tổ chức Trung Quốc chạy đua IPO ở Mỹ

Trước khi Mỹ siết quy định kiểm toán, các tổ chức Trung Quốc đang tranh thủ huy động vốn ở New York, dự kiến tới 5 tỷ USD.

KE Holdings, một nền tảng bất động sản trực tuyến được tương trợ vì Tencent Holdings & SoftBank Group, và Xpeng, một nhà sinh sản ôtô điện có quan hệ với Alibaba Group Holding, đã nộp khách du lịch dạng cáo bạch mới vào thứ sáu tuần trước (7/8). Động thái của cả nhị diễn ra một ngày sau khi nhóm chuyên trách Nhà Trắng khuyến nghị tất cả tổ chức Trung Quốc muốn IPO trong tương lai phải được cơ quan thống trị Mỹ xem xét hồ sơ kiểm toán như một điều kiện để được niêm yết.

Trong khách du lịch dạng cáo bạch, KE Holdings, còn được gọi là Beike Zhaofang, cho biết dự kiến có thể huy động tới 2,01 tỷ USD nếu giá cổ phiếu của họ đạt mức cao nhất. Nếu vậy, theo nhà cung ứng dữ liệu Dealogic, đây sẽ là vụ IPO lớn nhất tại Mỹ của một tổ chức Trung Quốc trong nhị năm qua.

Một showroom của Xpeng Motors tại trụ sở chính của công ty ở Quảng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Reưters

Một showroom của Xpeng Motors tại trụ sở chính ở Quảng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong khách du lịch dạng cáo bạch của mình, Xpeng cho biết khối lượng giao du giữ chỗ của họ đạt ít nhất là 100 triệu USD. Theo nhà băng đầu tư Renaissance Capital (Mỹ), tổ chức này có thể huy động được khoảng 500 triệu USD.

Các tổ chức Trung Quốc khác cũng đang sẵn sàng cho các đợt IPO tại Mỹ bao gồm Lufax, một nền tảng thống trị tài sản trực tuyến được tương trợ vì Tập đoàn Bảo hiểm Ping An. Hay như ChinData, một nhà điều hành trung tâm dữ liệu với nguồn vốn từ Bain Capital. Lufax có thể huy động ít nhất 2 tỷ USD trong khi ChinData đang nhắm mục tiêu khoảng 500 triệu USD.

Trước khi công khai, cả Xpeng và KE Holdings thuở đầu kín đáo nộp đơn đăng ký kế hoạch IPO. Trong khi đó, các tổ chức Trung Quốc khác cũng có thể đã đăng ký niêm yết và có thể sẽ được công khai sớm trong vài ngày tới.

Li Auto, đối thủ của Xpeng được hậu thuẫn vì ByteDance và Meituan Dianping, đã huy động được 1,1 tỷ USD vào ngày 30/7 trong đợt IPO lớn nhất của Trung Quốc từ trước tới nay tại New York. Họ định giá 11,5 USD mỗi cổ phiếu, cao hơn nhiều so với dự kiến thuở đầu là 8-10 USD, do nhu cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư.

Ủy ban giao du và Chứng khoán, với chủ toạ là thành viên của Nhóm công việc Tổng thống về Thị trường Tài chính, dự kiến sớm công bố các quy tắc mới nhằm thắt chặt việc IPO trong tương lai của tổ chức Trung Quốc.

Các tổ chức Trung Quốc đã niêm yết tại Mỹ sẽ có thời hạn cho tới ngày 1/1/2022 để tuân thủ yêu cầu công bố hồ sơ kiểm toán, điều này ngược với luật được phép kín đáo của Trung Quốc. Nếu không tuân thủ, họ sẽ phải hủy niêm yết.

Xpeng, gần đây đã huy động được 900 triệu USD từ Alibaba, Cơ quan đầu tư Qatar và Mubadala của Abu Dhabi. tổ chức tuyên bố trong khách du lịch dạng cáo bạch rằng nỗ lực thắt chặt quy tắc niêm yết có thể “tác động xấu” tới giá cổ phiếu của họ hoặc “dẫn tới các lệnh cấm” giao du cổ phiếu trên sàn New York.

Tương tự, KE Holdings cũng cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng rằng “chúng tôi có thể đương đầu với tài năng bị hủy niêm yết khỏi NYSE hoặc hủy đăng ký khỏi SEC”. Lufax thì từ chối bình luận về kế hoạch IPO.

