thương nghiệp điện tử – ‘miền đất hứa’ cho ngành bán lẻ

thương nghiệp điện tử mở một cánh cửa mới cho ngành bán lẻ khi kênh bán hàng truyền thống gần như đóng lại trong năm 2020.

Ngành bán lẻ và thương nghiệp điện tử trải qua một khoảng thời kì chưa từng có trong năm 2020. Mọi dự báo tăng trưởng phải thay đổi do biến số Covid-19. Tuy nhiên đây lại là một cú hích xúc tiến chuyển động thần tốc của thương nghiệp điện tử. Hiệp hội thương nghiệp điện tử VN ước tính, véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng của ngành năm qua có thể đạt mức 30%, với tổng giá trị hơn 15 tỷ USD.

“Big Four” của ngành thương nghiệp điện tử cũng ghi nhận những tín hiệu sáng sủa ở nhiều chỉ số. Đơn cử Lazada tăng gần gấp nhì lần số lượng nhà bán hàng trong năm 2020. Số lượt xem livestream – một trong những dụng cụ bán hàng chủ lực hiện nay – tăng gần 25 lần. Lượng đơn hàng thành công qua LazLive tăng 45 lần. Lượng khách hàng thường xuyên tương tác với LazGame mỗi ngày tăng 2,5 lần.

“Năm 2020 là một năm khác lạ với nhiều sự kiện chưa từng có, buộc tất cả chúng ta phải nhìn lại và thay đổi phương thức trao đổi, làm việc và mua sắm. Tôi thật sự tuyệt vời với tài năng thích ứng và mạnh mẽ vượt qua phức tạp nhưng vẫn sáng sủa hướng tới tương lai của số đông”, ông James Dong – Tổng giám đốc Lazada VN nói.

Mua sắm trực tuyến trở thành thói quen mới

Chị Huỳnh Tuyết, 33 tuổi tại TP HCM cho biết, trước đây chị ít mua hàng trực tuyến nhưng khi buộc phải chọn kênh này mua sắm nhiều hơn để phòng dịch, chị mới nhận ra tính ưu việt của kênh này.

“Tôi mua thịt cá, rau củ quả chỉ mất vài tiếng là hàng đã giao tới tận cửa nhà. Hàng hóa thì rất nhiều chủng loại, muốn mua gì cũng có nhưng giá có khi còn rẻ hơn tôi mua tại chợ hay siêu thị”, chị Tuyết nói.

Mua sắm online trở thành thói quen mới của người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Ảnh: Lazada.

Mua sắm trực tuyến trở thành thói quen mới của người sử dụng, khác lạ là giới trẻ. Ảnh: Lazada.

Khảo sát mới nhất của Nielsen VN cho thấy số người tiêu sử dụng mua sắm trực tuyến tăng lên 25% trong năm qua, trong khi các kênh truyền thống như siêu thị, chợ và tạp hóa chỉ tăng tuần tự 7%, 3% và 6%. Từ một phương thức mua sắm xẻ trợ, thương nghiệp điện tử đã trở thành “nếp sống” mới của nhiều người tiêu sử dụng, khác lạ là người trẻ.

Sự đón nhận của người sử dụng còn tới từ nỗ lực tối ưu trải nghiệm khách hàng của các nền tảng. Hàng loạt dịch vụ mới được xẻ sung nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của người sử dụng. Chẳng hạn Lazada ra mắt ngành hàng thực phẩm tươi sống giao nhanh trong 2h, triển khai các phương thức giao hàng không xúc tiếp như iLogic Box – tủ giao hàng thông minh… Mảng hoạt động phối hợp tiêu khiển – mua sắm như LazLive, LazGame, hệ thống gian hàng chính hãng LazMall được tăng cường đầu tư. Các chiến dịch khuyến mãi diễn ra liên tục. Loạt lễ hội mua sắm được tổ chức đều đặn vào mỗi tháng với giá tốt, giá giảm sâu độc quyền cùng nhiều ưu đãi khác lạ.

“Hướng tới năm 2021, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng các thương hiệu đối tác và nhà bán hàng tiếp tục tăng trưởng và mang tới trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng”, ông James Dong – Tổng giám đốc Lazada VN khẳng định.

‘Miền đất hứa’ của các nhà bán lẻ

Với cú hích trong năm qua, thương nghiệp điện tử giờ đây là một kênh bán hàng đắc lực tương trợ nhà bán hàng tăng doanh số. Bà Ngô Thị Kim Khắc – Giám sát bán hàng Highlands Coffee san sẻ, nhờ những tương trợ của Lazada, nhà bán hàng này đã ghi nhận tăng trưởng gấp 5 lần ở cả lượng tương tác, doanh thu và mức độ nhận diện, khác lạ qua các mùa lễ hội mua sắm.

Trái ngược kênh truyền thống ảm đạm, nhiều nhãn hàng tất bật với kênh online - kênh bán hàng chủ lực mới. Ảnh: Shutterstock.

Trái ngược kênh truyền thống âm u, nhiều nhãn hàng tất bật với kênh trực tuyến – kênh bán hàng chủ lực mới. Ảnh: Shutterstock.

