Thủ tướng: EVFTA không có chỗ cho doanh nghiệp thiếu kiên trì, sáng tạo

Thủ tướng cho rằng doanh nghiệp cần tăng cấp mình mới tận dụng được thời cơ từ EVFTA, nhất là khi chuỗi cung ứng, thị trường toàn cầu đang xáo trộn.

Tại hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi hiệp nghị thương nghiệp tự do VN – EU (EVFTA) ngày 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại EVFTA là “đoạn đường cao tốc” xúc tiến tăng trưởng kinh tế, mở ra thời cơ lớn cho doanh nghiệp VN vào thị trường EU quy mô 15.000 tỷ USD. Nhưng đây cũng là thị trường tiêu chuẩn cao, yêu cầu khe khắt nên sẽ không có chỗ cho doanh nghiệp thiếu kiên trì, thiếu sáng tạo.

“EVFTA là điều kiện để doanh nghiệp Việt tăng cấp chính mình để vào chuỗi liên kết cung ứng toàn cầu, nhất là khi nhiều tập đoàn EU đang dịch chuyển sinh sản sang VN”, Thủ tướng nhận xét.

Thủ tướng cũng cho rằng, tồn tại lớn nhất là nhận thức hạn chế của các doanh nghiệp về hiệp nghị thương nghiệp tự do này, nên việc tận dụng thời cơ khiêm tốn. Chưa kể, EVFTA có hiệu lực trong bối cảnh “cơn gió ngược dữ dội từ Covid-19” khiến chuỗi cung ứng, thị trường toàn cầu bị xáo trộn. Dù thế, EVFTA vẫn được kỳ vọng là cú hích lớn cho xuất khẩu mỗi bên.

Để “đường cao tốc tới EU” thông thoáng, ông nêu các yêu cầu về truyền thông, phát triển nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, cạnh tranh trên thị trường nội địa với vật phẩm EU….

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến thực thi EVFTA ngày 6/8. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến thực thi EVFTA ngày 6/8. Ảnh: VGP

Trước gợi mở của Thủ tướng, Bộ trưởng công thương nghiệp Trần Tuấn Anh – cơ quan giữ vai trò chính trong thực thi chương trình hành động thực thi EVFTA, cho rằng xoá bỏ những rào cản trong hoạt động sinh sản kinh doanh thông qua cải cách hành chính là điều kiện giúp doanh nghiệp Việt tận dụng tối đa thời cơ EVTA đem lại.

Ở khía cạnh này, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường nói cần thay đổi thế chế quyết liệt nếu “không muốn doanh nghiệp Việt bị loại bỏ khỏi cuộc chơi”. Người đứng đầu ngành nông nghiệp hứa trong lĩnh vực ngành sẽ tạo mọi thời cơ thuận tiện cho doanh nghiệp.

“Thực hiện hiệp nghị này với ý kiến cả nhì cùng thắng chứ không riêng với VN, để khai thác hết hiệu quả của hiệp nghị. Muốn vậy chúng ta phải vượt lên chính mình thông qua tái cơ cấu nền kinh tế, doanh nghiệp”, ông Cường nhấn mạnh.

san sẻ điều này, ông Tuấn Anh cũng nhấn mạnh việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, dù không phải là vấn đề mới. Ông dẫn chứng, vật phẩm Việt muốn cạnh tranh được với hàng EU ngay tại thị trường nội địa thì nút thắt cần tháo gỡ lúc này là nguồn vật liệu đầu vào. tức thị, cần nguồn lực đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, củng cố các ngành sinh sản đủ năng lực cạnh tranh với vật phẩm xuất khẩu.

Phát triển công nghiệp tương trợ, chủ động nguồn vật liệu trong nước trong sinh sản cũng sẽ giúp doanh nghiệp Việt vượt qua cửa quan ải yêu cầu khe khắt về phát triển sinh sản gắn với bảo vệ môi trường, truy xuất nguồn gốc hàng hoá. Riêng với lĩnh vực nông nghiệp,

Ông cũng lưu ý, EVFTA được xây dựng trên nguyên tắc có đi có lại, thăng bằng lợi ích. EU xoá bỏ thuế quan cho hàng hoá VN thì trái lại VN cũng có nghĩa vụ mở cửa thị trường cho hàng EU.

“EU có cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hóa mang tính té trợ với VN và do vậy không trực tiếp cạnh tranh với hàng hóa cùng phân khúc của chúng ta”, Bộ trưởng công thương nghiệp thông tin. Vì thế, những mặt hàng nhưng EU có thế mạnh khi nhập khẩu vào thị trường VN như máy móc, trang bị… sẽ giúp tương trợ cho ngành sinh sản trong nước giảm giá thành, nâng cao năng lực sinh sản, từ đó tạo ra những vật phẩm có sức cạnh tranh tốt hơn.

Còn ông Trần Xuân Hà – Thứ trưởng Tài chính khuyến nghị, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các dòng thuế mặt hàng cụ thể sẽ được xoá bỏ để tận dụng thời cơ. Trường hợp doanh nghiệp chưa hiểu rõ, có thể liên hệ ngay với Bộ Tài chính để có thêm thông tin kịp thời.

Nhấn mạnh “buộc phải thay đổi nếu muốn thích ứng, tận dụng thời cơ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và địa phương chủ động, kịp thời ban hành các văn quý khách dạng pháp luật, nội luật hoá cam kết và hướng dẫn thực thi EVFTA.

Với các hiệp hội, doanh nghiệp, Thủ tướng khuyến nghị “phải thay đổi tư duy thống trị, kinh doanh, để ý hơn đảm bảo nghĩa vụ xã hội, tiêu chuẩn lao động và nguyên tắc bảo vệ môi trường”. Ông khẳng định, Chính phủ sẽ làm vai trò xây đắp phát triển, tạo phạm vi pháp lý, khuyến khích doanh nghiệp tăng cấp chính mình để nắm bắt thời cơ nhưng EVFTA đem lại.

EVFTA có hiệu lực từ 1/8. Theo cam kết, 84% các dòng thuế, chiếm 71% xuất khẩu của VN sang EU sẽ được giảm xuống mức 0% ngay sau khi hiệp nghị có hiệu lực. Sau 7 năm, 99,2% các dòng thuế hàng VN sang EU sẽ được loại bỏ. Đây là mức cam kết cao nhất nhưng một đối tác dành cho VN.

Mặt khác, người tiêu sử dụng VN sẽ được hưởng lợi khi 65% giá trị xuất khẩu của EU sang VN sẽ được miễn thuế nhập khẩu ngay sau khi thỏa thuận có hiệu lực. Phần còn lại sẽ được loại bỏ theo các lộ trình cam kết 10 năm…

Anh Minh