“Các tổ chức phải tiến công giá rủi ro từ các động thái của Mỹ lúc mở đầu việc niêm yết cũng như khi xác định thị trường Mỹ là lựa chọn tốt nhất”, Shujin Chen, Chuyên gia tài chính tại tổ chức môi giới Jefferies (Hong Kong), nhận định.

Trước đó, hôm 4/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lãnh đạo nhóm chuyên trách của Nhà Trắng xem xét các rủi ro chứng khoán Trung Quốc gây ra cho các nhà đầu tư Mỹ.

Yêu cầu của Trump được đưa ra sau hàng loạt vụ bê bối kế toán tại các tổ chức Trung Quốc, đáng kể nhất là vụ Luckin Coffee. tổ chức này đã mất phần lớn giá trị thị trường và vị trí trên Nasdaq sau khi bị phanh phui doanh số bán hàng 300 triệu USD chỉ là “hư cấu”.

Trong khi yêu cầu xem xét của tổng thống đang được tiến hành, các tổ chức Trung Quốc đã huy động được khoảng 2 tỷ USD trong các đợt IPO tại Mỹ từ giữa tháng 6 tới đầu tháng 8. Tổng số tiền họ huy động được trong 5,5 tháng đầu năm đã bằng cả năm 2019, theo Dealogic.

Giá trị IPO (tỷ USD) các công ty Trung Quốc tại Mỹ qua các năm. Riêng năm 2020 tính đến thời điểm cập nhật đến tháng 8. Đồ họa: Nikkei

Giá trị IPO (tỷ USD) của các tổ chức Trung Quốc tại Mỹ qua các năm. Riêng năm 2020, cập nhật tới tháng 8. Đồ họa: Nikkei

“Sự mau lẹ dựa trên hy vọng có thể đạt được thỏa hiệp giữa chính quyền Mỹ và Trung Quốc”, một chủ nhà băng đã tham gia niêm yết ở New York trong năm nay cho biết. “Các cổ phiểu của Trung Quốc ở Mỹ rất được ưa thích vì các nhà đầu tư muốn tiếp cận với các tổ chức tư thế tốt ở đại lục”, vị này nói.

Tuy nhiên, ông Chen của Jefferies cho rằng, với những tổ chức mới mở đầu tiến tới IPO, động thái mới nhất của Mỹ là một yếu tố cản trở, buộc họ phải dừng ý định và xem xét các giải pháp thay thế.

Giữa những lời mời gọi tăng thêm trong năm qua từ các thành viên của Quốc hội nhằm đẩy các tổ chức Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ, một số đã niêm yết thêm trên sàn Hong Kong như một phương án dự phòng hoặc đã nhận được các yêu cầu tư nhân hóa. Những tổ chức đã niêm yết thêm ở Hong Kong trong năm qua và huy động hàng tỷ USD trong quá trình này bao gồm Alibaba, JD.com và tổ chức trò chơi NetEase.

Khoảng 42 tổ chức Trung Quốc giao du trên các sàn giao du chứng khoán của Mỹ sẽ đủ điều kiện để được niêm yết thứ cấp ở Hong Kong. Yum China – tổ chức điều hành các nhà hàng Pizza Hut và KFC tại Trung Quốc, TAL Education – tổ chức thương nghiệp điện tử Baozun, tổ chức chuyển phát ZTO Express và nhà điều hành trung tâm dữ liệu GDS đang sẵn sàng niêm yết thêm.

Trong khi đó, những tổ chức nhận được yêu cầu tư nhân hóa bao gồm trang web phân loại trực tuyến 58.com và khí cụ tìm kiếm Sogou.

Theo Citigroup, khoảng 354 tổ chức có nguồn gốc từ Trung Quốc đã niêm yết tại Mỹ kể từ năm 1993, huy động tổng cộng 88,5 tỷ USD. Trong những năm qua, 107 trong số đó đã bị hủy niêm yết và giá trị thị trường ngày nay của những cổ phiếu còn lại là 1.500 tỷ USD.

Eurasia Group dự báo các tổ chức Trung Quốc đang niêm yết ở Mỹ sẽ tiếp tục phát triển cổ phiếu thứ cấp tại Hong Kong và thị trường nội địa. Những thị trường này cũng sẽ là nơi tới chính cho việc niêm yết mới của các tổ chức Trung Quốc.

Phiên An (theo Nikkei Asian Review)