyền thông của KTA đã thốt lên: “Wow! Những đợt gió mạnh tại Vịnh Ninh Chữ đã vượt ngoài sự mong đợi”.

Gió đã đưa Ninh Thuận trở thành nơi tới lướt ván diều tuyệt vời của khu vực Châu Á – thăng bình Dương. Gió cũng là cảm hứng để Tập đoàn Crystal Bay xây dừng dự án du lịch Sailing Bay Ninh Chữ, một nơi tới mới của Châu Á về du lịch trải nghiệm trong tương lai gần. Cùng với gió, Ninh Thuận chứa đầy những tài nguyên để hút hồn khách du lịch và các nhà đầu tư. Đó là những bờ hồ đẹp, những rặng san hô lâu năm, cánh đồng nho, đồng cừu, làng nghề truyền thống cùng với nền văn hóa thu hút nhiều bí mật…

vì vậy, từ một điểm trung chuyển nhưng khách du lịch chỉ lướt qua, Ninh Thuận đang trở thành thỏi nam châm thu hút du khách và các nhà đầu tư lớn, cùng Nha Trang – Đà Lạt tạo thành tam giác du lịch trung tâm của khu vực Nam Trung Bộ cũng như cả nước.

Lượng du khách tới Ninh Thuận trong 5 năm qua (2015 – 2020) đã tăng bình quân 10,8%/năm, thu hút 2,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 200.000 lượt, doanh thu đạt 1.500 tỷ đồng, tăng bình quân 19,7%/năm. Dòng khách tăng trưởng cũng mang các nhà đầu tư du lịch tới với vùng đất này. ngày nay, Ninh Thuận đã có 58 dự án dịch vụ du lịch với số vốn đăng ký 27.698 tỷ đồng, tập trung phát triển ở dải ven hồ từ Bình Tiên tới Cà Ná, vườn quốc gia Núi Chúa và Phước Bình, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm…

Không chỉ có thế, gió còn đưa các nhà đầu tư tới để khai thác nguồn tài nguyên vô tận này, trở thành dòng điện hòa vào điện lưới quốc gia, đảm bảo bình an năng lượng cho nước nhà. Với véc tơ vận tốc tức thời gió lớn nhất cả nước, trung bình 7,5m/s, lượng gió thổi đều trong suốt 10 tháng trong năm, Ninh Thuận đã trở thành thủ phủ điện gió. Hiện nay, Ninh Thuận có 5 khu vực được quy hoạch, dọc chiều dài 105km để sinh sản điện gió, với tổng công suất gần 2.500 MW. Ninh Thuận đã bứt phá thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước khi nhiều vùng đất hoang hóa, khô cằn đã thành những dự án phát triển năng lượng tái tạo, qua đó tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân.

Không chỉ có du lịch, năng lượng tái tạo phát triển đột phá, nông nghiệp của Ninh Thuận thời kì qua cũng có bước chuyển mình vượt trội. Địa phương đã trở thành trung tâm sinh sản tôm giống của VN với lượng cung ứng 30% nhu cầu của cả nước, nông nghiệp Ninh Thuận đã vươn mình ra “sân chơi” quốc tế. Mới đây, Ninh Thuận đã xuất khẩu lô tôm đông lạnh trước tiên sang một số nước châu Âu theo hiệp nghị EVFTA. Những lô tôm này đều đạt chứng chỉ ASC, là tiêu chuẩn quốc tế nghiêm nhặt nhất ứng dụng cho nuôi trồng thủy sản, bộ tiêu chuẩn dựa trên tứ nền tảng chính là: môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm. Đây được coi là một bước tiến dài trong trụ cột nông nghiệp, chứng minh cho hiệu quả của các chính sách tương trợ phát triển thủy sản của Ninh Thuận triển khai đã đạt kết quả tốt. Trong tháng 9-2020, Ninh Thuận dự kiến xuất khẩu 9,5 triệu USD tôm, trong đó xuất khẩu vào châu Âu khoảng 4,5 triệu USD.


10 năm trước, ông Chris Malone – chuyên gia tư vấn từ Tập đoàn Monitor của Mỹ đã tới Ninh Thuận để xây dựng chiến lược và quy hoạch cho vùng đất này. Ngay từ những ngày trước tiên đặt chân tới Ninh Thuận, ông đã nhìn ra những tiềm năng tự nhiên hiếm có nơi đây.

