Tổng giám đốc HP VN: ‘Chính sách bán hàng là thời cơ trong suy thoái’

Theo ông Nguyễn Minh Đức, ngoài công nghệ, cá nhân hóa vật phẩm, thay đổi chính sách hậu mãi là cách định vị thương hiệu trước đối thủ.

Ông Nguyễn Minh Đức chính thức tiếp quản vị trí Tổng giám đốc HP VN vào tháng 7/2020. Cũng như các nền kinh tế khác, VN chịu tác động không nhỏ bởi vì dịch bệnh, buộc các nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước có chính sách thích ứng với điều kiện mới. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực công nghệ, trên nhiều cương vị cai quản khác nhau, ông Đức có những san sớt về hướng đi của HP VN thời khắc này và trong tương lai.

– Tiếp nhận cương vị tổng giám đốc HP VN trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ông thấy thử thách là gì?

– Khi đảm nhiệm vị trí tổng giám đốc, điều trước tiên tôi nghĩ tới là phải xây dựng chiến lược phát triển vững chắc, lâu dài với HP tại thị trường VN để đảm bảo tương trợ tốt nhất cho khách hàng.

Ông Nguyễn Minh Đức, Tổng giám đốc HP Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Đức, Tổng giám đốc HP VN.

Covid-19 là một trong những thử thách lớn nhất nhưng mà chúng ta phải đương đầu. Tuy vậy, VN là một trong số quốc gia phản ứng nhanh với dịch và ngăn chặn dịch bùng phát, và điều này đã giúp khôi phục lại hồ hết các hoạt động kinh doanh trong nước. Theo nghiên cứu Survival to Revival (tạm dịch: Từ sống sót tới hồi sinh) vào tháng 7/2020 của HP ở châu Á – thái hoà Dương, SMB (small and medium businesses – doanh nghiệp vừa và nhỏ) ở VN thể hiện sự tự tín về tài năng phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Kết quả khảo sát 1.600 doanh nghiệp tại 8 quốc gia châu Á bao gồm VN cho thấy cơ chế các doanh nghiệp SMB không chỉ tồn tại nhưng mà còn phát triển sau đại dịch. Nghiên cứu này khẳng định vai trò của chuyển đổi kỹ thuật số trong quá trình phục hồi hậu Covid-19, song song cung ứng giải pháp công nghệ từ HP để tương trợ SMB ở VN, phát triển vật phẩm và dịch vụ, xúc tiến hoạt động và tiết kiệm tiêu pha.

thử thách thứ nhị là tính cạnh tranh cao. VN là một trong những nước có véc tơ vận tốc tức thời GDP tăng trưởng nhanh trên toàn cầu, nên thu hút rất nhiều các hãng công nghệ đầu tư và cung ứng giải pháp. Điều này buộc chúng tôi phải cung ứng những giải pháp tốt, để cạnh tranh và đứng vững trên thị trường.

– Doanh nghiệp đã làm gì để vượt qua phức tạp do Covi-19 gây ra?

– Tất cả các doanh nghiệp đang phải đương đầu với những thử thách trong môi trường đại dịch và nỗ lực để thích ứng với các tác động. Trong bối cảnh đó, HP đã chủ động phản hồi để bảo vệ viên chức, khách hàng và đối tác. Chúng tôi đã và đang tăng cường các hoạt động sàng lọc ở tất cả các nơi. song song viên chức tổ chức mở đầu làm việc tại nhà, tổ chức cũng hủy các cuộc họp và sự kiện, và thay vào đó là giao tiếp trực tuyến.

Sau khủng hoảng, HP sẽ vẫn cam kết xúc tiến việc tạo ra giá trị thông qua sự phối hợp các giải pháp công nghệ tại chỗ và công nghệ ảo sáng tạo như đã làm trong suốt đại dịch.

Đối với hoạt động kinh doanh riêng của HP, cuộc khủng hoảng này đã khiến nhu cầu về các vật phẩm công nghệ liên quan tới làm việc và học tập tại nhà tăng lên trên toàn toàn cầu, từ máy in cá nhân tới PC và màn hình. Cho dù điều gì xảy ra, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng mỗi vật phẩm đều mang tính cá nhân hóa, xây dừng riêng cho nhu cầu của người tiêu sử dụng.

– Ông có kế hoạch gì để định vị thương hiệu HP trước các đối thủ cạnh tranh?

– Trong những năm tới, toàn cầu nói chung và VN nói riêng sẽ tiếp tục chịu dư vang từ đại dịch. HP xem đây là thời cơ lớn để tăng tốc chuyển đổi và củng cố tên tuổi là một trong những thương hiệu đáng tin cậy và sáng tạo. Trong năm 2021, một phần quan yếu trong chiến lược của chúng tôi là thay đổi ngành công nghiệp bằng công nghệ và vật phẩm mới. HP sẽ tiếp tục phá vỡ giới hạn và tiêu chuẩn trong ngành để củng cố vị trí hàng đầu trong kỷ nguyên kỹ thuật số luôn lay động nhanh chóng. Chúng tôi sẽ tận dụng các xu hướng mới trong ngành và nhu cầu của khách hàng, để mang tới những thay đổi về vật phẩm và dịch vụ cho các đối tác và khách hàng của chúng tôi tại VN.

