Tết buồn của một môi giới bất động sản

Nhận lương tháng 13 ít ỏi, phí môi giới hứa sau Tết mới về, anh Hưng thừa nhận đang đón cái Tết trầm lặng chưa từng có.

Ở tuổi 32 với hành trang vào ngành bất động sản được 6 năm, anh Hưng kể trước đây là viên chức xuất nhập khẩu của một doanh nghiệp sinh sản. Nghề cũ ổn định nhưng công việc đều đều buồn tẻ và khó cải thiện thu nhập. Từ cuối năm 2014 đầu năm 2015, anh mạnh dạn rẽ sang làm môi giới địa ốc.

tới Tết Tân Sửu đã trải qua 6 mùa xuân tuổi nghề, anh Hưng thừa nhận nếm đủ mọi cung bậc thăng trầm trong hơn nửa thập niên qua của thị trường bất động sản, từ thời đoạn tăng nhiệt năm 2015, thăng hoa năm 2016-2017 rồi chững lại trong năm 2018 tới thời đoạn giảm tốc 2019-2020. Riêng năm 2020, do tác động của đại dịch Covid-19 nên vô cùng nan giải. “Thưởng Tết của tôi xuống thấp dưới mức kỳ vọng, chưa bằng một phần mười của thời hoàng kim năm 2016-2017”, anh Hưng kể.

Mức thưởng cuối năm anh Hưng nhận được gồm tháng 13, thưởng doanh số (tuy chỉ đạt 35% kế hoạch đề ra nhưng vẫn được doanh nghiệp khích lệ tặng tiến thưởng Tết) và khoản huê hồng cuối năm còn treo, được hứa sẽ trả đủ vào đầu quý II. viên chức vẫn có thể ứng trước một khoản tiền tiêu Tết nhưng được mời gọi san sẻ cùng doanh nghiệp, nỗ lực chờ 2 tháng nữa dòng tiền mới kịp tất toán về.

Cuối năm tiền thưởng khiêm tốn tới mức anh phải bán vàng để lo cái Tết tươm tất cho gia đình nội ngoại nhị bên. “Giờ nhớ lại những mùa xuân 2016-2017 tôi từng nhận thưởng Tết 250-300 triệu đồng, cảm thấy mọi chuyện chuyển đổi quá nhanh như chỉ mới hôm qua”, anh bộc bạch.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh.

Nhật ký năm 2020 của anh Hưng mang đậm dấu ấn của đại dịch Covid-19. Quý I nghỉ Tết dài, doanh nghiệp khai trương muộn trong hoang mang và sau đó giãn cách toàn xã hội, không mua sắm hay xúc tiếp khách hàng nào, thu nhập thấp nhất kể từ khi vào nghề, chỉ có lương cơ khách du lịch dạng 6 triệu đồng một tháng.

Quý II thị trường phát động chậm rãi chạp từ tháng 4 khi toá bỏ giãn cách xã hội, khởi đầu xúc tiến việc bán hàng, liên kết khách hàng cũ lẫn mới. Song danh sách khách muốn xả hàng dài lê thê còn khách hỏi mua nhỏ giọt. Từ giữa quý trở đi có giao tế nhưng thưa thớt. Cả team (đội) bán được một vài vật phẩm cũ sau khi kết thúc tháng 6. Lương cơ khách du lịch dạng vẫn 6 triệu đồng một tháng, tiền phí môi giới chia ra theo đầu người (team 5 người) vừa đủ bù đắp tiêu xài xăng xe, giao tế, chạy quảng cáo facebook và google và dư được thêm đôi ba triệu đồng.

Quý III doanh nghiệp tiếp cận một dự án vùng ven giáp ranh TP HCM quy mô nhỏ, mở ra tia hy vọng có thể bán hàng. Thế nhưng đợt dịch mới bùng phát làm tâm lý khách hàng xuống thấp, khách giữ chỗ dự án từ hơn nhị trăm lượt đột ngột bị hủy hơn một nửa. Tình hình bán hàng tiếp tục chậm rãi do tác động của tháng 7 Âm lịch. Kết thúc tháng 9 giao tế của doanh nghiệp nhích lên đôi chút so với quý II nhưng vẫn chậm rãi hơn so với cùng kỳ năm 2019 và thấp nhất kể từ năm 2015. Thu nhập trung bình cải thiện ở mức15-20 triệu đồng một tháng.