“Có thể kể ra 6 – 7 nước nổi tiếng toàn cầu có điều kiện tự nhiên như Ninh Thuận, Dubai là một trong số đó. Ninh Thuận có sa mạc, tiềm năng phát triển bất động sản tương tự như nơi được coi là xa hoa hàng đầu toàn cầu, nhưng lại hơn Dubai ở nông nghiệp, năng lượng tái tạo và rượu vang. Nếu so sánh rượu vang của Ninh Thuận với Pháp hay Australia – những nước có nền công nghiệp du lịch khổng lồ phụ thuộc du lịch hồ và rượu vang thì Ninh Thuận hoàn toàn có thể phụ thuộc những lợi thế sẵn có trên để vươn lên trở thành một nơi tới mang tầm vóc quốc tế”, ông Chris Malone nhận định .

Ngoài ra, Ninh Thuận sở hữu đàn gia súc và tiềm năng du lịch giống New Zealand – nơi người dân có thu nhập bình quân trên đầu người cao nhất toàn cầu.

Không những vậy, theo ông Chris Malone, Ninh Thuận còn là tỉnh có véc tơ vận tốc tức thời gió lớn nhất VN (khoảng 7,5m/s) và một bờ hồ dài hơn 100km, là cơ sở để phát triển các môn thể thao dưới nước thú vị như đua thuyền, lướt sóng hay những loại hình khai thác đại dương.

Từ những điều “mắt thấy”, các chuyên gia tư vấn của Tập đoàn Monitor đã đưa ra khách du lịch dạng quy hoạch tổng thế cho Ninh Thuận và đã được Chính phủ phê duyệt. Việc mời chuyên gia tư vấn nước ngoài vào tư vấn quy hoạch và định vị tổng thể cho chiến lược phát triển xuất phát từ tầm nhìn và tâm huyết của lãnh đạo tỉnh, mong muốn Ninh Thuận được phát triển bài khách du lịch dạng trong dài hạn, rành mạch về tư duy phát triển, song song tạo quỹ đất để thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế vào các lĩnh vực phát triển trụ cột của tỉnh, tránh việc phát triển manh mún, lộn xộn.

Nhất quán với chiến lược phát triển theo tư vấn của Monitor đã được Chính phủ phê duyệt, chính quyền Ninh Thuận trong những năm qua đã thực thi nhiều chính sách đột phá để Ninh Thuận phát triển theo 6 nhóm ngành kinh tế trụ cột là năng lượng sạch sẽ, du lịch, nông lâm – thủy sản, sinh sản chế biến, giáo dục huấn luyện và kinh doanh bất động sản. Thực hiện cải cách mạnh mẽ, Ninh Thuận đã tiền phong đưa vào hoạt động văn phòng phát triển kinh tế (Economic Development Office -EDO) theo hình mẫu văn phòng phát triển kinh tế của Singapore. Các nhà đầu tư chỉ cần tới văn phòng này giải quyết các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng cũng như những tương trợ khác sau khi đã được cấp giấy phép đầu tư. không dừng lại ở đó, tỉnh đã đưa vào hoạt động Trung tâm phục vụ hành chính công giúp người dân, doanh nghiệp có điều kiện tiện nghi trong giải quyết nhu cầu công việc và tiết kiệm được thời kì, phung phí, đi lại…

Theo kết quả tổng hợp trên Hệ thống thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, hiện nay thời kì giải quyết thủ tục xây dựng mới doanh nghiệp của Ninh Thuận, bình quân còn một ngày (giảm 2 ngày), cấp thay đổi còn dưới một ngày (giảm hơn 2 ngày so quy định); tỷ trọng hồ sơ doanh nghiệp đăng ký qua mạng năm 2020 đạt 54,7%, thuộc nhóm 16 tỉnh thành có tỷ trọng hồ sơ đăng ký qua mạng cao nhất cả nước.

không dừng lại ở đó, để mời gọi các nhà đầu tư, chính quyền Ninh Thuận đã ứng dụng các quy định hiện hành, ban hành hàng loạt chính sách: giảm giá thuê đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế nhập khẩu, thủ tục đầu tư nhanh chóng và thông thoáng. Không chỉ cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, tạo điều kiện nâng cao lợi nhuận, sức cạnh tranh cho các nhà đầu tư, tỉnh còn phối hợp tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hà Nội, TP HCM và mở rộng sang nước ngoài để ký thỏa thuận, trao biên khách du lịch dạng ghi nhớ hợp tác đầu tư với các tập đoàn kinh tế hàng đầu toàn cầu trên các lĩnh vực Ninh Thuận có thế mạnh.