Ông Nguyễn Minh Đức tại lễ khánh thành Trường tiểu học Kim Đồng, tỉnh Hậu Giang ngày 8/1/2021.

Ông Nguyễn Minh Đức tại lễ khánh thành Trường tiểu học Kim Đồng, tỉnh Hậu Giang ngày 8/1/2021.

Bên cạnh những giải pháp công nghệ, vật phẩm tiền tiến, HP sẽ đầu tư cải thiện dịch vụ sau bán hàng, và xem đây là thời cơ trong suy thoái. ngày nay chúng tôi có các chính sách như bảo hành trong ngày làm việc tiếp theo; bảo hành tại nhà; gửi trả bảo hành tại chỗ. Nhờ đó, chúng tôi có thể tăng trưởng vững chắc và tương trợ tốt nhất cho khách hàng. Ngoài ra, HP sẽ có những chính sách bán hàng linh động, chương trình trả góp cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, có thể đơn giản tiếp cận các giải pháp công nghệ và vật phẩm của HP tại VN.

HP cũng sẽ tiếp tục cam kết tạo ra tác động vững chắc thông qua các hoạt động xã hội nhằm cải thiện cuộc sống của các tập thể phức tạp ở VN.

– Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, ông tiến công giá tiềm năng thị trường vật phẩm số hóa tại VN ra sao?

– VN nằm trong số các nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh nhất ở Châu Á -thái hoà Dương. Chúng tôi đã xác định một số xu hướng thị trường gồm:

Thứ nhất, người tiêu sử dụng mong muốn các trang bị chất lượng cao, mang lại hiệu suất vượt trội, có tính thẩm mỹ cao, cung ứng dịch vụ khách hàng tốt và tới từ một thương hiệu nổi tiếng.

Thứ nhị, 66% dân số VN sử dụng Internet (64 triệu người sử dụng) để tìm kiếm các vật phẩm chất lượng cao phục vụ nhu cầu liên tục liên kết.

Thứ ba, VN đang tối đa hóa Internet cho mục tiêu sử dụng thương nghiệp và đứng thứ nhị ở Đông Nam Á về véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng kinh tế internet, đạt mức trung bình 38%.

Thứ tư, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của VN cần phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh, và HP có các giải pháp công nghệ để giúp họ làm điều đó.

Từ những điểm này, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển công nghệ mũi nhọn để chuyển đổi hoạt động, phát triển kinh doanh, cải thiện cuộc sống và nâng cao thời cơ kinh tế tại VN. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ cung ứng những cải tiến mang tính chuyển đổi cho tất cả khách hàng của mình, được nhấn mạnh với chất lượng dịch vụ xuất sắc chưa từng có ở cả mảng PC và In ấn. HP cũng sẽ tập trung mở rộng quan hệ đối tác với các nhà phân phối địa phương, các đối tác kênh, bán lẻ và trực tuyến.

– Ông có thể san sớt chiến lược của HP VN thời kì tới là gì?

– Chiến lược toàn cầu ngày nay của chúng tôi là Tiến lên, Phá vỡ và Chuyển đổi. Điều này có tức thị HP phải thay đổi, tiến nhanh hơn, song song tiếp tục tạo ra những trải nghiệm khiến người tiêu sử dụng và đối tác ngạc nhiên.

Theo đó, “tiến lên” – tức là doanh nghiệp sẽ nâng cao vị trí dẫn đầu trong Hệ thống cá nhân và In ấn. tổ chức sẽ “phá vỡ” các giới hạn công nghệ, tăng cường tài năng mua sắm đa kênh. Ngoài ra, doanh nghiệp đang “chuyển đổi” cơ chế hoạt động để trở thành một tổ chức tập trung vào khách hàng hơn, hoạt động dựa trên kỹ thuật số và dữ liệu.

HP cũng tiếp tục tạo ra các danh mục máy tính mới phục vụ nhu cầu của khách hàng doanh nghiệp và SMB. Điều này là khác lạ quan yếu khi thị trường kinh doanh trong tương lai sẽ yêu cầu doanh nghiệp và người lao động có tư duy phát triển và không ngừng học hỏi để duy trì tính cạnh tranh.

Văn Nam

Năm 2003 khi còn là sinh viên năm cuối đại học Ngoại Thương Hà Nội, ông Nguyễn Minh Đức có tham gia chương trình thực tập sinh tại FPT. Từ đây ông có thời cơ làm việc với các đối tác công nghệ hàng đầu toàn cầu, trong đó có HP. Ông có nhiều năm gắn bó với FPT, với chức vụ Phó tổng giám đốc tổ chức Phân phối FPT. Năm 2014, ông chuyển tới làm việc cho HP với chức danh giám đốc vật phẩm HP VN.