thời cơ kích cầu sinh sản và tiêu sử dụng qua vốn vay giá rẻ

Từ đầu năm tới nay, nhà băng quốc gia đã nhị lần giảm lãi suất điều hành với mục tiêu nới lỏng thị trường tiền tệ, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng hạ lãi suất cho vay, tương trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua Covid-19. Thực tế, từ khi đại dịch bùng phát trong quý I, mặt bằng lãi suất cho vay đã được các nhà băng giảm từ 2-2,5% một năm so với đầu năm 2020.

Theo số liệu thống kê của nhà băng quốc gia, đã có khoảng 250.000 tỷ đồng vốn ưu đãi được các nhà băng thương nghiệp tung ra để tháo gỡ nút thắt cho nền kinh tế. tới tháng 7, một số nhà băng vẫn theo xu hướng giảm lãi suất để kích cầu sinh sản và tiêu sử dụng.

Một chuyên gia cho biết, nhà băng cũng là một loại hình doanh nghiệp không giống nhau, vật liệu đầu vào chính là nguồn huy động vốn từ khu vực dân cư và các thành phần kinh tế. Hiện nay, khi nguồn huy động này có lãi suất tốt, nhà băng có thể thực hiện hoạt động cho vay vốn giá rẻ. không chỉ có vậy, nhà băng phải tiết giảm chi tiêu, san sớt lợi nhuận để cung ứng cho thị trường những khoản vay ưu đãi. Như vậy, nguồn vốn giá rẻ này do các nhà băng thương nghiệp tự cân đối, thay vì nguồn vốn ngân sách quốc gia cấp bù lãi suất như một số gói tín dụng ưu đãi trước đây.

nhiều chủng loại hình thức gói vay

Nhằm san sớt phức tạp với doanh nghiệp và người dân, những gói vay nghìn tỷ từ các nhà băng góp phần tương trợ hoạt động sinh sản kinh doanh và kích hố tiêu sử dụng. tiêu biểu từ tháng 4, nhà băng Hàng hải (MSB) triển khai gói 7.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay tín chấp và vay thế chấp. Đối với vay tín chấp, nhà băng này vận dụng lãi suất 12,99% trong 12 tháng đầu. Đối với vay thế chấp, khách hàng được lựa chọn lãi suất ưu đãi 6,99% một năm trong 6 tháng, 7,99% một năm trong 12 tháng hoặc 8,75% một năm trong 18 tháng đầu. Với gói vay mua ôtô, lãi suất là 8,99% một năm trong 24 tháng.

MSB triển khai gói tín dụng ưu đãi cho cá nhân, doanh nghiệp và các chính sách hỗ trợ khác như tái cơ cấu nợ hiện hữu, miễn giảm phí.

MSB triển khai gói tín dụng ưu đãi cho cá nhân, doanh nghiệp và các chính sách tương trợ khác như tái cơ cấu nợ hiện hữu, miễn giảm phí.

không chỉ có vậy, MSB cũng ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với lãi suất cạnh tranh, hạn mức lên tới 10 tỷ đồng, thời kì phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày. Gói tín dụng này bao gồm nhị hình thức cho doanh nghiệp lựa chọn: cấp tín dụng siêu tốc đảm bảo bằng bất động sản và cấp tín dụng nhanh không tài sản đảm bảo.

Trong đó, cấp tín dụng siêu tốc đảm bảo bằng bất động sản với hạn mức lên tới 100% giá trị cấp tín dụng trên tài sản đảm bảo, thời hạn cấp tín dụng tới 12 tháng, riêng hình thức bảo lãnh có thời hạn lên tới 39 tháng. Cấp tín dụng nhanh không tài sản đảm bảo tới 5 tỷ đồng, thời hạn cho vay tới 9 tháng.

nhà băng nỗ lực phục vụ nhu cầu cá nhân, doanh nghiệp

Dù Covid-19 đã cơ phiên bản được kiểm soát, nhưng hệ quả và tác động từ đại dịch vẫn tác động lớn tới nền kinh tế. Để tạo đà cho người dân và doanh nghiệp vượt phức tạp, phục hồi sau dịch, các nhà băng đã có những động thái tích cực, không chỉ giảm lãi suất nhưng mà còn cơ cấu thời hạn trả nợ, song song miễn giảm phí tất cả giao du, bao gồm giao du trực tuyến để giảm gánh nặng chi tiêu.

Bà Việt Anh – tổng giám đốc một doanh nghiệp may cho biết như rất nhiều đơn vị khác, doanh nghiệp của bà đã có lúc tưởng như lao xuống đáy. Nhờ nhà băng MSB tương trợ giảm lãi suất khoản vay hiện hữu, cung ứng khoản vay mới và giãn thời kì trả nợ, công tyđã phần nào vượt qua thời đoạn khủng hoảng nhất.

Hy vọng tới khi dịch bệnh trên toàn cầu được khống chế triệt để, nhà băng vẫn sẽ sát cánh cùng doanh nghiệp, bà Việt Anh san sớt.

Đại diện MSB cũng cho biết, trong thời kì qua, nhà băng này đã miễn giảm lãi và cơ cấu thời hạn trả nợ cho hàng nghìn khách hàng và vẫn đang tiếp tục xem xét, tiến công giá nhiều hồ sơ khách hàng khác.

Việc cơ cấu thời kì trả nợ được coi là liều thuốc dài hơi nhưng mà nhà băng đưa ra dựa trên tính cấp thiết của thị trường, song song cân nhắc với yếu tố rủi ro về nợ quá hạn. Hiện các nhà băng triển khai hoạt động này theo Thông tư 1, song song kiến nghị nhà băng quốc gia một số vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Vũ Khánh