Thanh Hóa phát triển du lịch trở thành kinh tế trụ cột

Ngày 4/7, tại , Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội thảo “Phát triển vững bền tỉnh Thanh Hóa tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”.

Trong thời đoạn 2010 – 2020, Thanh Hóa đạt được nhiều thành tựu quan yếu như đột phá về véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng kinh tế, GRDP bình quân hàng năm ước đạt 10,3%/năm, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ và trong nhóm ít các tỉnh dẫn đầu cả nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình  cho rằng, Thanh Hóa cần có bước đi và lộ thích hợp.

Năm 2019, thu ngân sách của tỉnh đạt 23.000 tỷ đồng, dự kiến năm 2020, thu ngân sách của tỉnh ước đạt 28.967 tỷ đồng, gấp 5,5 lần năm 2010, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ, đứng thứ 11 cả nước.

Ngoài ra, Thanh Hóa cũng có đột phá về thu hút vốn đầu tư, nhất là vốn đầu tư nước ngoài. tới nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá có 132 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 14,13 tỷ USD , đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ, đứng thứ 8 cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đó, phát triển của Thanh Hóa vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Thanh Hoá chưa thực sự đảm đương được vai trò trung tâm, động lực phát triển của khu vực, chưa khắc phục được những nan giải, vướng mắc phát sinh và những thử thách mới.

Đọc thêm:   Takara Residence giải bài toán không gian sống cho TP Thủ Dầu Một

Để đảm bảo định hướng phát triển kinh tế – xã hội của Thanh Hóa, Ban Bí thư đã xây dựng Ban lãnh đạo 281-QĐ/TW triển khai xây dựng Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá tới năm 2030 và tầm nhìn tới năm 2045” do ông Nguyễn Văn Bình Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng Ban.

Ban Kinh tế Trung ương là cơ quan túc trực phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thanh Hóa triển khai xây dựng Đề án. Trên cơ sở đó, Bộ Chính trị sẽ xem xét, ban hành quyết nghị về xây dựng và phát triển Thanh Hóa tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045.

Tại buổi hội thảo, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình ghi nhận các kết quả to lớn Thanh Hóa đã đạt được thời kì qua. Mặc dù, so với tiềm năng chỉ là bước đầu nhưng đã cho thấy có những bước khởi sắc rất mạnh mẽ, đã vươn lên đứng đầu vùng Bắc Trung bộ và nằm trong các tỉnh dẫn đầu của cả nước.

Với các kết quả đạt được và tiềm năng, lợi thế to lớn của tỉnh, mục tiêu phát triển Thanh Hóa không phải chỉ đối với Thanh Hóa nhưng mà cho cả vùng và cả nước, không chỉ đối với phát triển kinh tế xã hội nhưng mà còn cả quốc phòng bình an. Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã quyết định cho xây dựng đề án để tiến tới ban hành quyết nghị về xây dựng và phát triển Thanh Hóa tới 2030, tầm nhìn 2045.

Đọc thêm:   95% đơn vị Mỹ tìm nhà cung ứng mới, “tạm biệt” Trung Quốc

Trưởng Ban kinh tế Trung ương cũng khẳng định, trong thời kì tới Thanh Hóa phát triển theo hướng công nghiệp, đây là hướng đi khả thi, đúng đắn. Tuy nhiên Thanh Hóa phải có bước đi, có lộ trình, có trọng tâm trung tâm.

“Hiện nay Thanh Hóa đã có Khu kinh tế Nghi Sơn, có nhà máy lọc hóa dầu, bước tiếp theo Thanh Hóa cần tăng mạnh phát triển công nghiệp phụ trợ sau lọc hóa dầu nhằm tận dụng tối đa các vật phẩm từ lọc hóa dầu. Qua đó góp phần nâng cao giá trị vật phẩm lên nhiều lần nữa” – ông Bình nói.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học cũng nêu bật những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Thanh Hóa và đề xuất các hướng đi trong thời kì tới.

Phó Giáo sư, tiến sỹ  Phạm Trung Lương – Nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lich – cho biết: “Với tiềm năng về tài nguyên du lịch, Thanh Hóa cũng cần phấn đấu tới năm 2030 du lịch trở thành ngành kinh tế quan yếu. Không những tạo tiền đề trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh sau những năm 2030 nhưng mà còn góp phần đảm bảo bình an, quyền chủ biên giới của nước nhà. tới năm 2045, phát triển du lịch từ vị trí là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trở thành ngành kinh tế trụ cột chính”.

Đọc thêm:   Lão nông 4.0 bày cách vượt khủng hoảng

Tiến sỹ Dương Đình Giám – Hội Khoa học Kinh tế VN – cho rằng từ nay tới năm 2030, Thanh Hóa cần tập trung phát triển mạnh các ngành như: Lọc, hóa dầu (với trọng tâm là hóa dầu); Cơ khí chế tạo; Luyện kim; Năng lượng; và một số ngành sinh sản hàng tiêu sử dụng và xuất khẩu (Dệt may, Da giày, Điện tử…)

Trải nghiêm hương vị thơm ngon nguyên quý khách dạng của thịt heo Ô-liu tới từ Châu Âu

Que Garden Đà Lạt, không gian sống ảo đầy sắc hoa cho các tín đồ du lịch

 

About haiphongtravel

Check Also

Lệ phí trước bạ ôtô có thể giảm từ 15/11

Bộ Tài chính dự kiến giảm lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp …

Trả lời