thời cơ cho Mỹ khi Ấn Độ ‘cấm cửa’ công nghệ Trung Quốc

Đại gia công nghệ Mỹ sẽ có thời cơ hơn ở Ấn Độ nhưng lâu dài, nhị bên có thể thấy mình trong mối quan hệ về công nghệ như Mỹ – Trung ngày nay.

Hôm 2/9, Ấn Độ đã cấm 118 ứng dụng của Trung Quốc bao gồm các trò chơi nổi tiếng từ Tencent và NetEase, cũng như các dịch vụ từ Baidu và Ant Group của Alibaba. Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ tuyên bố rằng các ứng dụng đã “tham gia vào những hoạt động gây phương hại tới hòa bình và toàn vẹn” của giang sơn. Chính phủ cũng cáo buộc các dịch vụ này đã gửi dữ liệu của công dân tới các máy chủ đặt bên ngoài Ấn Độ.

Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng hành động của Ấn Độ không chỉ xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư, nhà cung ứng dịch vụ Trung Quốc, nhưng còn làm tổn hại lợi ích của người tiêu sử dụng Ấn Độ, song song phá hủy môi trường đầu tư của Ấn Độ với tư cách là một nền kinh tế mở.

Đầu tháng 6, Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng của Trung Quốc. Căng thẳng giữa nhị nước ngày càng tăng kể từ tháng 6, khi một cuộc đụng độ biên giới khiến 20 đấu sĩ Ấn Độ thiệt mạng tại khu vực biên giới đang tranh chấp ở khu vực Ladakh, trên dãy Himalaya.

Abishur Prakash, Chuyên gia địa chính trị tại Trung tâm thay đổi Tương lai (CIF), một đơn vị tư vấn tại Toronto (Canada), bình luận: “Vấn đề địa chính trị của Trung Quốc với Ấn Độ đã dẫn tới sự sụp đổ trên toàn thị trường này đối với các đơn vị Trung Quốc”.

Chính phủ Ấn Độ đã nhắm mục tiêu cụ thể tới các ứng dụng. Bloomberg cũng đưa tin vào tháng trước rằng các nhà sinh sản trang bị viễn thông của Trung Quốc là Huawei và ZTE cũng sắp ngừng hoạt động thử nghiệm 5G của Ấn Độ. Nếu điều đó xảy ra, Ấn Độ sẽ nối bước một số nước như Australia và Anh, trong việc loại trừ Huawei khỏi thế hệ mạng di động tiếo theo của họ.

Biểu tượng một số ứng dụng của Trung Quốc trên màn hình điện thoại. Ảnh: Caixin

Biểu tượng một số ứng dụng của Trung Quốc trên màn hình smartphone. Ảnh: Caixin.

Việc “đàn áp” công nghệ Trung Quốc mang lại thời cơ cho cả các đơn vị công nghệ của Ấn Độ và Mỹ. “vững chắc, chúng ta đã thấy người Ấn Độ có lập trường quyết liệt hơn trong việc cấm các ứng dụng của Trung Quốc, công nghệ của Trung Quốc, so với Mỹ đưa ra trong trận chiến với Trung Quốc”, Rodger Baker, Phó chủ toạ cấp cao về phân tích chiến lược của Stratfor, nhận định.

Vị chuyên gia này lý giải, một phần nguyên nhân bởi vì Ấn Độ đang nỗ lực khuấy động công nghệ trong nước, khuyến khích sự phát triển của lĩnh vực công nghệ và nỗ lực định vị mình cũng như một nơi để các quốc gia khác có thể đầu tư vào phát triển công nghệ.

‘Win-Win’ cho Ấn Độ và Mỹ

Ấn Độ là nơi tới lôi cuốn đối với các đơn vị công nghệ Trung Quốc khi tìm cách mở rộng ra ngoài thị trường nội địa. Các nhà đầu tư và đơn vị Trung Quốc đang đầu tư khoảng 4 tỷ USD vào các đơn vị khởi nghiệp của Ấn Độ, theo Gateway House. 18 trong số 30 “kỳ lân” của Ấn Độ – các đơn vị khởi nghiệp trị giá hơn một tỷ USD – hiện do Trung Quốc tài trợ.

Các ứng dụng Trung Quốc như TikTok đã thử thách những gã khổng lồ lớn của Mỹ như Facebook và Google ở Ấn Độ, trong khi các nhà sinh sản smartphone thông minh Trung Quốc như Xiaomi đã củng cố vị trí hàng đầu ở thị trường này.

Vì vậy, có rất nhiều thứ trên mạng, không chỉ đối với các đơn vị công nghệ Trung Quốc ở Ấn Độ nhưng còn cả các đơn vị khởi nghiệp phụ thuộc tiền từ Trung Quốc. “Các đơn vị công nghệ Trung Quốc biết rằng thời kỳ mở rộng tự do trên toàn toàn cầu đã qua”, Prakash nói.

Nhưng tình hình này mang lại thời cơ cho những gã khổng lồ của Mỹ ở Ấn Độ, một thị trường nhưng họ đã xem như động lực tăng trưởng chính trong tương lai và là thị trường nhưng họ đã nỗ lực để đạt được các mức độ thành công khác nhau. “Việc cấm các ứng dụng Trung Quốc để lại một khoảng trống lớn cần lấp đầy cho ngành”, Neil Shah, Giám đốc nghiên cứu của Counterpoint Research, cho biết.

Theo ông, nó mang lại nhiều thời cơ hơn cho những tên tuổi từ Mỹ và các đơn vị từ nơi khác trong việc mở rộng thị phần. Ví dụ, việc cấm TikTok đang mang lại lợi ích cho Instagram Reels.

