thời cơ ‘cất cánh’ cho nông nghiệp hữu cơ

Một số doanh nghiệp sinh sản nông nghiệp hữu cơ cho rằng năm 2020 là thời khắc tốt khắc ghi sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ.

Năm 2015, ông Phạm thái hoà – Tổng giám đốc doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao Trung An, quyết định mua 800 ha đất rừng tràm ở miền Tây để trồng lúa hữu cơ. tới 2018, ông cũng chỉ mới trồng 100 ha lúa hữu cơ trên mảnh đất theo tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ. Nhưng vụ đông xuân này, ông quyết định trồng diện rộng, không chỉ trên ruộng của doanh nghiệp nhưng mà còn liên kết với nông dân, tổng quy mô 1.500 ha.

“Hôm qua, chúng tôi đã xuống giống vụ đông xuân ở Cờ Đỏ (Cần Thơ), vài ngày tới sẽ tuần tự tới các ruộng ở Cà Mau, Kiên Giang. Trước đây làm ít lúa hữu cơ vì người mua hạn chế, nhưng giờ thì 100 ha cũng khởi đầu thiếu”, ông nói.

tự tín về đợt mở rộng quy mô này, ông Bình nói xu thế hữu cơ đã hiện rõ khi có nhiều người sử dụng vật phẩm hữu cơ. Một số có “chê” nông sản hữu cơ là đắt đỏ nhưng vẫn có người xem sức khoẻ là nhất, không đặt nặng về giá.

Ông Phạm Thái Bình tại một buổi tọa đàm về nông nghiệp hữu cơ ngày 21/11. Ảnh: Trần Quỳnh.

Ông Phạm thái hoà tại một buổi tọa đàm về nông nghiệp hữu cơ ngày 21/11. Ảnh: Trần Quỳnh.

Ông Nguyễn Lâm Viên, chủ toạ Hội đồng quản trị Vinamit cũng tiến công giá, thời của nông nghiệp hữu cơ VN là từ năm 2020. Ông cho rằng, người tiêu sử dụng đang trông đợi vật phẩm thiết thực cho cuộc sống, nói cách khác là thực phẩm tinh khiết.

“Chúng ta phải cảm ơn Covid-19, khi nhưng mà những vật phẩm liên quan sức khoẻ đều tăng trưởng. So với doanh nghiệp nhỏ và startup, các hãng lớn không trở tay kịp. Năm nay chính là thời cơ lớn cho các startup đã sẵn sàng từ 2018-2019 bùng nổ, một số còn đang thiếu hàng”, ông Viên cho biết.

Một số đơn vị sinh sản hữu cơ khác cũng khởi đầu nhìn thấy thời cơ sau thời kì chật vật bám trụ. Bà Nguyễn Thị Quỳnh Viên, Nhà sáng lập Happy Vegi, khởi sự làm nông nghiệp hữu cơ với mảnh vườn nhỏ 5.000 m2 vào năm 2011.

tới năm 2018, Happy Vegi không còn “đốt tiền” nữa. Nhiều đơn vị tìm tới ngỏ lời muốn liên kết sinh sản. Sau thời kì hoàn thiện quy trình cai quản ứng dụng, năm nay, bà Viên mới tự tín bắt tay cùng các đối tác.

“Chúng tôi đang thiết lập 2 vườn liên kết bằng số hoá, quản trị nông nghiệp bằng ứng dụng. Với việc này, tôi tin rằng trồng rau tinh khiết không hoá chất có thể đảm bảo thu nhập”, bà Viên nói.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Viên bên quầy bán rau hữu cơ tại chợ phiên Organic Town - GIS Market sáng 21/11. Ảnh: Trần Quỳnh.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Viên bên quầy bán rau hữu cơ tại chợ phiên “Organic Town – GIS Market” sáng 21/11. Ảnh: Trần Quỳnh.

Không chỉ thị trường nội địa, một số đơn vị còn sáng sủa về xuất khẩu nông sản hữu cơ, nhất là khi EVFTA có hiệu lực từ tháng 8. “Thị trường châu Âu rất thích hữu cơ, cứ bán là họ mua”, chị Nguyễn Ngọc Hương, Nhà sáng lập dự án bột rau sấy lạnh tự nhiên Việt, đơn vị đã xuất khẩu được sang thị trường này, tiến công giá.

Theo mục tiêu của chính phủ, tới năm 2025, diện tích sinh sản hữu cơ đạt khoảng 1,5 – 2% tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp, tỷ trọng vật phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt khoảng 1 – 2% tổng vật phẩm chăn nuôi cả nước.

Nhưng làm hữu cơ là cuộc chơi khó, có thể phải “đốt” hàng chục tới hàng trăm tỷ đồng. Điều này có nghĩa, những người không thực sự trường vốn, tâm huyết và tinh thông về canh tác hữu cơ khó có thể bám trụ lâu dài, nhất là các startup.