Trái ngược bối cảnh âm u của kênh bán hàng truyền thống, bà Võ Thị Hồng Thủy – Giám đốc Kinh doanh kênh Siêu thị và thương nghiệp điện tử của Kinh Do Mondelez nhận định 2020 là một năm tiện lợi trong hợp tác với Lazada. Khởi đầu với lễ hội mua sắm Tết “rực rỡ” trong năm 2020, xuyên suốt tới mùa trung thu và gần nhất là nhì tháng cuối năm qua, doanh nghiệp này đạt tăng trưởng doanh thu gấp đôi trên kênh trực tuyến.

Hay như gian hàng chính hãng của hãng điện tử Philips trên Lazada cũng ghi nhận doanh thu tăng trưởng 205%. Còn TCL đạt tăng trưởng doanh thu và số lượng khách hàng mới gấp ba lần trong năm qua.

Các thương hiệu bán lẻ có cùng nhìn nhận, Lazada sở hữu những thế mạnh về công nghệ và giải pháp sáng tạo giúp các nhà bán hàng định vị thương hiệu, triển khai hiệu quả chiến lược thương nghiệp và cải tiến liên tục về dịch vụ. Trong năm 2021, nền tảng này tiếp tục là đối tác quan yếu của các nhà bán lẻ, giúp các thương hiệu đoạt được “miền đất hứa” thương nghiệp điện tử.

Triển vọng tiếp tục bứt phá dịp Tết

Tiếp đà bứt phá tăng trưởng trong năm qua, các nhà bán lẻ đang tấp nập sẵn sàng cho lễ hội mua sắm Lazada “Tết 21, Chốt Đơn” diễn ra trong 10 ngày từ 19-28/1 với loạt ưu đãi giảm giá tới 50%. Từ ngày 15/1, khách hàng đã có thể sưu tầm hàng triệu mã miễn phí giao hàng và các voucher giá trị trên website và ứng dụng Lazada.

Tết 21-Chốt đơn là lễ hội mua sắm lớn cuối cùng của Lazada trước kỳ nghỉ Tết Âm lịch với những ưu đãi độc quyền và giá trị lớn. Ảnh: Lazada.

“Tết 21-Chốt đơn” là lễ hội mua sắm lớn sau cuối của Lazada trước kỳ nghỉ Tết Âm lịch với những ưu đãi độc quyền và giá trị lớn. Ảnh: Lazada.

Cụ thể có hơn 8 triệu ưu đãi toàn sàn giảm tới 50% cùng hàng chục triệu mã giảm giá. Hàng chục nghìn thương hiệu đính hãng và nhà bán hàng tham gia cung ứng ưu đãi độc quyền. Nền tảng này cũng miễn phí giao hàng cho đơn hàng từ 30.000 đồng ứng dụng toàn quốc.

Ở nhì sườn giờ vàng là 8h và 20h mỗi ngày, khách hàng có thể tích lũy voucher 888.000 đồng, mua một được nhì và miễn phí giao hàng không giới hạn. Chương trình “Siêu sale hàng hiệu” từ 0-2h ngày 19/1 mang tới các ưu đãi hàng hiệu giảm giá tới 50% và miễn phí giao hàng. Khách hàng có thể “săn” ưu đãi độc quyền từ Apple, Kiehl’s, Friso, Unilever, Gumac và Lock&Lock. hình như là hàng nghìn vật phẩm giá từ 8.000 đồng trong sườn giờ khác lạ 0h, 2h, 9h, 12h, 20h ngày 19/1 và nhiều “deal” giảm giá sâu trong suốt lễ hội mua sắm từ 20-28/1.

Kênh bán hàng qua livestream đại nhạc hội tiếp tục là thế mạnh của Lazada tương trợ đắc lực cho các nhà bán lẻ. Chuỗi hoạt động trực tuyến diễn ra liên tục trong 48 giờ của nhì ngày 18-19/1. nổi trội là đại nhạc hội trực tuyến Lazada Super Show Tết vào 19h ngày 18/1 và 19/1 mang tới các “deal” chỉ cung ứng duy nhất trong các chương trình này. Hay các trò chơi tương tác tích lũy xu nổi tiếng của Lazada cũng sẽ mang tới những ưu đãi và trải nghiệm thú vị cho người sử dụng, tạo thêm thời cơ để nhà bán hàng đoạt được khách hàng dịp Tết.

Với những khoản đầu tư khổng lồ cho những giải pháp bán hàng sáng tạo, thương nghiệp điện tử đang mở ra một mảnh đất phì nhiêu cho các nhà bán lẻ khai thác. Các chuyên gia nhận định trong tương lai, kể cả khi nền kinh tế trở về trạng thái thông thường, thương nghiệp điện tử vẫn sẽ là một thói quen được đông đảo người sử dụng ưa thích. Các thương hiệu bán lẻ sẽ coi đây là kênh bán hàng đắc lực và xúc tiến tăng trưởng vững bền chứ không còn là một giải pháp tình thế thời đoạn phức tạp.

Nam Anh