Từ top đầu các nhà băng lớn, Eximbank đã “tụt dốc” không phanh ra sao?

Theo dự kiến đã công bố, sáng nay (30/6), Hội đồng quản trị (HĐQT) nhà băng TMCP Xuất Nhập Khẩu VN (Eximbank – EIB) sẽ tổ chức cuộc họp đại hội cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020. Tiếp đó, chiều cùng ngày, EIB sẽ họp cổ đông thất thường. 

Trong những năm qua, ĐHĐCĐ Eximbank xoành xoạch nóng và diễn ra rồi tạm hoãn, hoãn… rất nhiều lần. Ngay cả trước kỳ họp lần này đã “nóng” về việc tổ chức đại hội thường niên buổi sáng rồi buổi họp thất thường buổi chiều. Hay như, trước đại hội, vấn đề nhân sự HĐQT cũng đã có những xáo trộn nhất định khi ông Yasuhiro Saitoh, Phó chủ toạ HĐQT đảm nhiệm chức danh chủ toạ HĐQT Eximbank thay cho ông Cao Xuân Ninh.

Ông Yasuhiro Saitoh, tân chủ toạ HĐQT của Eximbank từng được biết tới là người đại diện của Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) – đơn vị nắm giữ 15% cổ phần tại Eximbank.

Tuy nhiên, vào tháng 5/2019, SMBC đã có thông tin gửi tới Eximbank về việc kết thúc tất cả các mối quan hệ pháp lý giữa SMBC và ông Yasuhiro Saitoh kể từ ngày 18/5/2019.

Trước đây, hội cổ đông Eximbank rất đông nhưng các cổ đông chia làm 2 nhóm tranh cãi lẫn nhau

SMBC khẳng định, kể từ ngày 18/5/2019, ông Yasuhiro Saitoh không phải là một viên chức, viên chức, người được ủy quyền hay đại diện của SMBC với tư cách là thành viên HĐQT hoặc một chức vụ nào khác tại Eximbank.

“Để tránh hiểu nhầm, ông Yasuhiro Saitoh không phải là đại diện hoặc người được ủy nhiệm và không được trao quyền hành động thay mặt cho SMBC. Xuất phát từ khách du lịch dạng chất mối quan hệ pháp lý giữa SMBC và ông Yasuhiro Saitoh, trong bất kỳ trường hợp nào, SMBC không chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào của ông Yasuhiro Saitoh với tư cách là thành viên của HĐQT hay bất kỳ chức vụ nào nhưng mà ông Yasuhiro Saitoh nắm giữ tại Eximbank”, SMBC nêu rõ trong văn khách du lịch dạng.

Đại hội của Eximbank cũng luôn “nóng” về tình hình kết quả kinh doanh không mấy khả quan trong khi “ghế nóng” HĐQT “đấu đá” liên miên. 

Trong vài năm gần đây, Eximbank luôn là nhà băng có nhiều “bão tố” nhất trong ngành nhà băng. Cuộc đấu giành lấy chiếc ghế chủ toạ HĐQT càng nóng thì cũng là lúc tình hình kinh doanh, tài chính của nhà băng cũng đáng báo động.

Nhiều cổ đông cho biết họ cảm thấy tiếc cho thương hiệu Eximbank nhưng mà họ rất kỳ vọng. Trước đây, Eximbank luôn là nhà băng xếp vị trí Top đầu của cả nước. Nếu xét về tổng tài sản, lợi nhuận thì Eximbank luôn ngang hàng với các “ông lớn” quốc doanh như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank.

Còn so với các nhà băng cổ phần mạnh nhất như Sacombank, Techcombank hay ACB thì Eximbank cũng là “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Eximbank luôn nằm trong Top 10 nhà băng lớn nhất tại VN dù có sự góp mặt của các nhà băng quốc doanh.

Tuy nhiên, những điều kể trên chỉ là cái quá khứ vang dội nhưng mà Eximbank đã làm được.

