trái đất bất ổn nhìn từ tuần biến động của giá vàng

thời đoạn đầu đại dịch, vàng từng giảm giá nhưng giờ sự tự tín của các nhà đầu tư đi xuống, giá vàng đi lên.

Covid-19 gây ra không ít tò mò, khi nó làm suy sụp nền kinh tế toàn cầu và tạo ra một trong những cuộc “bứt phá giả” (head fake) lớn nhất trong thị trường tài chính gần đây. Không những thế, đại dịch còn sớm cho chúng ta thấy năng lực tạo ra một trong những biến động chưa từng thấy của thị trường vàng.

Cuối phiên giao tế tại New York hôm thứ sáu (24/7), vàng thỏi đã tăng vọt lên 1.902,02 USD một ounce, cao hơn khoảng 30% so với mức thấp ghi nhận vào tháng 3 và chỉ thấp hơn 1% so với mức kỷ lục hồi năm 2011.

Virus đã “phóng thích” một động lực to lớn, xúc tiến nhu cầu tìm vàng như một kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh được cho là hỗn loạn. Tại Mỹ, mọi người lo ngại về lệnh phong tỏa trở lại của chính phủ, các chính trị gia quyết định tăng mạnh các gói kích thích chưa từng có; và nhà băng trung ương quyết định in tiền nhanh hơn bao giờ hết để tài trợ cho chi tiêu đó.

Chưa hết, lợi suất trái phiếu điều chỉnh theo lạm phát đã xuống mức âm. Đồng đôla Mỹ lao dốc so với đồng euro và đồng yên. Căng thẳng Mỹ – Trung tiếp tục ngày càng tăng. Tất cả điều này, khi được phối hợp với nhau, thậm chí đã gây ra mối lo ngại trong giới tài chính rằng sự phối hợp hiếm hoi của lạm phát và tăng trưởng chậm rãi sẽ làm xói mòn giá trị các khoản đầu tư thu nhập nhất mực tại các nước phát triển.

Mua bán vàng miếng. Ảnh: Bloomberg

Mua bán vàng miếng. Ảnh: Bloomberg

Ở Mỹ, nơi virus vẫn đang hoành hành và sự phục hồi kinh tế đang bị đình trệ, cuộc tranh luận này đang ngày càng lớn hơn. Lạm phát kỳ vọng hàng năm trong thập kỷ tới, được đo bằng chỉ số hòa vốn thị trường trái phiếu, đã tăng trong 4 tháng qua sau khi sụt giảm vào tháng 3. Hôm thứ sáu (24/7), chỉ số này đạt 1,5%. Mặc dù vẫn ở mức thấp hơn trước đại dịch và dưới mục tiêu 2% của Fed, nó cao hơn gần một điểm xác suất mức lãi suất 0,59% trái phiếu ngân khố kỳ hạn 10 năm.

Động lực chính đằng sau đợt tăng giá mới nhất của vàng là “lãi suất thực tiếp tục giảm mạnh và không có dấu hiệu dừng lại sớm”, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda Corp, cho biết. Vàng cũng thu hút các nhà đầu tư, những người “lo ngại rằng lạm phát sẽ vẫn đạt được và có thể nhờ đảm bảo vì Fed”.

Thị trường trái phiếu Mỹ là một động lực xúc tiến cơn “sốt vàng” tuần qua. Khi lợi suất tính tới lạm phát đã xuống dưới không, các nhà đầu tư phải tìm kiếm những thiên đường an toàn khác để tránh mất giá trị tài sản. tới 24/7, vàng đã có tuần thứ 7 liên tục tăng giá. Các nhà phân tích không cho rằng đà này sẽ sớm kết thúc.

“Khi lãi suất bằng 0 hoặc gần bằng 0 thì vàng là phương tiện thu hút vì khách du lịch không phải lo lắng về việc không có lãi từ vàng của mình”, Mark Mobius, Đồng sáng lập của Mobius Capital Partners, tuyên bố, “Tôi sẽ mua ngay bây giờ và tiếp tục mua”.

Các nhà phân tích đã dự đoán giá vàng tăng trong vài tháng. Hồi tháng 4, Bank of America Corp đã dự báo giá vàng trong 18 tháng lên 3.000 USD một ounce. “Đại dịch toàn cầu đang tạo sự xúc tiến vững chắc cho vàng”, Francisco Blanch, Trưởng phòng nghiên cứu hàng hóa và phái sinh của Bank of America, nói. Theo ông, các tác động tạo ra bao gồm giảm giá thực, tăng bất đồng đẳng và giảm năng suất.

“Hơn nữa, khi GDP Trung Quốc nhanh chóng tiến gần với quy mô của Mỹ nhờ vào khoảng cách ngày càng lớn về số trường hợp nhiễm Covid-19 của nhì nước, sự thay đổi địa chính trị có thể mở ra, tương trợ thêm năng lực đạt dự đoán 3.000 USD của chúng tôi trong 18 tháng tới”, ông Francisco Blanch nói thêm.

Bank of America đưa dự đoán táo tợn này hồi tháng 3, khi giá vàng lúc đầu giảm do các nhà đầu tư tìm kiếm tiền mặt để bù lỗ cho các tài sản rủi ro. Nhưng giá vàng đã nhanh chóng phục hồi khi Fed hạ lãi suất cơ khách du lịch dạng và các dấu hiệu cho thấy chính phủ Mỹ cùng nhiều nhà băng trung ương toàn cầu phải bơm nhiều tiền hơn để kích thích kinh tế trước đại dịch.

Đây không phải lần trước tiên vàng nhận được sự tương trợ từ các chương trình kích thích nhà băng trung ương. Từ tháng 12/2008 tới tháng 6/2011, Fed đã mua 2.300 tỷ USD nợ và giữ lãi vay gần bằng 0% trong nỗ lực xúc tiến tăng trưởng, giúp vàng đạt mức giá kỷ lục 1.921,17 USD một ounce vào tháng 9/2011.

Nhưng cuộc khủng hoảng cách đây một thập kỷ chỉ xoay quanh vấn đề của ngành tài chính, còn giờ thì khác. Afshin Nabavi, chuyên gia MKS PAMP Group dự báo giá vàng có thể đạt 2.000 USD một ounce. “Lần này, thành thật nhưng nói, tôi không thấy lối ra cuối đường hầm”, ông nói ít nhất là cho tới cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11.

Phiên An (theo Bloomberg)