Trung tâm quy mô lớn – xu hướng của ngành logistics

VN – “kho bãi” mới của toàn cầu

Tại Diễn đàn CEO, bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao thị trường VN, JLL VN cho biết có tới 26 thương hiệu quốc tế đã dịch chuyển hoặc mở rộng sinh sản sang VN. Với con số này, VN dẫn đầu nhóm quốc gia hưởng lợi từ sự thay đổi cấu trúc chuỗi cung ứng quốc tế, tiếp tới là Đài Loan (11 thương hiệu).

Nhiều chuyên gia có mặt tại sự kiện cũng nhận định, sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng đưa VN thành “kho bãi” của toàn cầu, không chỉ thuần tuý là vận chuyển nội địa.

không dừng lại ở đó, VN là điểm sáng về đầu tư nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chịu tác động của đại dịch Covid-19. 6 tháng đầu năm 2020, vốn FDI vào VN đạt gần 16 tỷ USD, giảm 15% so với cùng kỳ 2019 nhưng vẫn tốt hơn so với mức giảm trung bình 30-40% trên toàn cầu.

không giống nhau, với 13 hiệp nghị thương nghiệp tự do (FTA) song phương và đa phương đã có hiệu lực, hiệp nghị RCEP mới được ký kết, 2 FTA đang thương thảo, VN là một trong những nền kinh tế mở nhất toàn cầu, tạo ra thời cơ lớn để phát triển chuỗi cung ứng.

Dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2020 đạt 26,43 tỷ USD. Nguồn: JLL.

Dòng vốn đầu tư FDI vào VN trong 11 tháng đầu năm 2020 đạt 26,43 tỷ USD. Nguồn: JLL.

Mô hình trung tâm logistics tiến bộ

Cũng theo JLL VN, trong 24 tháng qua đã có gần 3 tỷ USD đầu tư hệ thống kho vận và các trung tâm logistics tiến bộ.

“Trước đây các nhà đầu tư và doanh nghiệp không chú trọng tuổi đời của các trung tâm logistics. Tuy nhiên khi yêu cầu ngày càng khe khắt hơn, cơ sở hạ tầng cơ phiên bản sẽ không thể phục vụ được nhu cầu của khách hàng. vì thế, các chủ đầu tư sẽ tính toán tuổi đời, hiệu quả tiêu dùng của trung tâm logistics để phục vụ chuỗi cung ứng. Trong đó vật liệu xây dựng sẽ được quan tâm nhiều hơn nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa chứa trong kho”, bà Trang Bùi tiến công giá.

Trên thực tế, số lượng các nhà cửa trung tâm logistics tại VN đang ngày càng tăng nhanh. Theo tiến công giá của NS BlueScope VN, một đơn vị chuyên cung ứng giải pháp nhà xưởng chất lượng cao cho doanh nghiệp, cứ 10 nhà cửa nhưng doanh nghiệp này thực hiện thì có tới một nửa là các nhà kho phục vụ hoạt động logistics như DHL, Kerry, Mapletree, BW, FM Logistic, Kizuna…

A

Khu công nghiệp Kizuna – Long An sử dụng giải pháp thép từ BlueScope Lysaght với vật liệu tôn Colorbond – công nghệ Activate.

“Trước kia, kho bãi tồn tại ở hình thức riêng lẻ với quy mô nhỏ chỉ phục vụ nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. Xu thế hiện nay là doanh nghiệp bắt tay với nhau, hoặc các đơn vị thẳng thừng đầu tư kho quy mô lớn, tích hợp nhiều công dụng kho lưu trữ trong một trung tâm được gọi là trung tâm logistics”, ông Lê Duy Hiệp, chủ toạ Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics VN cũng có ý kiến tương tự.

An toàn và chất lượng kho bãi

“Vật liệu và giải pháp xây dựng là nhị yếu tố quan yếu quyết định chất lượng của nhà xưởng logistics”, ông Võ Minh Nhựt, Tổng Giám đốc NS BlueScope VN nhận định.

Về vật liệu, doanh nghiệp này cho biết đã bỏ ra hơn 100 triệu đôla Australia trong hơn 22 năm để nghiên cứu ra sức nghệ mạ Activate tiền tiến của ngành thép, với cấu trúc ma trận tư lớp bảo vệ thép nền.

Khác với công nghệ mạ nhôm kẽm 2 lớp ngày nay trên thị trường, Activate giúp chống ăn mòn vượt trội, ngay cả trong môi trường khắc nghiệt như sát đại dương, khu công nghiệp ô nhiễm. BlueScope tích hợp công nghệ này trong vật phẩm tôn cao cấp Colorbond.

Tập đoàn thép mạ tới từ Australia này cũng nghiên cứu để cải tiến các lớp sơn nhằm tăng năng lực chống bám bụi, tối ưu hóa năng lực kháng nhiệt thông qua công nghệ tự làm sạch sẽ Clean, công nghệ phản xạ năng lượng mặt trời Thermatech, lưu giữ màu sắc bền đẹp theo thời kì.

BlueScope cũng có giải pháp Lysaght với hệ mái được xây dừng đồng bộ, không có vít xuyên trực tiếp qua mái. Tấm lợp và các hệ phụ kiện gắn trên mái có thể dịch chuyển tự do, giúp triệt tiêu nguy cơ phá vỡ liên kết giữa mái và đai liên kết khi mái bị giãn nở do nhiệt. Giải pháp này không giống nhau thích hợp với khí hậu oi bức của VN, giúp mái không bị dột nước và hạn chế rủi ro tốc mái.

Kerry Thái Lan là công trình nhà xưởng quốc tế ứng dụng giải pháp thép và vật liệu tôn chất lượng cao của BlueScope.

Kerry Thái Lan là nhà cửa nhà xưởng quốc tế ứng dụng giải pháp thép và vật liệu tôn chất lượng cao của BlueScope.

“Chúng tôi còn có các đối tác chiến lược về xây dừng, để đảm bảo thẩm mỹ cho các nhà cửa nhà xưởng tiến bộ và chất lượng cao”, ông Nhựt cho biết thêm.

Hiện tôn Colorbond và giải pháp Lysaght của BlueScope không chỉ có mặt ở các nhà cửa nhà xưởng tại VN nhưng còn trên toàn cầu.

Phong Vân