‘thân phụ đẻ’ máy trợ thở khởi nghiệp ở tuổi 70

Truyền lại gia tài cho thế hệ trẻ, ông Trần Ngọc Phúc mở phòng nghiên cứu mới tiếp tục mê say nghiên cứu, phụng sự đồng đội.

Lần trước tiên talkshow Nguy – Cơ được thực hiện theo hình thức trực tuyến, một ekip tại Nhật phiên bản liên kết với trường quay tại TP HCM. Ông Trần Ngọc Phúc – chủ toạ Tập đoàn Metran Japan, người có nhiều đóng góp với ngành y tế trái đất là khách mời khác lạ trong chương trình số 8, phát sóng ngày 29/10 trên VnExpress.

Talkshow Nguy - Cơ 8.

Talkshow Nguy – Cơ 8.

Mở đầu buổi trò chuyện, ông Trần Ngọc Phúc san sẻ về lại câu chuyện Nhật Hoàng tới tham quan doanh nghiệp năm 2012, sự kiện nhưng ông cho là “thành công lớn nhất khi ở Nhật phiên bản”. Rất ít khi Nhật Hoàng xuất hiện trước công chúng. bởi vì vậy, cuộc gặp gỡ này chứng minh đóng góp của Metran Japan với y khoa Nhật phiên bản.

Máy hô hấp nhân tạo tần số cao, phát minh của ông Trần Ngọc Phúc, một vật phẩm kỹ thuật cao được sử dụng tại 90% bệnh viện, phòng điều trị cho trẻ sơ sinh ở Nhật. vật phẩm duy trì sự sống cho trẻ sinh non, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và không có di chứng. “Đứa trẻ nhỏ nhất của Nhật được cứu bằng máy của tôi là 265g, sử dụng máy trong vòng 3 tháng và bây giờ phát triển phổ thông”, ông Phúc nói.

Khởi nghiệp ở tuổi 70

Trước câu hỏi của host Nguyễn Phi Vân về hành trình khởi nghiệp ở tuổi 70, ông Trần Ngọc Phúc dẫn chứng tuổi thọ của nhân loại hiện không dừng ở 70 nhưng là 100 tuổi. bởi vì vậy, những người U70 ngày nay có thể tương đương với U40, U50 trước đây. Theo ông, vấn đề tuổi tác không quan yếu bằng cách suy nghĩ của mỗi người.

“Tôi trao lại Metran cho hế hệ trẻ hơn, để họ đi tiếp. Nếu tôi vẫn ngồi đó, họ sẽ phải nể nang, phải hỏi ý kiến mọi thứ và không được tự do, sáng tạo. Tôi cũng cần tìm môi trường khác để tiếp tục phát minh”, ông Phúc san sẻ.

bởi vì vậy, “thân phụ đẻ” máy trợ thở lập một phòng nghiên cứu mới, tìm kiếm những người đồng hành mới. Những cộng sự tài năng giúp ông Phúc tiếp tục phát minh các loại máy móc, vũ trang y tế mới mang tính đột phá.

“Nếu cứu người ở trong môi trường của Metran, chúng tôi sẽ bị chi phối bởi vì những tri thức cũ, theo cách suy nghĩ của những dòng máy trước đó. Tôi muốn thoát khỏi điều đó, nên lập một môi trường mới để tất cả thành viên phát huy tự do”, ông Phúc tâm sự.

Trước đây, công việc của ông Phúc là làm sao cứu những sinh mạng còn nhỏ hay trẻ sinh non. Đối với doanh nghiệp mới sáng lập, nhà phát minh muốn chuyển về lĩnh vực chăm sóc người già.

Chuyển giao 2.000 máy trợ thở cho VN

thời đoạn cao điểm Covid-19, từ tháng 4 tới tháng 6, doanh nghiệp Metran chuyển giao thành công 2.000 máy thở MV20 cho VN. Đối với ông Phúc, việc hiến đâng cho quê hương giống như một “giấc mơ” vì mọi việc diễn ra trơn tuột.