Nếu chỉ trừ tiêu dùng sinh sản, ông Bình nói rằng, lúa hữu cơ của doanh nghiệp đang có lãi. Tuy nhiên, đó là chưa kể 400 tỷ đồng đã đổ vào để cải tạo 800 ha đất rừng tràm thành ruộng lúa và đầu tư hạ tầng, làm thủy lợi.

Hay như ông Trần Phong Lan, Giám đốc doanh nghiệp phát triển nông nghiệp Hải Âu, đơn vị chuyên bán dưa lưới, bí hạt đậu hữu cơ đã “đốt” gần 40 tỷ đồng vào đầu trồng trọt hữu cơ từ năm 2013 tới nay. Nhưng đó chưa phải con số sau rốt.

“đoạn đường bán hàng cũng phức tạp như sinh sản, nhưng mà có khi còn hơn. Tạo ra vật phẩm từ năm 2013, nhưng để làm thương hiệu, xây hệ thống, đưa nó tới tay người tiêu sử dụng, chỉ trong 3 năm 2017-2011, tôi đã đốt thêm 30 tỷ”, ông Lan nói và cho biết “trước mắt không biết tới đâu nhưng cũng rất hy vọng”.

phiên bản thân ông Nguyễn Lâm Viên, người có nông trường thoạt tiên tư từ năm 2019, tới nay đã hòa vốn. Nhưng cũng có nông trường làm từ năm 2003 tới giờ vẫn lỗ. tán thành với ông Lan, ông Viên cho biết việc đưa nông sản hữu cơ tới người tiêu sử dụng không dễ. thời đoạn 2017-2018, ông phải đi thuyết phục các siêu thị cho đặt quầy bán vật phẩm hữu cơ và kiên trì tiếp thị.

“tiêu dùng để giáo dục người sử dụng bằng hoặc hơn giá trị vật phẩm nhưng không làm tư vấn thì không bán được. Mỗi điểm bán, chúng tôi phải có người tư vấn và cho khác trải nghiệm thử”, ông nói.

Một quầy bán nông sản hữu cơ tại chợ phiên Organic Town - GIS Market sáng 21/11. Ảnh: Viễn Thông.

Một quầy bán nông sản hữu cơ tại chợ phiên “Organic Town – GIS Market” sáng 21/11. Ảnh: Viễn Thông.

Để theo đuổi dài hạn, phiên bản thân ông Lan còn có mảng kinh doanh riêng về vận tải hàng hải để bù lỗ. Các doanh nghiệp như Vinamit hay Trung An của ông Viên, ông Bình cũng có tiềm lực tài chính và tri thức từ hàng chục năm kinh doanh nông sản, thực phẩm.

Do vậy, theo các chuyên gia này, các startup xả thân vào nông hữu hữu cơ cần sẵn sàng rất kỹ.

“Hãy nhận thức về nông nghiệp hữu cơ nhưng để khởi nghiệp với nghề này cần cân nhắc rất kỹ”, ông Phong Lan khuyến nghị. Theo ông, đây không phải là ngành mang lại lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên, ưu điểm của nó là “theo đuổi giá trị kiên cố thì tiền sẽ tự tới”.

Ông Nguyễn Lâm Viên nhận định, đã có nhiều người trẻ khởi nghiệp nông nghiệp hữu cơ thất bại như những con thiêu thân. “Tôi khuyên các quý khách cần có thời kì tích luỹ kinh nghiệm, tiền nong, định hướng rõ ràng về thị trường”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Phạm thái hoà có cái nhìn sáng sủa hơn. Theo ông, làm nông nghiệp hữu cơ giờ không rủi ro quá nhiều. Cần phải hiểu canh tác hữu cơ ngày nay cũng như vận dụng khoa học kỹ thuật văn minh, khác với hữu cơ trước kia. Tất nhiên, khi nhảy vào ngành này, phải xem xét quy mô thị trường và năng lực phiên bản thân, biết rõ sẽ bán hàng ở đâu, bán cho ai, và có chứng thực hữu cơ thế nào.

Nói về quyết định “chơi lớn” với 1.500 ha lúa hữu cơ, ông Bình nói, nếu thành công, giá gạo hữu cơ từ khoảng 40.000 đồng hiện nay có thể giảm một nửa. “vững chắc làm hữu cơ bây giờ có lời ngay”, ông tuyên bố. Trước đó, để thuyết phục nông dân, Trung An đảm bảo đầu ra 8 tấn mỗi ha lúa hữu cơ cho nông dân. “Năng suất dưới 8 tấn thì chúng tôi bù, trên 8 tấn thì chia đôi”, ông nói.

Viễn Thông