Từ top đầu các ngân hàng lớn, Eximbank đã “tụt dốc” không phanh ra sao? - 2Cổ đông chất vấn gay gắt tại các kỳ đại họi trước

Từ năm 2016 – 2019, tình hình kinh doanh của Eximbank luôn trong tình trạng “bết bát”. tiêu biểu như nhì năm gần nhất là 2018 và 2019.

Vào năm 2018, tổng tài sản của Eximbank là hơn 152.000 tỷ đồng, vốn sở hữu gần 14.900 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ là 660 tỷ đồng.

Năm 2019, tổng tài sản của Eximbank là hơn 167.000 tỷ đồng, vốn sở hữu hơn 15.700 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 866 tỷ đồng.

Trong khi đó, vào năm 2019, nhà băng đứng thứ 10 trong Top như nhà băng SHB đã có tổng tài sản lên tới 366.000 tỷ đồng gấp hơn 2 lần so với Eximbank. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 2.500 tỷ đồng.

Hay như những nhà băng “đồng hạng” với Eximbank trong quá khứ như Sacombank hay ACB đều có tổng tài sản tuần tự là hơn 453.000 tỷ đồng (gấp gần 3 lần Eximbank), lãi sau thuế đạt 2.455 tỷ đồng và 383.000 tỷ đồng (gấp 2,5 lần Eximbank), lãi sau thuế chưa phân phối đạt hơn 5.000 tỷ đồng.

Ngay cả những nhà băng có vốn sở hữu nhỏ như OCB (chỉ 120.000 tỷ đồng) cũng có lợi nhuận sau thuế gần 2.600 tỷ đồng.

Những con số nói trên có thể thấy, Eximbank đang thụt lùi rất xa so với những gì nhà băng này đã từng làm được trong quá khứ.

Chưa dừng lại, những vụ “bốc hơi” hàng trăm tỷ đồng trong tài khoản hay những vụ kiện tụng trị giá hàng chục tỷ đồng của khách hàng cũng liên tục đổ ập tới nhà băng này.

Thay vì chung tay cùng nhau vực lại nhà băng, hạn chế rủi ro cho khách thì các thành viên HĐQT của Eximbank vẫn loay hoay trong việc “ai sẽ là chủ toạ HĐQT”. Việc tranh chấp chiếc ghế chủ toạ HĐQT vẫn chưa có hồi kết do những mâu thuẫn không thể dung hòa.

Một số cổ đông của Eximbank cho biết, hiện nay, cổ đông không chỉ cần người có năng lực, kinh nghiệm và tâm huyết để ngồi vào ghế chủ toạ HĐQT nhưng mà họ còn yêu cầu HĐQT phải xử lý kiên quyết các dấu hiệu vi phạm đã xảy ra tại Eximbank.

Cổ đông mong muốn HĐQT phải tôn trọng quyền, lợi ích của họ và cổ đông cũng sẽ kiên quyết đấu tranh nếu HĐQT chỉ là những người tranh ghế vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm.

Năm 2019, Eximbank liên tục phải hoãn và dời đại hội cổ đông do tranh chấp giữa các nhóm cổ đông. lúc đầu đại hội cổ đông dự kiến tổ chức cuối tháng 4/2019 nhưng bất thành. Sau đó, Eximbank ấn định đại hội vào tháng 5/2019 nhưng lại phải dời vì không sẵn sàng kịp. 

Ngày 21/6/2019, Eximbank tổ chức đại hội cổ đông lần 2 nhưng lại nổ ra tranh chấp gay gắt quanh ghế chủ tọa dẫn tới việc chỉ chưa đầy 40% cổ đông bỏ thăm đồng ý thông qua quy chế tiến hành đại hội. Eximbank buộc tuyên bố phải hoãn đại hội cổ đông một lần nữa. 

Eximbank là nhà băng liên tục thay đổi vị trí chủ toạ HĐQT trong thời kì qua.

