Tổng cục Thống kê: Tháng 7 tới, tiền điện sẽ làm tăng chỉ số giá tiêu sử dụng

Tại cuộc họp báo công bố tình hình kinh tế – xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm diễn ra sáng nay (29/6), bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê cho biết: Trong các tháng 4,5 và 6, giá điện tăng mạnh nhưng ít xúc tiến tới CPI trong các tháng này. Nguyên do là các hộ gia đình sử dụng dưới 300 kWh tiền điện đã được trợ giá giảm 68.000 đồng. Con số này chiếm tới hơn 90% số hộ sử dụng điện.

Tổng cục Thống kê khẳng định, việc tăng giá điện trong tháng 7 kiên cố sẽ làm tăng chỉ số giá tiêu sử dụng (ảnh Mạnh Nguyễn)

Song theo dự đoán của bà Ngọc, trong tháng 7 tới, giá điện có thể sẽ xúc tiến mạnh vào CPI.

thời kì gần đây, nhiều hộ tiêu sử dụng phản ánh tiền điện tính sổ tăng gấp 2-3 lần so với tháng trước. đơn nhất, một hộ ở Tiền Giang phản ánh hóa đơn tiền điện của người này nhiều tháng liền giống nhau, không sai một số. Trong khi đó, EVN khẳng định không can thiệp vào chỉ số công tơ của khách hàng, hóa đơn tiền điện tăng có thể do mùa hè nắng nóng, khách hàng sử dụng điều hòa nhiều.

Ngoài vấn đề giá điện, ông Phạm Đình Thuý, Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp và Xây dựng cho biết, chưa có chứng cứ về việc xu hướng dịch chuyển FDI từ các nước sang VN sau dịch Covid-19 và chiến tranh thương nghiệp Mỹ – Trung.

Ông Thúy cho rằng, thời đoạn năm 2018 và 2020, FDI vào VN vẫn tăng đều qua các năm, không có tăng đột biến, 6 tháng đầu năm 2020, FDI vào VN giảm hơn 13% so với cùng kỳ năm trước. Đầu tư của hồ hết các nước lớn vẫn giữ vững hoặc giảm nhẹ, trong khi đó một số nước tăng đầu tư vào VN như Thái Lan tăng 320%, Singapore 247,2% và Đài Loan 143,4%.

Đại diện Tổng cục Thống kê cho rằng, việc dịch chuyển FDI từ Trung Quốc sang các nước, trong đó có VN do chiến tranh thương nghiệp và Covid-19 có thể xảy ra song theo Tổng cục Thống kê cần có thời kì để rà soát, tiến công giá số liệu có hay không việc dịch chuyển này và tiến công giá tác động cụ thể đối với nền kinh tế VN.

Theo ông Thúy, sở dĩ có kết luận trên là bởi vì số dự án và vốn vẫn tăng đều qua các năm, kể cả các dự án lớn lẫn nhỏ. không những thế, dù VN có nhiều ưu đãi nhưng các nước trong khu vực cũng xây dựng các cơ chế ưu đãi vượt trội, điều này khiến VN không có lợi thế so sánh quá lớn so với các nước.

không những thế, việc chuyển đầu tư từ quốc gia này sang quốc gia khác không phải là việc đơn giản, các nước có doanh nghiệp FDI đứng chân cũng đang có xu hướng giữ chân doanh nghiệp ở nước của họ để bảo vệ thị trường và tăng trưởng của mình, việc dịch chuyển đầu tư cần thời kì ít nhất 2-5 năm mới có thể được thực hiện.

An Linh

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/tong-cuc-thong-ke-thang-7-toi-tien-dien-se-lam-tang-chi-so-gia-tieu-dung-20200629145753046.htm