Thaco xuất khẩu hơn 1.400 ôtô năm 2020

Thaco hoàn thành mục tiêu xuất khẩu hơn 1.400 ôtô và hàng nghìn linh kiện, tổng kim ngạch 50 triệu USD, trong năm 2020.

Ngày 17/1/2021, lô hàng 60 xe Kia Grand Carnival sinh sản tại nhà máy Thaco Kia ở Chu Lai lên tàu sang Thái Lan, khắc ghi việc hoàn thành mục tiêu xuất khẩu hơn 1.400 ôtô các loại của Thaco theo kế hoạch năm 2020.

Xuất khẩu hơn 1.400 ôtô các loại

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tương tác bởi vì Covid-19 trong năm 2020, Thaco xuất vẫn hoàn thành mục tiêu xuất khẩu tổng cộng 1.407 ôtô các loại. Trong đó bao gồm 640 xe du lịch Kia Grand Carnival xuất sang Thái Lan; 320 xe Kia Cerato và 280 xe Kia Soluto qua Myanmar; 152 sơmi rơmoóc sang Mỹ, Nhật, Myanmar, Thái Lan; 14 xe tải sang Campuchia.

Xe Kia Grand Carnival chuẩn bị xuất khẩu sang Thái Lan. Ảnh: Thaco.

Xe Kia Grand Carnival sẵn sàng xuất khẩu sang Thái Lan. Ảnh: Thaco.

Xuất khẩu ôtô sang Thái Lan là câu chuyện “lội ngược dòng” của Thaco. Ngoài việc là trung tâm sinh sản ôtô lớn của Đông Nam Á thì chính sách và thủ tục nhập khẩu vào Thái Lan khe khắt hơn các thị trường khác. Tuy nhiên, xe Kia Grand Carnival do Thaco sinh sản đạt tiêu chuẩn chất lượng Kia toàn cầu và tỷ trọng nội địa hóa (RVC) trên 40%, hưởng thuế nhập khẩu 0% theo hiệp nghị ATIGA trong khu vực ASEAN, giá bán cạnh tranh, phục vụ được yêu cầu của khách hàng.

Năm 2020 cũng khắc ghi việc xuất khẩu sơmi rơmoóc qua Nhật khách du lịch dạng, Myanmar, Thái Lan, khác lạ là sang Mỹ – một trong những thị trường khó tính khó nết nhất toàn cầu với những yêu cầu khe khắt về tiêu chuẩn chất lượng. Với nỗ lực khảo sát thị trường, phát triển vật phẩm thích hợp, xuất khẩu sơmi rơmoóc của Thaco đã đạt kết quả khả quan.

Để xuất khẩu ôtô, Thaco tập trung vào các tiêu chí như vật phẩm chất lượng, thích hợp với nhu cầu khách hàng và giá cạnh tranh. Doanh nghiệp này đã tăng nhanh nghiên cứu đặc điểm các thị trường tiềm năng, tìm hiểu nhu cầu khách hàng và quy định của từng quốc gia. Từ đó xây dựng các dự án khả thi, phát triển vật phẩm theo yêu cầu riêng biệt của đối tác, phục vụ tiêu chuẩn quy định của nước nhập khẩu, tăng thêm tỷ trọng nội địa hóa và giảm giá thành.

Container xe Kia Grand Carnival được đưa lên tàu chuẩn bị xuất khẩu sang Thái Lan. Ảnh: Thaco.

Container xe Kia Grand Carnival được đưa lên tàu sẵn sàng xuất khẩu sang Thái Lan. Ảnh: Thaco.

Linh kiện phụ tùng và vai trò cung ứng OEM

Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí của Thaco tăng 25% so với năm 2019. Áo ghế, bọc cần số, két dàn nóng, linh kiện composite… tiếp tục được xuất khẩu với số lượng lớn sang các thị trường trung tâm Hàn Quốc, Nhật khách du lịch dạng, Malaysia và mở rộng thêm các thị trường mới là Ba Lan, Italy. Trong đó, áo ghế có số lượng và giá trị cao nhất.

Về cơ khí, bên cạnh linh kiện cơ khí ôtô xuất sang Hàn Quốc, Campuchia, Malaysia (gồm nhíp ôtô, thùng ben, bồn nhiên liệu, thùng đông lạnh…), doanh nghiệp này xuất khẩu sang Lào và Campuchia hàng loạt linh kiện cơ khí nông – lâm nghiệp như rơ mooc, máy kéo, vũ trang trung tâm đóng gói chuối, hệ thống ròng rã rọc, bộ nông cụ, băng tải con lăn… Đây là các vật phẩm phục vụ toàn bộ các khâu trồng trọt, canh tác, chế biến, vận chuyển, phân phối, thích hợp với nhiều địa hình canh tác và giá cạnh tranh.

sinh sản và cung ứng linh kiện, vũ trang gốc (OEM) cho các đối tác lớn là phương thức để Thaco tham gia sâu vào chuỗi giá trị của toàn cầu. Là đối tác của các thương hiệu ô tô quốc tế, doanh nghiệp này nắm rõ yêu cầu, quy trình sinh sản và kiểm soát chất lượng linh kiện OEM theo tiêu chuẩn toàn cầu, trên cơ sở đó xây dựng lộ trình nội địa hóa linh kiện thích hợp với tiêu chuẩn của các hãng xe.

Hiện nay, Thaco là nhà cung ứng OEM cho các đối tác chiến lược như Independence, Shin Myung, Cellmech, Daewon (Hàn Quốc), Hanaoka (Nhật khách du lịch dạng). Trong năm 2020 cũng đã phát triển thêm nhiều đối tác mới như TIP (Nhật khách du lịch dạng), H2Brands (Mỹ), Sin Leong (Malaysia), IRS (Australia). Doanh nghiệp này cũng tăng nhanh xuất khẩu các vật phẩm ngoài ngành ôtô như găng tay bảo hộ, găng tay phủ cao su, jig, xe đẩy hành lý sân bay sang Mỹ, Hàn Quốc, Ba Lan, Malaysia, Nhật khách du lịch dạng…

“Bên cạnh thị trường ASEAN, chúng tôi khác lạ chú trọng các thị trường khó tính khó nết nhưng tiềm năng như Mỹ, Hàn Quốc và Nhật. Ngoài ra, linh kiện phụ tùng và cơ khí cũng có nhiều thời cơ xuất khẩu vào khu vực EU nhờ giá cạnh tranh”, ông Phạm Văn Tài – Tổng giám đốc Thaco, cho biết.

Minh Anh