Trái chiều không khí mua bán vàng trước ngày Thần Tài

Trước ngày vía Thần Tài, nhiều tiệm vàng ở Hà Nội đông khách mua trong khi không khí ở Sài Gòn khá trầm lắng.

Ghi nhận tại “phố vàng” Trần Nhân Tông, Hà Nội ngày 19/2 (tức mồng 8 âm lịch), người dân tới mua bán vàng đều đông hơn ngày thường. Tại một vài khu chợ có không gian hẹp, nhiều người thậm chí phải xếp hàng chờ tới lượt trong sườn từ 11h sáng tới đầu giờ chiều.

Khách hàng xếp hàng chờ tới lượt tại một tiệm vàng trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trang.

Khách hàng xếp hàng chờ tới lượt tại một tiệm vàng trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trang.

Chị Xuân – dắt theo con gái đứng xếp hàng chờ tới lượt ở một khu chợ. Chị san sớt, việc mua một vài chỉ vàng vào đầu năm đã thành thói quen hàng năm, một phần là cầu may, một phần coi như gửi tiết kiệm. Do lo ngại Covid-19 nên chị tranh thủ mua sớm thay vì đi mua đúng vào ngày vía Thần Tài như năm trước.

trái lại với số đông người tới mua vàng như chị Xuân, vẫn có một số nhà đầu tư tới bán từ vài tới chục cây vàng, do dự đoán giá kim loại quý sẽ tiếp tục giảm sau ngày vía Thần Tài.

Đại diện Tập đoàn Vàng bạc rubi DOJI cho biết, sau nghỉ Tết Nguyên đán tới ngày Thần Tài, các giao tế thường sôi động hơn thường ngày. Tết Nguyên Đán và ngày Thần Tài năm nay rơi vào đúng lúc Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng lượng khách tới giao tế không hề giảm so với những năm trước.

Khách tới mua vàng DOJI tại các Trung tâm ở Hà Nội và TP HCM tăng cao vào ngày mùng 6 tháng Giêng Âm lịch – ngày trước tiên đi làm. tới ngày mùng 7, mùng 8 tháng Giêng, lượng giao tế giảm hơn, do tâm lý muốn đợi tới gần ngày Thần Tài để được may mắn. Dự kiến, ngày mùng 9 và mùng 10 lượng giao tế sẽ tiếp tục tăng cao và mùa Thần Tài năm nay có thể số khách mua bán không giảm so với những năm trước.

Số lượng khách đông hơn thường ngày trong khi Covid-19 đang phức tạp, đại diện DOJI và Bảo Tín Minh Châu cho biết đã tăng mạnh việc bán hàng trực tuyến để giảm tải xếp hàng. Để không phải chờ lâu, khách có thể đặt mua trước vàng trực tuyến và tới khu chợ vào ngày mồng 10 âm lịch để nhận. Trước cửa ra vào, khách hàng phải rửa tay và được yêu cầu đeo khẩu trang khi giao tế.

Khách hàng rửa tay, đo thân thiệt trước khi vào cửa hàng. Ảnh: Bảo Tín Minh Châu.

Khách hàng rửa tay, đo thân thiệt trước khi vào khu chợ. Ảnh: Bảo Tín Minh Châu.

Đại diện doanh nghiệp này cũng cho hay, từ lúc đơn vị mở màn mở cửa lại sau Tết, lượng khách giao tế trong nhì ngày mùng 6 và 7 tăng khoảng 2-3 lần so với ngày thường. 80% khách tới khu chợ nhằm mua vào, chủ yếu là mặt hàng nhẫn tròn trơn và trang sức vàng ta khi ngày vía Thần tài đang kề cận. “So với cùng thời khắc mọi năm, lượng khách tăng hơn nhưng không có sự đột biến”, đại diện doanh nghiệp này cho biết.

Trái ngược với Hà Nội, không khí giao tế tại TP HCM lại trầm lắng hơn mọi năm. Chủ các quầy sạp trong Trung tâm Vàng bạc rubi Bến Thành (quận 1) cho biết, nơi đây khá vắng khách từ khi mở cửa lại sau Tết. Phần lớn thời kì của họ dành để tán gẫu, lướt smartphone. Nhiều chủ khu chợ cũng đã trả quầy vì tình hình buôn bán ở đây không khả quan.

Khách mua vàng tại Trung tâm Vàng bạc đá quý Bến Thành (quận 1) sáng 19/2. Ảnh: Thiên Ngân.

Khách mua vàng tại Trung tâm Vàng bạc rubi Bến Thành (quận 1) sáng 19/2. Ảnh: Thiên Ngân.

“Cả ngày có vài chục khách tới hỏi giá, nhưng không mấy ai mua”, chủ sạp Kim Ngôn cho biết. Chị này nói thêm, ngày vía Thần Tài năm nay rơi vào cuối tuần nhưng thị trường nhiều tài năng không sôi động bởi vì nhì nguyên nhân. Thứ nhất là dịch bệnh khiến khách hạn chế tới khu chợ. Thứ nhì, giá có giảm trong vài phiên gần đây nhưng vẫn neo ở mức cao và việc mua vàng cầu may không phải ưu tiên hàng đầu trong thời đoạn chi tiêu “thắt lưng buộc bụng” hiện nay.

Cách đó khoảng 100 mét, trung tâm kim hoàn của đơn vị Vàng bạc rubi Sài Gòn (SJC) cũng ít khách ra vào. viên chức khi tới đây cho biết, lượng khách năm nay ít hơn khoảng 50% so với những năm trước và người mua chuộng vàng nhẫn trọng lượng nhỏ để không tốn nhiều phí gia công.

Khách giao dịch vàng miếng tại PNJ Next Hai Bà Trưng. Ảnh: PNJ.

Khách giao tế vàng miếng tại PNJ Next nhì Bà Trưng. Ảnh: PNJ.

Trong khi đó tại khu chợ PNJ Next nhì Bà Trưng (quận 1), không khí khả quan hơn. Đại diện doanh nghiệp này cho biết lượng khách đông dần từ tối qua vì ngại um tùm trong ngày Thần Tài, cộng thêm giá vàng đã giảm hơn 1 triệu đồng trong nhì phiên đầu năm.

Ông Lê Trí Thông – Tổng giám đốc PNJ cho hay, so với những năm trước, giá vàng cao hơn nhiều nên doanh nghiệp sẽ tung các vật phẩm với dải giá rộng hơn, rẻ nhất khoảng 1 triệu đồng để khách hàng thu nhập thấp cũng có thể tiếp cận. Các khu chợ trong hệ thống sẽ mở cửa sớm từ 6h và đóng cửa lúc 23h trong ngày vía Thần Tài.

Quỳnh Trang – Phương Đông