TP HCM đặt mục tiêu tăng trưởng 5%

Những năm gần đây, GRDP TP HCM đều tăng trên 8% nhưng do Covid-19, TP HCM điều chỉnh mục tiêu năm nay xuống 5%.

Dự báo của Viện Nghiên cứu phát triển TP có 3 kịch quý khách dạng tăng trưởng cho TP HCM với GRDP tăng 3-5%. “Nhưng bằng mọi giải pháp, TP phải nỗ lực đạt mục tiêu cao nhất là 5% chứ không dám hy vọng duy trì được mục tiêu trên 8% thuở đầu”, chủ toạ UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm sáng 23/7.

Những năm gần đây mức tăng trưởng kinh tế của TP đều trên 8%. Nhưng do xúc tiến của dịch Covid-19, nửa đầu năm nay con số này chỉ còn 2%.

Covid-19 khiến véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng kinh tế giảm rất mạnh, theo ông Phong, vì 2 lý do. Thứ nhất, lĩnh vực dịch vụ chiếm hơn 60% trong cơ cấu tổng vật phẩm xã hội trong khi dịch bệnh vừa qua lại tác động mạnh nhất tới các ngành dịch vụ, khác lạ là du lịch, tạm trú, hotel. Chưa kể, thị trường du lịch nước ngoài chưa được phát động trở lại, trong khi nguồn thu từ nhóm này là rất lớn.

“Riêng năm 2019, TP HCM đón 8,6 triệu khách du lịch nước ngoài. Tính trung bình thời kì tạm trú mỗi người 3,5 ngày, mỗi ngày tiêu 145-150 USD. Riêng khoản này đã xúc tiến rất lớn tới kinh tế TP và từ đó xúc tiến tới tăng trưởng chung”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp sáng nay. Ảnh: TTBC TP HCM

chủ toạ UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp sáng nay. Ảnh: TTBC TP HCM

Nguyên nhân thứ nhị, là dù lượng doanh nghiệp của TP chiếm hơn 50% doanh nghiệp cả nước, số doanh nghiệp nhỏ và vừa lại chiếm tới hơn 90%, doanh nghiệp có vốn kinh doanh 100 tỷ đồng trở lên chỉ chiếm hơn 2%. Trong khi đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa rất dễ bị gãy đổ do Covid-19.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Lê Thị Huỳnh Mai, sinh sản công nghiệp 6 tháng đầu năm nay gặp nhiều nan giải chủ yếu về thị trường tiêu thụ vật phẩm, việc thương thuyết ký hợp đồng mới trì hoãn do đối tác lo ngại dịch bệnh tiếp tục xúc tiến tới hoạt động kinh doanh (ngành dệt may, cơ khí…).

Số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ trọng cao, vốn sinh sản kinh doanh hạn chế nên không chủ động nguồn vật liệu trước những biến động của thị trường dẫn tới hiệu quả sinh sản kinh doanh thấp. Lĩnh vực dịch vụ giảm do xúc tiến của dịch bệnh. Ngoài ra, tình hình xuất khẩu gặp nan giải; thị trường xuất khẩu thu hẹp, nhất là các thị trường có kim ngạch xuất khẩu lớn như Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật quý khách dạng đang chịu tác động mạnh mẽ từ dịch bệnh Covid-19.

Theo lãnh đạo UBND TP, do trái đất chưa tìm ra vaccine phòng bệnh nên 6 tháng cuối năm và xa hơn nữa, TP vẫn phải hướng tới mục tiêu kép, vừa ngăn chặn dịch bệnh vừa thực hiện các giải pháp tương trợ doanh nghiệp để phục hồi nền kinh tế.

Theo đó, ông Phong giao Sở Kế hoạch – Đầu tư và công thương nghiệp duy trì các giải pháp đề ra để tương trợ doanh nghiệp sau dịch và đề xuất các giải pháp mới theo từng thời đoạn; dự báo số doanh nghiệp phải ngưng hoạt động do mất đơn hàng, số lao động thôi việc… Còn chủ toạ các quận, huyện phải nắm được các nan giải của các hộ doanh nghiệp để tháo gỡ các nan giải trong thẩm quyền hoặc lên tiếng TP giải quyết.

“Số lượng doanh nghiệp của một quận ở TP HCM nhiều khi còn lớn hơn số doanh nghiệp của một tỉnh nên lãnh đạo quận phải rà soát, ngồi lại với các doanh nghiệp lắng tai nan giải của họ”, ông Phong nói.

Còn Giám đốc Sở Tài chính TP Phạm Thị Hồng Hà cho biết thu ngân sách quốc gia 6 tháng đầu năm là 164.503 tỷ đồng, đạt 40,54% so với dự toán, bằng 86,59% so với cùng kỳ và là vấn đề nan giải của TP.

Trước tình hình này, chủ toạ UBND TP yêu cầu các sở ban ngành tăng cường các giải pháp bù thu, giảm chi để đảm bảo chỉ tiêu thu ngân sách đã được giao. “Chúng ta phải nỗ lực làm vô cùng mình, không vì nan giải nhưng quên trách nhiệm nặng nề với người dân TP và với cả nước”, ông Phong nói.

Về vấn đề giải ngân đầu tư công, ông Phong cho rằng có ý nghĩa rất quan yếu vì xúc tiến tới tổng cầu và sẽ tác động lên tăng trưởng của kinh tế TP. Ông yêu cầu Sở Kế hoạch – Đầu tư theo dõi sát, nếu quan yếu điều chuyển vốn.

“ý thức trước ngày 15/10, tỷ trọng giải ngân đầu tư công các đơn vị bình quân phải trên 80%”, ông Phong nói.

Theo lãnh đạo TP, tăng trưởng sẽ cải thiện nếu một mặt hoàn thiện môi trường đầu tư, một mặt đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ giúp cầu về đầu tư phát triển.

Hữu Công