thời cơ cho doanh nghiệp tương trợ tại Bắc Ninh

Các doanh nghiệp địa phương có thời cơ nâng cao năng lực sinh sản, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, từ nay tới 2025.

Ngày 21/9, lễ ký kết biên phiên bản ghi nhớ hợp tác ba bên giữa Bộ công thương nghiệp, tỉnh Bắc Ninh và Samsung VN về chương trình tương trợ doanh nghiệp VN đã diễn ra. Mục tiêu của chương trình là tư vấn cải tiến doanh nghiệp và phát triển nhà cung ứng trong thời kì 5 năm.

Theo đó, các chuyên gia Samsung sẽ trực tiếp khảo sát, tiến công giá và doanh nghiệp Việt nhận tư vấn, làm việc để cải tiến quy trình sinh sản, hoàn thiện các tiêu chuẩn trong cung ứng vật phẩm, linh kiện, từ đó tham gia chuỗi cung ứng cho Samsung. Các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn cũng được ưu tiên cung ứng vật phẩm, dịch vụ trong chuỗi sinh sản của Samsung ở nhiều lĩnh vực lương thực, y tế, công nghiệp tương trợ, vận tải…

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung VN khẳng định sẽ tăng cường hợp tác với Chính phủ và cơ quan sở quan, mở rộng các hoạt động phát triển ngành công nghiệp phụ trợ theo các lĩnh vực chuyên sâu trong thời kì tới. Buổi lễ là tiền đề để doanh nghiệp Hàn Quốc san sớt kinh nghiệm cho các doanh nghiệp phụ trợ, tương trợ doanh nghiệp đảm bảo năng lực cạnh tranh trong sinh sản.

Đại diện Samsung ký kết hợp tác với doanh nghiệp tham gia tư vấn cải tiến.

Đại diện Samsung ký phối hợp tác với doanh nghiệp tham gia tư vấn cải tiến.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay, tới nay Samsung đã đầu tư hơn 17 tỷ USD, chiếm tỉ trọng lớn trong xuất khẩu của VN. Nhiều chương trình tương trợ tích cực giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, đã giúp số doanh nghiệp tham gia cung ứng vào Samsung ngày càng tăng, từ 4 doanh nghiệp lên 50 doanh nghiệp.

Định hướng phát triển ngành công nghiệp trong thời kì tới, thay vì gia công, lắp ráp, giá trị ngày càng tăng thấp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh sẽ phát triển công nghiệp theo chiều sâu, nhằm tăng giá trị nội địa hoá, tham gia sâu chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong đó, công nghiệp tương trợ là lĩnh vực cốt lõi nhằm nâng cao chất lượng, quy mô và sức cạnh tranh của nền kinh tế, góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập người dân, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại VN, ông Park Nowan cũng cho rằng việc Samsung và Bộ công thương nghiệp đồng hành triển khai chính sách phát triển công nghiệp tương trợ của VN trong thâp kỷ qua có ý nghĩa lớn.

Vị đại sứ kỳ vọng chương trình hợp tác sẽ tạo cơ chế hợp tác dài hạn và nhân rộng mô hình ra các địa phương khác. Đây không chỉ là sự hợp tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, nhưng quan yếu là sự hợp tác giữa Chính phủ VN và Hàn Quốc.

Đại diện cho địa phương, ông Đào quang đãng Khải, Tỉnh uỷ viên, Phó chủ toạ UBND tỉnh Bắc Ninh, cho hay Samsung là “đối tác quan yếu hàng đầu khi đầu tư 9,3 tỷ USD trong tổng số 19,8 tỷ USD vốn vào địa phương. Để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng, tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhưng doanh nghiệp vẫn chưa đủ lực tham gia. Nguyên nhân là chưa xây dựng được cơ chế hợp tác đủ mạnh để tương trợ doanh nghiệp”. vì vậy, ông Khải kỳ vọng việc ký kết này là để cùng thực thi cam kết triển khai có hiệu quả.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ công thương nghiệp.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ công thương nghiệp, cho biết Chính phủ vừa ban hành quyết nghị 115 về phát triển công nghiệp tương trợ, đặt mục tiêu khoảng 2.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng. khác lạ trong bối cảnh dịch Covid-19, dòng dịch chuyển đầu tư là thời cơ cho VN nên việc cải tiến, nâng cao năng suất chất lượng cần duy trì thường xuyên.

Theo ông Hải, chương trình hợp tác giữa Bộ công thương nghiệp và Samsung từ năm 2018 tới nay tập trung huấn luyện tư vấn viên, giúp tăng năng suất, thay đổi và nâng cao năng suất sinh sản và chất lượng, tạo tiền đề cho doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng.

Tuy vậy, do nguồn lực hạn chế nên chương trình chưa được triển khai rộng rãi, tạo sự lan toả cho đồng đội doanh nghiệp công nghiệp tương trợ VN. Để rút ngắn thời kì và tương trợ doanh nghiệp, việc nâng cao vai trò của địa phương cùng với Chính phủ và bộ, ngành là vô cùng quan yếu.

Hoài Phong