Tham vọng của Sunhouse trên thị trường điện dân dụng

Ngày 28/11/2019, tại cụm công nghiệp Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội, Sunhouse khánh thành nhà máy Sunhouse Lighting với dây chuyền sinh sản đèn điện LED xuất Mỹ. Việc ngã sung thêm dây chuyền này là bước hoàn thiện nhà máy sinh sản đèn điện của Sunhouse, hướng tới mục tiêu đạt tỷ trọng nội địa hóa 100% trong sinh sản đèn điện.

Còn đối với người đứng đầu tập đoàn, ông Nguyễn Xuân Phú, đây mới chỉ là những bước trước tiên trong hành trình dài đoạt được thị trường ngành hàng điện dân dụng đầy thời cơ và thử thách.

Nhà máy bóng đèn Sunhouse ngày khánh thành dây chuyền sản xuất đèn LED.

Nhà máy đèn điện Sunhouse ngày khánh thành dây chuyền sinh sản đèn LED.

Trên diện tích 7.500m2, nhà máy đèn điện Sunhouse hoạt động với 4 dây chuyền sinh sản khép kín theo công nghệ châu Âu, công suất tối đa ước tính đạt hơn 1,5 triệu vật phẩm mỗi năm. Đây là nhà máy sinh sản thứ 4 do doanh nghiệp đầu tư phát triển, sau nhà máy sinh sản gia dụng Sunhouse, nhà máy nhôm nhựa Aluba, và nhà máy vi mạch Narae Sunhouse System.

Năm 2019 cũng ghi lại cột mốc quan yếu trong chặng đường phát triển của Sunhouse, khi tập đoàn chuyển đổi chiến lược kinh doanh, từ số lượng sang chất lượng. Doanh nghiệp mục tiêu phát triển đồng bộ về các lĩnh vực sinh sản mạch, nhựa, cơ khí, khuôn, điện tử, điện lạnh…

vì theo chủ toạ Tập đoàn Sunhouse, đây là hướng đi cần có của mỗi doanh nghiệp nội địa trước làn sóng dịch chuyển FDI. “Doanh nghiệp nội cần làm chủ về công nghệ và dây chuyền sinh sản, bên cạnh việc sẵn sàng về hạ tầng kỹ thuật, nguồn nhân lực. Nếu không làm được điều đó, VN cũng chỉ là nơi né thuế, là bến đỗ tạm thời nhưng thôi”, ông Nguyễn Xuân Phú nói.

Đầu tư mạnh cho các nhà máy

Với tâm thế đó, tập đoàn rót nguồn vốn lớn vào các nhà máy mới, hoàn thiện chuỗi sinh sản, xây dựng bộ quy chuẩn cho các dòng vật phẩm theo chuẩn quốc tế. Doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào 3 nhà máy sinh sản vi mạch, nhà máy ép khuôn nhựa và nhà máy lắp ráp.

7 triệu USD là số vốn nhưng Sunhouse đầu tư cho nhà máy vi mạch Narae. Nhà máy ứng dụng dây chuyền và công nghệ Hàn Quốc, theo tiêu chuẩn nhà cung ứng cấp 1 của Samsung. Theo đại diện doanh nghiệp, hệ thống máy móc, công nghệ phòng tinh khiết, phòng lưu trữ, hàng ngũ nhân sự cai quản, nơi đặt nhà máy… đảm bảo chất lượng vật phẩm đầu ra và an toàn cho môi trường xung quanh.

Nhà máy vi mạch Narae Sunhouse System.

Nhà máy vi mạch Narae Sunhouse System.

Mục tiêu của Sunhouse là đưa nhà máy thành đơn vị chuyên cung ứng linh kiện, vũ trang mạch điện tử công nghệ cao cho các đối tác lớn như Samsung Electronic Vietnam, LG Inoteck Vietnam…. trong khi, Narae cũng phục vụ nhu cầu quý khách dạng mạch điện tử của một số dòng vật phẩm điện lạnh, điện gia dụng của Sunhouse tại thị trường nội. Hiện nay, nhà máy đạt công suất trung bình đạt 10 triệu cụ thể mỗi tháng.

