Tranh chấp kết quả bầu cử Mỹ – Ác mộng của Phố Wall

Giới đầu tư không lo Trump tái trúng cử hay Biden sẽ giành thành công, họ chỉ sợ kiểm phiếu xong vẫn không biết ai là tổng thống.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cuộc bầu cử năm 2020 là “gian lận nhất” trong lịch sử nước Mỹ. Đối thủ của ông, cựu Phó tổng thống Joe Biden, đã cảnh báo rằng Trump có thể không sẵn sàng rời Nhà Trắng. Trong khi đó, ông Trump không xác nhận rằng sẽ chấp nhận kết quả bầu cử bất lợi nếu ông thua.

Một cuộc tranh cãi kéo dài về kết quả sẽ là một cơn ác mộng với các nhà đầu tư – những người vốn không thích sự bất ổn. Và còn điều gì bất ổn hơn một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, đặt ra câu hỏi về sự chuyển giao quyền lực hòa bình trong nền kinh tế lớn nhất toàn cầu?

“Có một mối lo đang lan rộng”, David Kotok, Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc đầu tư Cumberland Advisors nhận định, “Nếu nó quá khó đoán, chúng ta sẽ có một cuộc điều chỉnh thị trường khi tới gần cuộc bầu cử”.

Tình hình đang bị xáo trộn hơn nữa bởi vì đại dịch, khiến nhiều bang – bao gồm cả các chiến trường quan yếu, phải chấp nhận các lá phiếu gửi qua thư để đảm bảo những người Mỹ không muốn xúc tiếp với Covid-19 vẫn bỏ thăm được. Trump đã cảnh báo rằng, các lá phiếu gửi qua thư dẫn tới “gian lận lớn”.

“Có thể một số tiểu bang phụ thuộc nhiều vào các lá phiếu gửi qua thư với kết quả sít sao, sẽ khiến ông Trump tuyên bố là gian lận”, Greg Valliere, Chiến lược gia chính sách Mỹ tại AGF Investments, lưu ý. “Đó là nỗi sợ hãi lớn”, ông nói thêm.

Một cử tri rời phòng bỏ phiếu sau khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Greenfield, New Hampshire,  ngày 11/ 2/2020. Ảnh: Reuters

Một cử tri rời phòng bỏ thăm sau khi bỏ thăm trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Greenfield, New Hampshire, ngày 11/2/2020. Ảnh: Reuters

Kristina Hooper, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại Invesco cho rằng, kết quả tồi tệ nhất sẽ là một thất vọng kéo dài xung quanh kết quả bầu cử dù nó có thể không có tác động “đáng kể” tới giá các cổ phiếu.

Thomas McLoughlin, chuyên gia tại UBS Global Wealth Management, cho biết các nhà đầu tư có thể tìm tới những nơi trú ẩn an toàn như vàng và trái phiếu chính phủ trong trường hợp có tranh chấp. “Các nhà đầu tư nên sẵn sàng cho sự biến động trong trường hợp có kết quả không vững chắc. Thị trường rất đáng sợ”, ông cảnh báo.

Vấn đề là có rất ít kinh nghiệm lịch sử cung ứng bài học ứng phó cho các nhà đầu tư khi kết quả bầu cử gây tranh cãi. Gần nhất là cuộc tranh chấp ở bang Florida giữa Al Gore và George W. Bush vào năm 2000. Phải mất sáu tuần, trước khi Gore nhượng bộ vào ngày 13/12 sau quyết định của Tòa án vô thượng.

Sự thất vọng lúc đó rõ ràng đã khiến các nhà đầu tư lo sợ. S&P 500 đã giảm gần 12%, tính từ khi đóng cửa vào ngày bầu cử xuống mức thấp nhất ngày 20/12, theo RBC Capital Markets. Mặt khác, giá vàng tăng mạnh.

Không giống như Bush và Gore, ông Trump có một lịch sử phá vỡ các chuẩn mực, hành vi không thể đoán trước và thử thách các thiết chế của Mỹ. “Hãy tưởng tượng không chỉ một Florida khác, nhưng mà là một tá Florida. Không chỉ một vụ kiện nhưng mà là một loạt các vụ kiện”, New York Times bình luận.

Ông Valliere ước tính có ít nhất 30% nguy cơ xảy ra một cuộc bầu cử “có tranh chấp” nhưng mà sau hết có thể được giải quyết bởi vì Tòa án vô thượng. ‘Thị trường có thể chấp nhận đảng Dân chủ giành thắng lợi”, ông nói.

Trường hợp tốt nhất cho Phố Wall có thể là Trump tái trúng cử. Cổ phiếu bùng nổ trong những năm đầu của nhiệm kỳ tổng thống của ông một phần do chính sách áp mức thuế thấp và nới lỏng quy định. Tuy nhiên, thị trường phần lớn cũng không bị xáo trộn bởi vì sự tăng thêm ủng hộ ông Biden trong các cuộc thăm dò.

Cổ phiếu tăng giá vào mùa xuân và mùa hè này, ngay cả khi ông Biden vượt qua Trump để trở thành người có tỷ trọng cược được yêu thích trên thị trường cá cược. Diễn biến này cố chấp thực tế Biden đề xuất tăng thuế doanh nghiệp và xúc tiến năng lượng tinh khiết, những điều có thể gây tổn hại cho một phần thị trường chứng khoán.

Ông Kotok lý giải rằng, đó là vì chính quyền Biden sẽ mang lại sự ổn định đáng hoan nghênh so với biến động của thời Trump điều hành. “Thị trường có thể chấp nhận đảng Dân chủ mặc dù thuế sẽ tăng và mọi thứ sẽ thay đổi”, vị chuyên gia cho rằng vì thị trường đã chán ngán với một chính phủ hỗn loạn.

Theo giới bình luận, các nhà đầu tư dài hạn sẽ khôn ngoan, không phản ứng quá mức với những xáo trộn liên quan tới kết quả bầu cử. Một cuộc bầu cử gây tranh cãi có thể làm lung lay các nhà đầu tư và thậm chí có thể làm lung lay niềm tin của người tiêu sử dụng. Nhưng bài kiểm tra thực sự là chính quyền mới có làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế phong phanh sau đại dịch hay không. Nếu không, thị trường vẫn sẽ phục hồi.

“Tác động lên nền kinh tế từ một cuộc bầu cử đang tranh chấp sẽ không đáng kể”, chuyên gia Kristina Hooper nhận định. Và ngay cả khi nó làm chậm chạp sự phục hồi đi nữa, một cuộc bầu cử đang tranh chấp cũng sẽ không thể thay đổi động lực thực sự của giá cổ phiếu ngày nay – chính sách nới lỏng kỷ lục của Fed.

Phiên An (theo CNN)