Cụ thể, ngày 22/3/2019, HĐQT Eximbank ban hành quyết nghị 112/2019/EIB/NQ-HĐQT bầu bà Lương Thị Cẩm Tú (thành viên HĐQT) làm chủ toạ HĐQT và bãi nhiệm chức vụ của ông Lê Minh Quốc. Tức, sau ngày 22/3/2019, ông Quốc không còn là chủ toạ HĐQT của Eximbank.

Tuy nhiên, ông Lê Minh Quốc đã khởi kiện các thành viên HĐQT khác, yêu cầu TAND TPHCM vận dụng giải pháp nguy cấp tạm thời và TAND TPHCM đã ban hành Quyết định 92/2019/QĐ-BPKCTT vận dụng giải pháp nguy cấp tạm thời. Quyết định này buộc các thành viên HĐQT còn lại phải tạm dừng việc thực hiện quyết nghị 112/2019/EIB/NQ-HĐQT cho tới khi giải quyết xong vụ án.

Từ top đầu các ngân hàng lớn, Eximbank đã “tụt dốc” không phanh ra sao? - 3nhà băng Sumitomo Mitsui (SMBC, Nhật khách du lịch dạng) hiện là cổ đông lớn tại nhà băng TMCP Xuất nhập khẩu VN (Eximbank)

tới ngày 14/5/2019, TAND TPHCM cũng đã ra Quyết định 159/2019/QĐ-HBBPKCTT hủy bỏ giải pháp nguy cấp tạm thời theo Quyết định 92 ban hành trước đó. Quyết định 159/2019/QĐ-HBBPKCTT của TAND TPHCM có hiệu lực ngay trong buổi chiều 14/5/2019.

Như vậy, sau khi hủy bỏ giải pháp nguy cấp tạm thời nói trên thì bà Lương Thị Cẩm Tú vẫn tiếp tục là chủ toạ HĐQT của nhà băng Eximbank theo quyết nghị 112/2019/EIB/NQ-HĐQT.

Tuy nhiên, ngay sau đó, vào ngày 15/5/2019, ông Lê Minh Quốc vẫn tiếp tục là người ký quyết nghị 231/2019/EIB/NQ-HĐQT kết thúc hiệu lực của quyết nghị 112/2019/EIB/NQ-HĐQT bầu bà Tú làm chủ toạ HĐQT. Ông Quốc ký quyết nghị trong tư cách là chủ toạ HĐQT khiến nhiều người khó hiểu.

quyết nghị 231/2019/EIB/NQ-HĐQT cũng chính là quyết nghị gây tranh cãi lớn nhất giữa các thành viên HĐQT của Eximbank.

Tiếp sau đó, ông Lê Minh Quốc vẫn chủ trì mời các thành viên HĐQT tới các cuộc họp trong tư cách chủ toạ HĐQT và cùng một số thành viên thông qua nhiều quyết nghị quan yếu. Trong đó có quyết nghị 237/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 22/5/2019 chấp thuận đơn từ nhiệm của ông Quốc theo đơn từ nhiệm ngày 14/5/2019 và quyết nghị 238/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 22/5/2019 bầu ông Cao Xuân Ninh làm chủ toạ HĐQT Eximbank thay ông Lê Minh Quốc.

tới ngày 26/6/2019, ông Cao Xuân Ninh cũng yêu cầu HĐQT chấp thuận cho từ nhiệm chủ toạ HĐQT để Eximbank tìm kiếm một chủ toạ mới thích hợp hơn và được toàn bộ thành viên HĐQT thông qua. Lý do từ nhiệm của ông Ninh là vì những mâu thuẫn kéo dài của các nhóm cổ đông và cổ đông Eximbank vẫn chưa thể dung hòa.

Tuy nhiên, ông Cao Xuân Ninh vẫn tiếp tục là chủ toạ HĐQT Eximbank tới ngày 25/6/2020 và vừa được bãi nhiệm.

Đại Việt – Quế Sơn

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/tu-top-dau-cac-ngan-hang-lon-eximbank-da-tut-doc-khong-phanh-ra-sao-20200630054136834.htm