“Trải qua thời kì đầu phức tạp bắt nhịp công nghệ mới và biến động thị trường tương tác vì Covid-19, tới nay doanh nghiệp đã đạt được một số thành tựu đáng ghi nhận”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Theo đó nhà máy Narae Sunhouse System đã hợp tác thành công với các doanh nghiệp lớn chuyên cung ứng vật phẩm mạch điện tử cho nhà máy Samsung Electronic Vietnam như: doanh nghiệp Dreamteck Vina, ITM semiconductor Vietnam… trong gia công quý khách dạng mạch điện tử. Đơn vị này cũng bắt tay vào sinh sản quý khách dạng mạch điện tử cho doanh nghiệp TNHH Anker, doanh nghiệp chuyên xuất khẩu sạc smartphone cho thị trường Bắc Mỹ.

Hệ thống trang thiết bị hiện đại tại nhà máy vi mạch Narae.

Hệ thống trang vũ trang văn minh tại nhà máy vi mạch Narae.

Đầu năm 2019, doanh nghiệp cũng ra mắt nhà máy nhựa Aluba với 30 cụm máy ép nhựa và robot được chuyển giao từ Hàn Quốc, đạt sản lượng trung bình 3 triệu vật phẩm mỗi tháng. Trong tương lai, cùng kế hoạch mở rộng nhà máy tại khu công nghiệp Ngọc Liệp, Sunhouse dự kiến mở rộng hoạt động sinh sản tại tỉnh Hưng Yên.

tăng cường nghiên cứu và phát triển vật phẩm

Bên cạnh việc mở rộng sinh sản, doanh nghiệp Việt cũng chứng tỏ sự đầu tư mạnh mẽ trong quá trình nghiên cứu và phát triển vật phẩm. Theo đại diện doanh nghiệp, để kiểm tra chất lượng đồ gia dụng, Sunhouse đã đầu tư hàng tỷ đồng để mua “máy phá đồ”.

“Tác dụng của máy này là kiểm tra chất lượng của các vũ trang gia dụng. Chẳng hạn như nồi cơm điện sẽ đóng mở hàng nghìn lần để kiểm tra độ bền, hay chảo chống dính sẽ bị cà hàng nghìn lần để kiểm tra độ chống dính…”, đại diện doanh nghiệp lý giải.

Song song đó, doanh nghiệp cũng việc tiến hành thuê một số chuyên gia đầu ngành từ Hàn Quốc như ông Kim Young Jong – Nguyên Phó Tổng Giám đốc hãng nồi cơm điện lớn của Hàn Quốc Cuckoo và ông Yoo Myung Joon – chuyên gia tư vấn cao cấp hãng Samsung, để tư vấn xây dựng lại hệ thống cai quản chất lượng. Theo ông Nguyễn Xuân Phú, các vị chuyên gia này được trả mức lương tương đương HLV Park Hang Seo, vào khoảng 50.000 USD một tháng.

Các chuyên gia này tương trợ Sunhouse trong quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D), tập huấn nhân sự công nghệ cao và sắp xếp hệ thống kiểm tra chất lượng vật phẩm.

Công nhân Sunhouse trong giờ làm việc.

Công nhân Sunhouse trong giờ làm việc.

Với những nỗ lực cải tổ toàn diện, năm 2019 cũng được ghi nhận là năm thành công của doanh nghiệp Cổ phần tập đoàn Sunhouse trong tất cả lĩnh vực hoạt động, khi kết quả hoạt động kinh doanh tăng trưởng gần 135% so với năm 2018.

Theo ông Nguyễn Xuân Phú, việc chuyển đổi vật phẩm từ số lượng sang chất lượng sẽ giúp Sunhouse cung ứng ra thị trường những dòng vật phẩm chất lượng tốt hơn tới tay người tiêu sử dụng. “Điều này sẽ không chỉ dừng lại ở việc nâng cao vị thế của Sunhouse tại thị trường nội địa nhưng xa hơn nữa là mở rộng thị trường quốc tế vốn có tiêu chí khe khắt về chất lượng vật phẩm”, người đứng đầu doanh nghiệp nói.

Tham vọng của Sunhouse trên thị trường điện dân dụng

Tham vọng của Sunhouse trên thị trường điện dân dụng

Nỗ lực cải tổ toàn diện của Sunhouse.

Hoài Phong