Chính nhờ chính sách thu hút đầu tư thu hút hàng đầu cả nước cùng cơ chế ưu đãi đặc thù về phát triển, Ninh Thuận đã nhanh chóng thu hút, khơi thông dòng vốn đổ vào hạ tầng du lịch lên tới 28.000 tỷ đồng và thu hút được hơn 50.000 tỷ đồng vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Địa phương trở thành nơi tới đầu tư của nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản du lịch như: Vinpearl, FLC, T&T, Crystal Bay…- những “con sếu đầu đàn” trong cả nước về Ninh Thuận “làm tổ”.

Theo định hướng chiến lược phát triển du lịch cao cấp, đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm nghỉ dưỡng chất lượng cao với các trải nghiệm mới lạ, tập đoàn Crystal Bay và đối tác đã xây dựng tổ hợp tiêu khiển nghỉ dưỡng hồ SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang mô hình ApartHotel chuẩn 5 sao quốc tế. Dự án cung ứng 101 tiện ích quy mô lớn như: công viên nước, công viên chuyên đề ven hồ, khu thể thao dưới nước, rạp chiếu phim…, phục vụ nhu cầu tiêu khiển – trải nghiệm tại chỗ cho du khách. Khi hoàn thiện, SunBay Park hứa hứa trở thành nơi tới thu hút thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Sau SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang, Crystal Bay tiếp tục phát triển dự án Sailing Bay Ninh Chữ xu hướng “All – in – one” (Tất cả trong một) tại Ninh Chữ. Lần trước tiên VN có tổ hợp tiêu khiển thể thao tuyết Ski Ninh Chữ Bay lớn thứ 3 toàn cầu với diện tích lên tới 8.000 m2 cùng chuỗi tiện ích – dịch vụ hiếm có, hàng loạt khu trình diễn nghệ thuật, hoạt động chiếu phim bờ hồ… mang tới những trải nghiệm khó quên cho du khách trong mỗi chuyến đi.

Sự xuất hiện của những dự án du lịch tiền phong, quy mô và phong cách quốc tế đang góp phần đưa Ninh Thuận trở thành một trong 7 vùng trung tâm du lịch quốc gia, nơi tới mới của châu Á, đưa khoảng 30 triệu khách tới tam giác du lịch: Nha Trang – Ninh Thuận – Đà Lạt năm 2025.

Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, tới thời khắc này, Ninh Thuận đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 13 dự án điện gió, tổng công suất 678,33MW; đã có 3 dự án đưa vào vận hành thương nghiệp với tổng công suất 181MW. Về điện mặt trời, Ninh Thuận đã cấp quyết định đầu tư cho 34 dự án, với tổng công suất 2.343MW, tổng vốn đầu tư hơn 62.000 tỉ đồng. tới nay, có 23 dự án đưa vào vận hành thương nghiệp với tổng công suất khoảng 1.403MW, dự kiến tới cuối năm 2020 tiếp tục có 8 dự án đưa vào vận hành, với tổng công suất 720MW.

Theo ông Phạm Văn Hậu – Phó chủ toạ UBND tỉnh Ninh Thuận, các dự án đi vào hoạt động đã tạo sự lan toả rất lớn và tác động tích cực tới kinh tế xã hội của tỉnh, kéo theo các lĩnh vực ngành nghề, dịch vụ, bất động sản, tiêu khiển, giáo dục, y tế…. phát triển. Cụ thể, năm 2019, riêng các ngành công nghiệp – xây dựng đã tăng tới 39,7%; GPDR của tỉnh đạt 13,18%, nằm trong top 5 của cả nước. không giống nhau, thu ngân sách của tỉnh từ hoạt động đầu tư, xây dựng sinh sản của dự án năng lượng đã đạt hơn 4.300 tỷ đồng, vượt trước một năm chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh đặt ra là 3.000 tỷ vào năm 2020. “Kết quả này cho thấy, sự đầu tư đúng hướng, khai thác hết lợi thế tiềm năng cùng sự tương trợ kịp thời của Chính phủ đã giúp kinh tế xã hội của địa phương thực sự “cất cánh” trong những năm vừa qua”, ông Hậu nhấn mạnh.

Từ nền tảng vững chắc đã và đang tạo dựng, sau 5 năm, Ninh Thuận đã trở thành điểm sáng tăng trưởng ở khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, song song, vươn lên lọt vào nhóm các tỉnh có véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước với véc tơ vận tốc tức thời tăng GRDP bình quân đạt 10,2%/năm;

Với cách tiếp cận mới, tư duy mới và chiến lược có tầm nhìn xa mang tính không giống nhau, đột phá, một viễn cảnh tươi sáng đang mở ra cho vùng đất mới Ninh Thuận, tạo đà bứt phá cho thời đoạn 2020-2025.

Nội dung: An Phạm – xây dừng: Thái Hưng.