Quý IV, tất cả viên chức sale dốc toàn lực cho mùa bán hàng cuối năm để bù đắp cho thiếu hụt doanh số trong năm. tới cuối tháng 12 doanh nghiệp bán hết hàng dự án đất nền vùng ven quy mô vài trăm nền, sống lại hy vọng có tiền ăn Tết. Nếu phí môi giới trả đủ, anh Hưng có thể nhận về khoản tiền 65 triệu đồng, tuy nhiên do việc thu hồi công nợ nan giải từ đối tác, số tiền này được doanh nghiệp hứa chuyển sang tháng 4/2021.

Anh Hưng tiết lộ, trong năm 2020, trừ quý I thị trường gần như ngủ đông vì đại dịch, từ quý II tới quý IV/2020 trung bình tiêu xài chạy quảng cáo để tìm khách mua bất động sản của anh vào khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng. Đây là tiêu xài tối thiểu môi giới chạy quảng cáo facebook, google, mua dữ liệu khách hàng, gọi điện chăm sóc khách hàng và mời mua bất động sản, phát tờ rơi… để tiếp cận và tìm đúng người cần mua bất động sản.

Đặc thù của ngành bất động sản là khách hàng không tự tìm tới nhưng phía chủ đầu tư, đơn vị phân phối và khách du lịch dạng thân môi giới đều phải truyền bá vật phẩm để chào hàng và tìm kiếm người mua. Môi giới bán được nhiều vật phẩm sẽ khấu hao được khoản tiêu xài 15-25 triệu đồng hàng tháng cho quảng cáo tiếp thị cá nhân. trái lại môi giới không bán được hàng sẽ phải tự bỏ tiền túi, xem như mất vốn.

Trên thực tế, trung bình mỗi một vật phẩm bán được, tiền phí môi giới chủ đầu tư trả về có thể lên tới 70-90 triệu đồng nhưng viên chức sale không được nhận toàn bộ nhưng phải chia ra thành nhiều phần. Phần thứ nhất là khoản doanh nghiệp môi giới trích lại để phát triển hệ thống phân phối và trả tiêu xài marketing cho dự án tùy theo quy định từng doanh nghiệp chiếm 40-50%. Phần thứ nhị là khoản tiêu xài quảng cáo do chính viên chức môi giới tự thực hiện dao động 15-25 triệu đồng trả cho các hình thức rao thông tin trên website hoặc tiếp thị trực tiếp. Phần thứ ba mới là phí môi giới viên chức kinh doanh thực nhận.

Để bán được hàng và nhận được phí môi giới là một quá trình thử thách rất dài, cộng thêm hiện nay cạnh tranh nghề này ngày càng khốc liệt, tỷ trọng bỏ nghề hoặc sàng lọc rất cao. “Người ngoại đạo chỉ nhìn thấy bề nổi của nghề môi giới là việc nhẹ lương cao. Song chỉ có người trong cuộc mới thấm thía cái giá của sự vất vả, nhọc nhằn đó”, anh Hưng cho hay.

Dù trải qua năm 2020 âm u, viên chức sale 6 năm tuổi nghề này tự yên ủi mình vẫn may mắn hơn hàng nghìn đồng nghiệp đã phải rời khỏi thị trường bất động sản do không chịu được sức ép hoặc bị thải trừ trong mùa dịch. Anh cũng thừa nhận những ngày sau hết của tháng Chạp dịch bệnh bùng phát trở lại, gieo thêm nan giải, sức ép, kéo theo một kỳ nghỉ Tết dài với hệ lụy không ai mong đợi cho nền kinh tế nói chung và cho thị trường địa ốc nói riêng. “Nếu hỏi tôi có lo ngại không thì vững chắc là có. Nhưng đó là cái lo đi trước để thích ứng với hoàn cảnh. Tôi tin rằng sẽ có giải pháp để vượt qua thử thách”, anh Hưng nói.

Minh Lê