Việc đưa máy thở của ông Phúc về VN có sự liên kết, truyền cảm hứng của nhà khoa học là GS Trần Văn Thọ, ĐH Imperial College (Anh) và TS Nguyễn Cao Trí, ĐH Văn Lang. Các nhà khoa nhận định đại dịch sẽ diễn biến phức tạp trên toàn trái đất. Sau khi nhận được sự tán thành của Chính phủ VN, ông Phúc và nhì người quý khách thực hiện dự án đưa máy thở về nước tương trợ tuyến đầu chống dịch.

Ông Trần Ngọc Phúc.

Ông Trần Ngọc Phúc.

Một vấn đề đặt ra là khi vận dụng hệ thống mới, giới chuyên gia phải có chứng cớ về lâm sàng, có thể tốn kém mấy năm. Tuy nhiên, nền tảng sẵn có của Metran tương trợ việc này. “Bệnh nhân bị Covid-19 thường viêm phổi nặng. Chúng tôi chú tâm vào vấn đề viêm phổi, làm máy nào có hiệu quả tối đa trong thời khắc này”, nhà phát minh san sẻ.

Nhờ sự tương trợ, ủng hộ của nhiều đơn vị, dự án của ông Trần Ngọc Phúc từ chế tạo, sinh sản đều tiến hành trôi chảy. Nhà sáng chế gốc Việt thành công chuyển giao máy trợ thở cho hệ thống y tế VN.

Ngoài VN, doanh nghiệp ông Phúc cũng chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp khác trên trái đất để giúp được nhiều người bệnh.

Chiến lược “next one” quan yếu hơn “only one”

Đối với thị trường còn ít phát minh mới như VN, ông Phúc tiến công giá đây là thời cơ lớn cho giới khởi nghiệp. “Thay vì ở trong một thị trường đã bão hòa, khi tất cả mọi chuyện đã thay đổi hết. Thì ở VN, mọi người đều ở bước khởi đầu. Mọi người có thể tạo được một đoạn đường riêng”, ông Phúc nói.

Nhà khoa học U70 dẫn chứng chặng đường khởi nghiệp trên đất Nhật của mình. Khi ông làm mướn ty sinh sản máy thở, không có nhiều bên cạnh tranh, là giải pháp duy nhất (only one) thời khắc đó. Tuy nhiên, ông Phúc cũng cho rằng giải pháp duy nhất không quan yếu, quan yếu là bước tiếp theo (next one).

Nếu muốn duy trì sự nghiệp, việc chỉ có một chiến lược khi ra thương trường là chưa đủ. bởi vì tất cả mọi việc luôn chuyển đổi không ngừng. “Nếu không có bước tiếp theo (next one) nhưng chỉ có giải pháp duy nhất, chúng ta sẽ bị mai một trong một thời kì rất ngắn”, nhà sáng chế nhận định.

Trong đại dịch Covid-19, lĩnh vực y tế nhận được nhiều sự quan tâm. Với nhà phát minh Trần Ngọc Phúc, đây là một cơ duyên để ông cùng cộng sự phát huy năng lực hiến đâng cho đồng đội.

Đưa ra lời khuyên với thế hệ trẻ, khác lạ là giới khởi nghiệp, ông Phúc dẫn chứng câu nói của người Nhật là “đừng nhón chân”, tức là phụ thuộc thực lực của chính mình, không nên làm những gì quá sức. Ông cũng dẫn chứng thành ngữ Việt “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” để khích lệ người trẻ miệt mài làm việc, theo đúng mê say để đạt được thành tựu cho riêng mình.

Độc giả xem lại Nguy Cơ số 8 khi tới đây

Hoài Phong

Talkshow Nguy – Cơ là không gian để các doanh nghiệp, doanh nhân san sẻ câu chuyện của mình, phân tích trực diện các vấn đề kinh doanh về trận tiến công khốc liệt trên thương trường cùng host là doanh nhân, thuyết trình Nguyễn Phi Vân. 52 số của chương trình là câu chuyện của các vị lãnh đạo, đầu tàu doanh nghiệp tới từ nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghệ, bất động sản, tài chính tới dịch vụ tiêu khiển, tiêu sử dụng, vận tải…

Những doanh nghiệp muốn san sẻ câu chuyện của mình có thể liên hệ Ban sinh sản chương trình khi tới đây.