Techcombank 5 năm theo đuổi các trọng tâm chiến lược

Năm 2015 sau khi đã cơ phiên bản xử lý các vấn đề nợ xấu, Techcombank chính thức bước vào một thời đoạn mới, tiến công dầu nhiều bước ngoặt trong chiến lược kinh doanh và tạo lập vị thế nhà băng. thời đoạn này Techcombank mở đầu dịch chuyển chuyển nhanh sang nhà băng bán lẻ, chú trọng các dịch vụ cho khách hàng cá nhân, đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ, quản trị và nhân sự.

Năm 2016, Techcombank là một trong những đơn vị tiền phong trong xu thế nhà băng bán lẻ và tín dụng bán lẻ khi nâng tỷ trọng vay khách hàng cá nhân lên tới 40%. Đại diện nhà băng cho biết, bán lẻ không chỉ ở tín dụng và dịch vụ, nhưng mà còn thể hiện ở huy động tiền gửi không kỳ hạn (CASA), vốn chỉ chiếm khoảng 10% trong cơ cấu.

Từ đó tới nay, nguồn tiền gửi chi tiêu thấp này tăng nhanh tại Techcombank, tỷ trọng liên tục tạo kỷ lục mới với trên 30% và tiếp tục tăng. Không chỉ là nguồn vốn đầu vào hiệu quả và chi tiêu thấp, tỷ trọng CASA còn là thước đo hiệu quả, cho thấy sự hài lòng của khách hàng đối với các dịch vụ do Techcombank cung ứng.

Bước đi tiền phong của Techcombank cũng đã tạo đà cho các đơn vị khác trong khối nhà băng thương nghiệp. Tăng trưởng tín dụng giờ đây đã ổn định ở mức 14-16%, không còn dựa quá nhiều vào hoạt động cho vay với tăng trưởng bùng nổ như trước đây.

Không chỉ tạo cảm hứng cho xu hướng nhà băng bán lẻ, Techcombank cũng hướng tới tiêu chuẩn và mô hình của nhà băng quốc tế. Đây là một trong những thành viên trước tiên của hệ thống nhà băng thương nghiệp tại VN áp chuẩn Basel II trước thời hạn.

polyad

Các viên chức làm việc tại Techcombank.

Để phát triển theo xu hướng nhà băng bán lẻ, Techcombank đã đầu tư mạnh nền tảng công nghệ, củng cố và mở rộng nền tảng khách hàng.

Trong 5 năm qua, Techcombank đã kiên trì chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm với những cơ chế linh hoạt: từ giải pháp tài chính “may đo” theo nhu cầu khách hàng riêng biệt, tới ngày càng tăng tiện ích, trải nghiệm cho khách hàng …

Cuối năm 2016, Techcombank gây tiếng vang khi triển khai chính sách “Zero fee” – miễn phí toàn bộ giao du trực tuyến cho khách hàng cá nhân, tiếp sau đó vào năm 2018, mở rộng cho khách hàng doanh nghiệp.

Hàng nghìn tỷ đồng phí giao du đã được nhà băng này “đầu tư” trở lại cho khách hàng. Với Techcombank, khách hàng được thực hiện mọi giao du nhưng mà không cần lo lắng tới tiền phí.

Lãnh đạo Techcombank cho biết, sau khi triển khai “Zero fee”, lượng tài khoản mở mới và giao du liên tục tăng theo cấp số nhân. Để sẵn sàng cho sự phát triển này, Techcombank đã đầu tư hàng trăm triệu USD cho công nghệ nhằm đảm bảo trải nghiệm khách hàng luôn thông suốt, an toàn tối đa. Chính nhờ sự đầu tư mạnh mẽ này nhưng mà hiện nay, hơn 85% giao du của Techcombank đã được thực hiện do tiện ích số hóa.

Những bước đi tiền phong trong suốt 5 năm qua đã mang tới cho Techcombank nhiều trái ngọt. Năm 2015, lợi nhuận sau thuế chỉ 1.529 tỷ đồng thì tới 2019 đã lên tới 10.226 tỷ đồng, với véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng bình quân 5 năm qua là 60,8%. Sau 5 năm, hiện vốn chủ sở hữu của nhà băng này đạt 62.072 tỷ đồng so với 16.457 tỷ đồng (năm 2015).

tới quý I/2020, Techcombank đang là thành viên có bảng cân đối vững mạnh, xét theo các tiêu chí cốt lõi như tín dụng và huy động; thu nhập và tài năng sinh lời; lợi nhuận và đòn bẩy, tỷ trọng an toàn vốn…

Nền tảng khách hàng của Techcombank liên tục ngày càng tăng. Số lượng khách hàng cá nhân tăng bình quân 23,5% thời đoạn 5 năm qua. Với những kết quả trên, Techcombank dẫn đầu thị trường ở nhiều phân khúc bán lẻ, như về giá trị giao du qua thẻ Visa (24%), giá trị giao du nhà băng điện tử (28%, theo dữ liệu của Napas), về doanh thu phí bảo hiểm (14%), hay áp đảo thị phần môi giới trái phiếu trên HOSE (82%)…

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2020, ông Hồ Hùng Anh – chủ toạ Hội đồng quản trị Techcombank nhận định, ý chí “vượt trội hơn mỗi ngày” đã tạo cảm hứng cho mọi hoạt động nhà băng trong suốt 5 năm qua và sẽ tiếp tục trong 5 năm tới.

Để sẵn sàng cho thời đoạn mới, ngay từ đầu 2020, Techcombank đã xác lập các mục tiêu mới trong phát triển của nhà băng như: đầu tư mạnh mẽ cho chuyển đổi số và trở thành một trong các đơn vị tiền phong số hoá thị trường tài chính VN.

“thời đoạn sắp tới chúng tôi sẽ tập trung rất lớn vào nền tảng, số hoá toàn diện các mảng nghiệp vụ và hoạt động để mang tới giải pháp tài chính toàn diện theo hành trình trải nghiệm khách hàng”, ông Hồ Hùng Anh cho biết.

Phạm An