Tiêu Điểm Kinh Tế Thế Giới Tuần Qua (1

Nền kinh tế toàn cầu sẽ mất nhiều thời kì để chạm đáy, sau đó hồi phục với tốc độ lờ đờ nhưng vững chắc. 3. Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng (2012), Thông báo tổng kết công việc quản lý hoạt động hàng hải năm 2011 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2012 tại khu vực cảng hồ Hải Phòng. Trong Tháng công nhân, đã có 10 CNLĐ được nhận học bổng của Thủ tướng Chính phủ; 4.698 CNLĐ có hoàn cảnh phức tạp được tặng quà; 17 CNLĐ được tương trợ xây nhà từ quỹ Mái ấm công đoàn TP. Các ngành sinh sản vật chất là nông nghiệp và công nghiệp chịu tác động nặng nề của chế độ thực dân kiểu cũ nên rất lỗi thời. Trong nông nghiệp, thực dân Pháp tiếp tục duy trì kiểu bóc lột phong kiến bằng tô tức, sưu cao thuế nặng. Người nông dân phải chịu cảnh một cổ hai tròng là thực dân và phong kiến. Phần lớn ruộng rẫy tập trung vào tay bọn địa chủ và chủ đồn điền người Pháp.

Đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng dự kiến được khánh thành vào cuối năm 2015, tạo thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa từ Cảng Hải Phòng đi các tỉnh phía Bắc được tiện nghi, rút ngắn thời kì, tiêu dùng cho doanh nghiệp và đi lại của người dân. Ngày 8-6, WB cảnh báo các nước Mỹ la-tinh sẽ phải hứng chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nặng nề hơn mức trung bình của toàn cầu, theo đó kinh tế của khu vực này có thể giảm tới 7,2% trong năm nay, so với mức giảm kinh tế toàn cầu được dự báo ở mức 5,2%.

Cùng trong thời kì từ sau khủng hoảng, lạm phát của các nước trong khu vực tiếp tục giảm đáng kể từ 23,4% năm 1995 xuống dưới 19,4% năm 1996; năm 1997, tốc độ lạm phát trung bình cho các nước trong khu vực sẽ ở mức một con số. Để đạt được kết quả trên, chính phủ các nước đã áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ tài chính. Một số nước có chỉ số lạm phát rất thấp: Argentia 1%; Brazil 10%, thấp nhất từ 1950 trở lại đây. Riêng Venezuela có vận tốc lạm phát cao hơn 100% năm 1996 sau khi chính phủ nước này thực hiện chính sách cải cách kinh tế, thả nổi giá cả, trong năm 1997 ước tính chỉ số này sẽ giảm 50%(24).

Cây đào Hải Phòng” năm nay được chăm sóc cẩn thận, uốn lượn nhiều dáng cành săn chắc với đầy lộc và nụ hoa. Gốc đàotượng trưng cho nền tảng vững mạnh của lãnh đạo thành phố. Cây đào năm nay được tạo thế với 5 nhánh phát triển lớn, đầy lộc là những thành tựu nổi trội trong phát triển kinh tế – xã hội của TP. Điều quan trọng là chúng ta đã dự báo rất chính xác và triển khai kịp thời các giải pháp, vừa căng mình phòng dịch, vừa khắc phục khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Trong điều kiện cả đầu vào lẫn đầu ra đều gặp thách thức, chẳng hạn giai đoạn đầu dịch, việc nhập khẩu nguyên vật liệu, vật tư gặp khó, thì sau đó lại phải đối mặt với không ít hợp đồng bị hủy hoặc giãn hoãn.

Theo lãnh đạo TP Hải Phòng, năm 2020 là năm thứ năm liên tiếp Hải Phòng chọn chủ đề năm Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách – Tăng cường cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”. Số thu nội địa 27.114 tỷ đồng năm 2019 là đỉnh cao nhưng trước mắt, con số 33.000 tỷ đồng thu trong năm 2020, tăng tới 6000 tỷ đồng so với số thực hiện năm 2019 là một thử thách lớn. Tuy nhiên đây là yêu cầu bắt buộc, là sự tăng tốc cần phải có để thành phố không bị lỡ nhịp tăng trưởng cao liên tục từ nay tới năm 2025 – 2030, thực hiện bằng được mục tiêu NQ 45 của Bộ Chính trị đề ra.

Năm 2019, kinh tế thành phố cảng tiếp tục có sự bứt phá mạnh mẽ, tiềm lực kinh tế xã hội không ngừng được củng cố, vững mạnh, tăng trưởng kinh tế đạt mức cao nhất từ trước tới nay. Cũng tại Chương trình, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng khen thưởng 50 tập thể, cá nhân điển hình tiền tiến hoạt động công đoàn, phong trào lao động sáng tạo thời đoạn 2015-2020; 110 lao động giỏi tiêu biểu năm 2019. Theo Thủ tướng, cỗ máy tăng trưởng của VN ví như cỗ xe tam mã, gồm ba cấu phần quan yếu nhất là đầu tư, xuất khẩu và tiêu sử dụng. Hội nghị này phải sử dụng mọi giải pháp để ba con ngựa kéo đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất lấy đà cho quốc gia.

Trả lời