TikTok được vinh danh vì đóng góp phòng chống Covid-19

TikTok VN được Bộ Y tế vinh danh với nhiều đóng góp phòng chống Covid-19 nhờ loạt chiến dịch “Vũ điệu rửa tay”, “Ở nhà vẫn vui” và “Thank you hero”.

Bằng khen dành cho TikTok VN về “thành tích xuất sắc trong công việc thông tin tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19” được trao vào cuối tháng 12. Đây là nền tảng sáng tạo được Bộ Y tế vinh danh có nhiều đóng góp truyền thông đột phá và tích cực suốt một năm nền kinh tế xã hội chịu tương tác vì đại dịch.

Lễ trao tặng bằng khen diễn ra trong phạm vi sự kiện TikTok Awards VN 2020. Đây là nơi tôn vinh các chiến dịch, nhà sáng tạo, nội dung, trào lưu mang ý nghĩa tích cực trong đồng đội trong năm qua.

Đại diện Bộ Y tế trao tặng bằng khen cho TikTok vì những đóng góp quan trọng trong hoạt động tuyên truyền về phòng chống Covid-19. Ảnh: TikTok.

Đại diện Bộ Y tế trao tặng bằng khen cho TikTok vì những đóng góp quan yếu trong hoạt động tuyên truyền về phòng chống Covid-19. Ảnh: TikTok.

2020 là một năm đáng nhớ không chỉ vì những thử thách về sức khỏe đồng đội, nhưng còn vì ý thức sáng sủa và sáng tạo cùng nhau vượt qua mọi thử thách. Trên hành trình đẩy lùi Covid-19, VN đã gặt hái nhiều thành tựu và được trái đất xác nhận. Trong đó có phần đóng góp của các nền tảng truyền thông xã hội, tiêu biểu là TikTok.

Các nỗ lực và hoạt động truyền thông phòng chống Covid-19 được nền tảng này triển khai từ sớm. TikTok đã hợp tác Bộ Y tế mở tài khoản chính thức @ICT_anti_nCoV mở đầu từ ngày 4/2/2020 nhằm cập nhật những thông tin về dịch bệnh một cách nhanh chóng và gần gụi với người xem. Sau thời kì ngắn, tài khoản này đã có hơn 1,1 triệu người thích và theo dõi, thu hút hàng triệu lượt tương tác qua nhiều nội dung video sáng tạo.

Nền tảng này còn phối hợp Bộ Y tế khởi xướng nhiều chiến dịch cung ứng thông tin và liên kết đồng đội từ trước đó. nổi trội là chiến dịch “Vũ điệu rửa tay”, “tri thức phòng dịch” giúp nâng cao ý thức phòng dịch cho đồng đội ngay khi Covid-19 mở đầu lan rộng. Chiến dịch “Thank you hero” với hàng nghìn video tôn vinh và tiếp sức các y bác bỏ sĩ tuyến đầu, hay “Ở nhà vẫn vui”, “Ở nhà vẫn đẹp” động viên đồng đội sống vui vẻ trong thời kì giãn cách xã hội…

Chiến dịch Vũ điệu rửa tay (#vudieuruatay) thắng hạng mục Chiến dịch của năm tại đêm vinh danh TikTok Awards Việt Nam 2020. Ảnh: TikTok Việt Nam.

Chiến dịch “Vũ điệu rửa tay” (#vudieuruatay) thắng hạng mục Chiến dịch của năm tại đêm vinh danh TikTok Awards VN 2020. Ảnh: TikTok VN.

Loạt chiến dịch chống Covid-19 trên TikTok

Gây tuyệt hảo lớn nhất phải kể tới chiến dịch “Vũ điệu rửa tay” với điệu nhảy rất dị trên nền nhạc Ghen Cô Vy sôi động. Trào lưu nhanh chóng thu hút hơn 11 tỷ lượt xem trong thời kì ngắn, lan tỏa thông điệp bảo vệ sức khỏe. Chiến dịch sáng tạo này không chỉ phủ khắp trong nước nhưng còn vươn ra trái đất, góp phần đưa VN trở thành điểm sáng trên phiên bản đồ chống dịch toàn cầu.

