Triển Vọng Phát Triển Kinh Tế VN Năm 2020

Họp báo Công bố số liệu thống kê tình hình kinh tế, xã hội TP Đà Nẵng sáu tháng đầu năm 2020. Thứ nhất, Hiệp nghị EVFTA góp phần giúp Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, đa dạng hóa thị trường. Khu công nghiệp Nomura Liên doanh giữa Việt nam và Nhật , thành lập từ năm 1994 với thời hạn hoạt động 50 năm. Khu công nghiệp Nomura có diện tích 153 ha, nằm ngay cạnh quốc lộ 5 đi Hà Nội và cách trung tâm thành phố 13 km, cách cảng Hải Phòng 15 km, cách sân bay Cát Bi 20 km. Vào thứ Hai, Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ có phiên điều trần trước Ủy ban các vấn đề kinh tế và tiền tệ của Nghị viện châu Âu.

Hải Phòng phát triển thành một thị trấn đa tâm, với 3 trung tâm chính: Trung tâm hành chính bên bờ sông Cấm; trung tâm thương nghiệp, tài chính và dịch vụ hàng hải xung quanh khu vực Đồ Sơn và thị trấn sân bay Tiên Lãng. Về mặt dữ liệu, Đức sẽ phát hành dữ liệu sản xuất công nghiệp tháng 4 vào thứ Nhì, sau đó là Pháp và các nước khác ở khu vực Euro vào các ngày khác trong tuần này. IMF dự đoán kinh tế toàn cầu năm 2020 tăng trưởng âm ở mức -4,9%. Phát triển kinh tế gắn với bảo đảm bình an, quốc phòng và tự do hồ đảo.

Vì thế, các chính phủ cần phải điều chỉnh hỗ trợ, đồng hành cùng quá trình chuyển đổi, tạo điều kiện thúc đẩy các quy trình tái cấu trúc cho các doanh nghiệp. Forbes mới đây cũng đã dự đoán VN là một trong những quốc gia an toàn nhất cho du lịch vì các biện pháp đối phó Covid-19 hiệu quả. Cho đến nay, VN chỉ ghi nhận 355 trường hợp nhiễm bệnh nhưng không có trường hợp tử vong. Thành tích này đã được các phương tiện truyền thông quốc tế xác nhận và truyền tụng. TGVN. Trang mới đây đăng bài viết nhận định về năng lực phục hồi của kinh tế Việt Nam sau thành công kiểm soát đại dịch Covid-19.

Quy mô kinh tế sáu tháng ước đạt 51.072 tỷ đồng, giảm 917 tỷ đồng so cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khu vực dịch vụ giảm mạnh nhất với 758 tỷ đồng; khu vực công nghiệp và xây dựng 261 tỷ đồng; riêng nông, lâm nghiệp thủy sản tăng 114 tỷ đồng so cùng kỳ. Tháng 6, số vốn thu hút FDI của Thành phố ước đạt 500 triệu USD và phấn đấu thu hút được 1,5 tỷ USD tới tháng 12. Trước bối cảnh nhiều thách thức, Việt Nam đã và đang phát huy truyền thống lâu đời trong việc chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất, trong khi vẫn linh hoạt ứng dụng các cải cách quan trọng và chuyển đổi sang bối cảnh mới. Việc phối hợp giữa tầm nhìn xa và tính thực tiễn trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng Covid-19 đã đem lại thành công đáng kể. Hy vọng rằng, kinh nghiệm của Việt Nam có thể là bài học cho các quốc gia chưa có sự chuẩn bị tốt cho cuộc khủng hoảng này.

Theo đồng chí Phạm Thị Hằng – Chủ toạ Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng, đó là một vấn đề khó đặt ra với Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng làm thế nào để đảm bảo việc làm, thu nhập, chế độ phúc lợi xã hội cho người lao động và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ tại doanh nghiệp. Tăng trưởng trên 7% năm 2019 là một tin vui đối với từng người dân Việt Nam, trong bối cảnh các tổ chức quốc tế đều cho rằng, nền kinh tế trái đất đang xuất hiện hiện tượng bốn thấp”. Đẩy nhanh đầu tư xây dựng hạ tầng cảng, tiến bộ hoá, nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ xếp dỡ hàng hoá để đến năm 2015 đảm bảo thực hiện lượng hàng thông qua cảng trên địa bàn đạt 55 – 60 triệu tấn. Tới năm 2020 đạt 80 – 100 triệu tấn. Chủ động phối hợp với các Bộ, ngành trung ương để triển khai nhanh cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện; sớm xúc tiến quy hoạch và xây dựng cảng Nam Đồ Sơn thực hiện mục tiêu phối hợp kinh tế với quốc phòng.

Trả lời