thời cơ giao thương nông sản VN – châu Âu

Ngày 1/8 vừa qua, VN là nước thứ 77 ký hiệp nghị thương nghiệp tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU). hiệp nghị EVFTA mở ra thời cơ hợp tác thương nghiệp cho doanh nghiệp nhì bên, khác lạ là các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo Bộ công thương nghiệp, sau khi EVFTA có hiệu lực, nhiều mặt hàng của VN được giảm thuế về 0% như: gạo tấm, các vật phẩm từ hạt. Đối với mặt hàng rau củ quả, thủy sản, EU cũng cam kết xóa bỏ 50% số dòng thuế, 50% dòng thuế còn lại sẽ được xoá bỏ trong lộ trình 5 – 7 năm. Theo dự báo, véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng xuất khẩu của một số ngành nông sản sẽ tăng đáng kể cho tới năm 2025.

Một thời cơ khác nhưng mà EVFTA mang lại cho ngành nông nghiệp VN là việc thu hút các dự án đầu tư trong ngành nông nghiệp, giúp chuyển giao công nghệ, cơ chế tổ chức sinh sản trong lĩnh vực nông nghiệp, từ đó tăng sản lượng, chất lượng nông sản, giúp nông sản Việt đơn giản tiếp cận tiêu chuẩn khe khắt của thị trường châu Âu.

Tuy nhiên, EVFTA đặt ra không ít thử thách, nhất là các yêu cầu về phi thuế quan, yêu cầu về an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc với nông sản. Trong khi đó, các đơn vị sinh sản nông nghiệp VN chủ yếu quy mô nhỏ lẻ; hạn chế về ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản và chế biến…

Tiêu chuẩn khe khắt của EU với thực phẩm

Tiêu chuẩn EU với thực phẩm và đồ uống nổi tiếng khe khắt trên toàn cầu, trọng tâm là chính sách an toàn thực phẩm, đảm bảo độ an toàn cao từ trang trại tới bàn ăn. Trong đó, các doanh nghiệp, trang trại và nhà hàng, bao gồm những đơn vị nhập khẩu thực phẩm vào thị trường này cần tuân theo pháp luật về vệ sinh thực phẩm của EU.

Đơn cử, đơn vị chăn nuôi cần thực hiện các giải pháp kiểm soát vệ sinh với thú nuôi, động vật trong trang trại và động vật hoang dại; thực hiện các giải pháp theo dõi, kiểm soát dịch bệnh. Với thực vật cần phát hiện, loại bỏ sâu bệnh gây hại. không chỉ có thế, thực phẩm và thức ăn gia súc cũng cần tránh chất gây ô nhiễm và dư lượng hóa chất.

An toàn thực phẩm là yếu tố được Liên minh châu Âu ưu tiên hàng đầu. Ảnh: Bigstock.

An toàn thực phẩm là yếu tố được Liên minh châu Âu ưu tiên hàng đầu. Ảnh: Bigstock.

Nông sản và đồ uống xuất khẩu từ EU phải phục vụ các tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng, tương tự những mặt hàng sinh sản cho thị trường nội địa châu Âu. Điều này tức là, thực phẩm và đồ uống sinh sản từ người nông dân ở bất kỳ nơi nào trong EU đều có đặc điểm đúng mực như nhau, dù vật phẩm được tiêu thụ ở Paris (Pháp), Warsaw (Ba Lan), Hà Nội hay TP HCM (VN)

Hệ thống vệ sinh và kiểm dịch thực vật (SPS) của EU với các vật phẩm nông lương nhằm giảm và loại bỏ rủi ro đe dọa sức khỏe động, thực vật và sức khỏe tập thể. Các giải pháp kiểm soát nghiêm nhặt vận dụng trong toàn bộ chuỗi sinh sản thực phẩm, cho phép xác định, xử lý nhanh chóng bất kỳ mối đe dọa nào từ thực phẩm.

Liên minh châu Âu cũng đặt ra tiêu chuẩn riêng với các vật phẩm hữu cơ, đạt mức bảo vệ cao cho người tiêu sử dụng, động vật trong trang trại và môi trường. Chất lượng vật phẩm hữu cơ EU được chứng thực an toàn, cấm sử dụng các thành phần chuyển đổi gen (GMO). Thông tin về việc sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón và thuốc kháng sinh cũng được giới hạn nghiêm nhặt.

Những thông tin chuyên sâu về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm EU, hệ thống vệ sinh và kiểm dịch thực phẩm (SPS) của EU với các vật phẩm nông lương; hệ thống đảm bảo các vật phẩm EU an toàn; những phạm vi trong ngành thực phẩm và đồ uống có thể hưởng lợi từ EVFTA… sẽ được đề cập trong hội thảo trực tuyến về tiêu chuẩn sinh sản EU với các vật phẩm nông lương diễn ra ngày 8-9/10.

Sự kiện do ông John Clarke – Giám đốc phụ trách quan hệ quốc tế tại Ban tổng giám đốc về Nông nghiệp và phát triển nông thôn của Liên minh châu Âu tổ chức. Hội thảo cũng có sự tham gia của các chuyên gia châu Âu về chính sách an toàn và chất lượng thực phẩm, đại diện cơ quan tác dụng, tổ chức trong phân khúc thực phẩm EU, các nhà xuất khẩu, nhập khẩu và bán lẻ địa phương…

Độc giả quan tâm tới hội thảo đăng ký nơi đây.

Hoài Phong