Từ công nhân nhà máy thành tỷ phú

Nhà sáng lập Miniso Ye Guofu hiện sở hữu hơn 4 tỷ USD, hưởng lợi từ xu hướng mua vật phẩm giá rẻ khi kinh tế đi xuống vì Covid-19.

Chuỗi bán lẻ Miniso Group (Trung Quốc) đã huy động được 608 triệu USD trong IPO tại New York hôm 15/10. Theo Bloomberg Billionaires Index, việc này giúp vợ chồng nhà sáng lập Ye Guofu sở hữu số tài sản hơn 4 tỷ USD, nhờ nắm 65% cổ phần tổ chức.

Miniso là chuỗi bán lẻ kinh doanh nhiều mặt hàng, từ đèn điện tới dép đi trong phòng tắm với giá rẻ. Hãng cho biết hơn 95% vật phẩm tại Trung Quốc có giá dưới 50 nhân dân tệ (7,4 USD). Mô hình kinh doanh này giống nhiều chuỗi trên toàn cầu, như Primark (Anh), Don Quijote (Nhật phiên bản) và Dollar General (Mỹ).

Ye Guofu năm nay 42 tuổi. Tên của ông có tức thị “giàu” trong tiếng Trung. Tuy nhiên, ông lại có xuất thân khá nghèo túng, cũng như nhiều doanh nhân khởi nghiệp khác cùng thời.

Nhà sáng lập Miniso Group Ye Guofu. Ảnh: Miniso

Nhà sáng lập Miniso Group Ye Guofu. Ảnh: Miniso

thuở đầu, Ye làm việc trong một nhà máy sinh sản ống thép, do nhu cầu hàng tiêu sử dụng bùng nổ khi Trung Quốc mới mở cửa. Sau đó, ông chuyển sang kinh doanh, buôn bán nhiều mặt hàng, từ đồ sứ, mỹ phẩm tới phụ kiện thời trang.

Trong một chuyến công việc tới Nhật phiên bản năm 2013, Ye tuyệt vời với các chuỗi khu chợ giá rẻ khi tới đây và quyết định mang mô hình này về Trung Quốc. Ye đã nhờ tới sự trợ giúp của nhà xây dừng Nhật phiên bản Miyake Junya. ngày nay, Miniso có hơn 4.200 khu chợ, trong đó 60% đặt tại Trung Quốc.

Các chuỗi bán lẻ đồ giá rẻ như Miniso đang ăn nên làm ra, khi suy thoái toàn cầu do đại dịch khiến người dân mua trực tuyến nhiều hơn. Xu hướng tiết kiệm cũng tăng tốc, dù đã xuất hiện cách đây hơn một thập kỷ trong khủng hoảng tài chính. Với các khu chợ được xây dừng sáng sủa, tân tiến nhưng bày bán vật phẩm giá rẻ, Miniso hiện chiếm 60% thị phần trong phân khúc khu chợ bách hóa tổng hợp (trừ thực phẩm) tại Trung Quốc, theo hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor International.

“Đại dịch khiến chi tiêu toàn cầu giảm. Người tiêu sử dụng tập trung hơn vào các thương hiệu giá cả phải chăng”, Ye cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, “Đây là thời cơ tuyệt vời cho Miniso. Kinh tế càng đi xuống, thời cơ cho các thương hiệu giá rẻ càng lớn”.

Trong phiên trước tiên giao thiệp, cổ phiếu Miniso có lúc tăng tới 25% trên sàn New York, sau đó giảm dần, chỉ còn 4,4% cuối phiên và đóng cửa tại 20,88 USD một đơn vị. Hôm qua, mã này tăng 11%.

Đại gia công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings và quỹ đầu tư Hillhouse Capital đã cùng rót một tỷ nhân dân tệ vào tổ chức này năm 2018. nhị hãng này hiện sở hữu 4,8% cổ phần khi tới đây, theo phiên bản cáo bạch của tổ chức. Con số này tương đương 614 triệu USD – gấp 4 khoản tiền đầu tư cách đây 2 năm.

Miniso từng gặp nhiều rối rắm khi theo đuổi mô hình kinh doanh ngày nay. Họ thường xuyên bị chỉ trích vì giống phong cách tối giản đặc trưng của Muji (Nhật phiên bản). Năm 2016, Miniso và một tổ chức liên quan còn bị yêu cầu bồi thường cho LVMH vì vi phạm phiên bản quyền xây dừng. phiên bản thân Miniso cũng tham gia vài vụ kiện phiên bản quyền, cáo buộc các hãng bán lẻ trong nước copy thương hiệu và lường đảo trong các chiến dịch marketing.

Ye phủ nhận tất cả cáo buộc sao chép. “Rất nhiều người hiểu lầm về chúng tôi. Phong cách của Miniso là xây dừng nguyên phiên bản. vật phẩm cốt lõi của chúng tôi được xây dừng rất dễ thương”, ông nói.

Miniso gần đây tăng trưởng chóng mặt nhờ nhượng quyền. Trong thập kỷ tới, tổ chức có kế hoạch mở hàng trăm khu chợ mỗi năm, cả tại Trung Quốc lẫn nước ngoài.

Dù vậy, hãng này vẫn chưa có lợi nhuận. Khoản lỗ cho năm kết thúc vào tháng 6 là 37 triệu USD, giảm 12% so với năm trước đó. đương nhiên, tổ chức này cũng không thoát khỏi tương tác của đại dịch, khi doanh thu giảm 4,4% xuống 1,3 tỷ USD.

Miniso cũng đang ngày càng chịu cạnh tranh khốc liệt từ các đại gia thương nghiệp điện tử Trung Quốc, như Pinduoduo và Alibaba. Taobao Deals của Alibaba là nền tảng mua hàng giá rẻ. Trong tháng này, họ ra mắt chiến dịch bán vật phẩm chỉ với giá một nhân dân tệ.

Miniso cho biết họ đang nỗ lực duy trì lợi thế giá thông qua lấy nguồn hàng từ nước ngoài, nhiều chủng loại hóa chuỗi cung ứng để không phụ thuộc vào Trung Quốc. Khi được hỏi về cảm giác trở thành tỷ phú, Ye mất vài giây suy nghĩ và nói: “Tôi chưa hề nghĩ tới việc này. Công việc ngày nay đang bận rộn lắm”.

Hà Thu (theo Bloomberg)