Chỉ sau một ngày ra mắt, “Vũ điệu rửa tay” đã được MC John Oliver nhắc tới và tự tay thực hiện điệu nhảy với các bước rửa tay thuần thục trong show Last Week Tonight with John Oliver trên HBO (Mỹ). Hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng khắp trái đất cũng cover lại điệu nhảy. Ý nghĩa khác lạ và sức lan tỏa này đã giúp chiến dịch giành giải “Chiến dịch của năm” tại TikTok Awards VN 2020.

Ghen Cô Vy – ca khúc cổ động phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế – cũng đạt giải “Âm nhạc của năm” tại sự kiện tôn vinh, nhờ những ca từ nhắc nhớ về mức độ nguy hiểm của Covid-19 cũng như lời mời gọi thường xuyên rửa tay… nhạc điệu bắt tai và lời bài hát dễ thuộc đã giúp tác phẩm được hưởng ứng mạnh mẽ trong nước cũng như trên trái đất. Từ Hội Chữ thập đỏ, Hội Trăng lưỡi liềm đỏ, Quỹ Nhi đồng liên hợp Quốc… cho tới phòng thu đài BFM TV (Pháp) đều vang ca khúc phiên phiên bản tiếng Anh.

Trong khi đó, chiến dịch “Thank you hero” mời gọi đồng đội người sử dụng gửi gắm những thông điệp yêu thương và tri ân hàng ngũ y bác bỏ sĩ và cán bộ y tế tuyến đầu phòng dịch. Chiến dịch cũng được san sẻ rộng rãi khắp nền tảng, thu hút hơn 1,3 tỷ lượt xem.

Mặt khác, TikTok khởi xướng các chiến dịch cổ động, mời gọi đồng đội ở nhà và san sẻ những khoảnh khắc vui vẻ trong thời kì làm việc tại nhà. Thử thách “Ở nhà vẫn vui” ghi nhận số lượng kỷ lục 1,6 triệu video, 11 tỷ lượt xem trên TikTok. Trong khi đó, “Ở nhà vẫn đẹp” có sức lan tỏa mạnh mẽ không kém với 669 triệu video và 4,3 tỷ lượt xem.

Với sức lan tỏa mạnh mẽ, ca khúc Ghen Cô Vy được vinh danh tại hạng mục Âm nhạc của năm. Ảnh: TikTok Việt Nam.

Với sức lan tỏa mạnh mẽ, ca khúc Ghen Cô Vy được vinh danh tại hạng mục “Âm nhạc của năm”. Ảnh: TikTok VN.

Cam kết sát cánh cùng các cơ quan y tế

Ông Nguyễn Lâm Thanh – Giám đốc Chính sách TikTok VN cho biết, bằng khen của Bộ Y tế ghi nhận nỗ lực của không chỉ riêng TikTok, nhưng cả đồng đội hàng chục triệu người sử dụng Việt trên nền tảng video ngắn.

TikTok cũng được xem là yếu tố quan yếu tương trợ nhiều tổ chức, quốc gia trên trái đất phòng chống Covid-19. nổi trội, Tổ chức Y tế trái đất (WHO) đã mở tài khoản và phát động chiến dịch “Move for Mental Health” trên TikTok. Nền tảng này đã hưởng ứng nhanh chóng và mời gọi các nhà sáng tạo nội dung, các chuyên gia sức khỏe san sẻ cách chăm sóc sức khỏe ý thức tới đồng đội. Loạt video gắn hashtag đã thu về hơn 2,1 tỷ lượt xem trên nền tảng.

Đo lường hiệu quả nhiều chiến dịch hợp tác khác cũng cho thấy nền tảng mang tới làn gió mới san sẻ những thông điệp sáng sủa và tích cực hơn cho xã hội, trong bối cảnh dịch bệnh tương tác nền kinh tế và xã hội toàn cầu.

Minh Anh