Phản ứng mạnh mẽ của Ấn Độ đối với công nghệ Trung Quốc diễn ra khi Mỹ tiếp tục gây stress lên các đơn vị lớn nhất của Trung Quốc. Vào tháng 8, Tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh cấm giao tế với Tencent và ByteDance. Đầu năm nay, Washington cũng đã sửa đổi quy tắc nhằm cắt Huawei khỏi các nguồn cung ứng chất bán dẫn quan yếu.

“Cả Ấn Độ và Mỹ đều nhận thấy lợi ích của hội tụ. Quy tắc lớn nhất của Thủ tướng Modi là tự lực cánh sinh. Từ quốc phòng tới thương nghiệp điện tử, ông ấy không muốn Ấn Độ phụ thuộc vào bất kỳ thứ gì từ nước ngoài. Và, trong khi Ấn Độ đã xây dựng ngành công nghiệp ứng dụng nội địa của riêng mình, nước này lại tụt hậu về phần cứng như chip”, Prakash nói.

Trong khi đó, các đơn vị Mỹ đang tìm kiếm một nơi mới để xây dựng phần cứng và một thị trường tiêu sử dụng vật phẩm mới. “Đó là một kết quả đôi bên cùng có lợi và tốt cho tất cả”, ông cho biết thêm.

Thung lũng Silicon đặt cược vào Ấn Độ

Những gã khổng lồ công nghệ của Thung lũng Silicon đang tìm cách mở rộng sự hiện diện ở Ấn Độ. Apple, chỉ chiếm 1% thị phần khi tới đây, khởi đầu bán smartphone iPhone XR lắp ráp tại Ấn Độ vào năm ngoái. đơn vị cũng cho biết họ “nao nức” mở khu chợ bán lẻ trước tiên tại Ấn Độ. Theo Counterpoint Research, thị trường smartphone thông minh của Ấn Độ bị thống trị bởi vì Xiaomi và Samsung, chiếm hơn 50% thị phần.

Neil Shah của Counterpoint Research nói rằng Apple không chỉ coi Ấn Độ là thị trường tiêu thụ trung tâm nhưng còn là một vị trí sinh sản vì muốn giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

“Ấn Độ có hơn nửa tỷ người sử dụng smartphone thông minh và là thị trường smartphone thông minh lớn thứ nhị toàn cầu. Với việc người tiêu sử dụng mua smartphone thông minh thứ ba hoặc thứ tư trong những năm tới, họ có xu hướng mua một chiếc smartphone tốt hơn, mở ra thời cơ cho Apple”, Shah nói.

Hơn nữa, với thái độ chống hàng Trung Quốc, sau cuối Apple có thể hưởng lợi vì trong phân khúc cao cấp, OnePlus đang cạnh tranh gay gắt với họ. OnePlus là thương hiệu smartphone thuộc sở hữu của đơn vị BBK Electronics (Trung Quốc).

Các dịch vụ như Facebook, WhatsApp cũng như YouTube của Google đang khá phổ quát ở Ấn Độ. Cả Facebook và Google gần đây đã đầu tư chung hơn 10 tỷ USD vào đơn vị dịch vụ kỹ thuật số Jio Platforms của Ấn Độ. Jio Platforms sở hữu một số thương hiệu, bao gồm cả mảng kinh doanh viễn thông Reliance Jio đã phát triển nhanh chóng nhờ giá cả cạnh tranh để trở thành nhà cung ứng dịch vụ di động số một ở Ấn Độ, theo doanh thu và lượng thuê bao.

Khoản đầu tư này được coi là một cách để cả nhị gã khổng lồ công nghệ này có được chỗ đứng lớn hơn tại thị trường Ấn Độ. “Google và Facebook, không giống như Apple, không có quyền tiếp cận vào thị trường smartphone thông minh lớn nhất toàn cầu là Trung Quốc. Vì vậy, Ấn Độ là thị trường smartphone thông minh quy mô lớn duy nhất cho các đơn vị này”, Shah nói.

bởi vì vậy, theo chuyên gia này, việc hợp tác với đơn vị viễn thông lớn nhất, đầy tham vọng và có tương tác nhất của Ấn Độ, mang lại cho cả nhị một đối tác tuyệt vời để củng cố vị trí và quy mô của họ tại Ấn Độ.

Tương lai khó đoán

Trong khi căng thẳng Ấn Độ – Trung Quốc có thể làm giảm tham vọng của các đơn vị công nghệ Trung Quốc tại Ấn Độ, nhưng vẫn khó có thể ngăn chặn sự mở rộng toàn cầu của họ, theo Prakash của CIF.

“Họ có thể khởi đầu xây dựng các vật phẩm và dịch vụ dành riêng cho một số thị trường nhất định, thay vì cho toàn toàn cầu. Điều này sẽ làm ngày càng tăng cạnh tranh địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, khi các đơn vị Trung Quốc xây dựng một dấu ấn lớn hơn ở một số khu vực nhất định”, Prakash nói.

Ấn Độ cũng đang xúc tiến chương trình nghị sự về công nghệ nội địa của riêng mình dưới thời ông Modi. Mặc dù Ấn Độ và Mỹ có thể đồng thuận về hạn chế công nghệ Trung Quốc, nhưng mối quan hệ của họ cũng có thể rất mỏng mảnh.

“Trong ngắn hạn, thông qua công nghệ, New Delhi và Washington có thể xúc tiến một trong những mối quan hệ quan yếu nhất trong thế kỷ 21. Tuy nhiên, về lâu dài, nhờ vào công nghệ, Mỹ và Ấn Độ có thể thấy mình ở trong một mối quan hệ tương tự như Mỹ và Trung Quốc ngày nay”, Prakash bình luận.

Phiên An (theo CNBC)