Sự nghiệp thăng trầm của ông Diệp Dũng

Học ngành y nhưng ông Diệp Dũng thành danh với vai trò doanh nhân điều hành những doanh nghiệp vốn quốc gia như Tân Thuận IPC, HFIC, Saigon Co.op…

Sinh năm 1968 tại Kiên Giang, ông Diệp Dũng tốt nghiệp Đại học Y dược TP HCM nhưng theo đuổi lĩnh vực này nhưng mà rẽ hướng sang kinh tế. Bảy năm đầu sự nghiệp, ông đảm nhiệm chức thư ký, trợ lý Phó tổng giám đốc rồi lên Chủ nhiệm dự án tại doanh nghiệp liên doanh Xây dựng và kinh doanh khu chế xuất Tân Thuận.

Ông cũng tham gia chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright với chuyên ngành “Kinh tế ứng dụng vào phân tích chính sách” trong thời kì này. thời đoạn từ 1999 tới cuối năm 2002, ông tu nghiệp thạc sĩ ngành Tài chính doanh nghiệp tại trường Bentley College (Mỹ).

Đường thăng tiến của ông Dũng khởi đầu rộng mở sau khi về nước. Bước tiến trước tiên là ông được té nhiệm làm Trưởng phòng kế hoạch, Phó ban quản trị điều hành khu công nghiệp Hiệp Phước (thuộc doanh nghiệp Phát triển Công nghiệp Tân Thuận –Tân Thuận IPC). Một năm sau, ông ngồi vào ghế Phó tổng giám đốc túc trực Tân Thuận IPC kiêm chủ toạ doanh nghiệp cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước và tại vị suốt 5 năm.

Ông Diệp Dũng. Ảnh: Pháp luật TP HCM.

Ông Diệp Dũng. Ảnh: Pháp luật TP HCM.

Tháng 3/2010 ghi lại bước tiến quan yếu trong sự nghiệp của ông khi được điều động sang doanh nghiệp Đầu tư tài chính quốc gia TP HCM (HFIC) để giữ chức Tổng giám đốc. Doanh nghiệp này được tổ chức theo mô hình tương tự Tổng doanh nghiệp Đầu tư và Kinh doanh vốn quốc gia – SCIC, khi đại diện cho TP HCM nắm vốn tại các doanh nghiệp quốc gia trên địa bàn.

Đọc thêm:   Nhà kho xây sẵn tăng nhiệt cuối năm

Ngay khi nhậm chức, ông Dũng cũng trở thành người đại diện phần vốn của HFIC và được bầu vào Hội đồng quản trị nhà băng Phát triển TP HCM – HDBank với tỷ trọng sở hữu xấp xỉ 9,6% vốn điều lệ. nhị năm sau, ông được té nhiệm làm Phó chủ toạ Hội đồng quản trị nhà băng này và kéo dài tới đầu năm 2016.

Ông Dũng được HDBank nhắc tới là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, công nghiệp lẫn tài chính – nhà băng. “Ông đã góp phần đem lại các thời cơ và tương trợ hoạt động kinh doanh của nhà băng, sát cánh cùng ban điều hành vạch ra những bước đi cụ thể nhằm đạt kết quả cao nhất”, lên tiếng thường niên của nhà băng viết.

Sự nghiệp chính trị của ông Dũng cũng có bước nhảy vọt trong thời kì đương nhiệm tại HFIC khi được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ 2010-2015.

Sau đó, ông được Thành ủy chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op nhiệm kỳ 2015-2020 và giới thiệu bầu giữ chức chủ toạ Hội đồng quản trị nơi đây từ cuối tháng 8/2015. Ông song song giữ chức chủ toạ doanh nghiệp cổ phần Đầu tư và Phát triển Saigon Co.op – doanh nghiệp con do Saigon Co.op sở hữu 97% vốn điều lệ.

Trong thời đoạn ông Dũng điều hành, Saigon Co.op nhanh chóng bành trướng hoạt động bán lẻ, đầu tư, xuất nhập khẩu và sinh sản với 18 thương hiệu, doanh nghiệp con. Bán lẻ mang về nguồn thu lớn nhất nhờ hệ thống “chân rết” hàng trăm siêu thị, đại siêu thị, chuỗi khu chợ thực phẩm, khu chợ tiện lợi 24h thương hiệu Co.opmart, Co.opXtra, Co.opFood, Cheers… phủ khắp cả nước.

Đọc thêm:   'Thị trường bất động sản VN còn tăng trưởng mạnh'

Saigon Co.op dẫn đầu thị phần kênh siêu thị với tỷ trọng 43%, gấp khoảng 4 lần so với doanh nghiệp đứng thứ nhị. Nguồn tin của VnExpress cho biết, doanh thu thuần năm 2017 và 2018 của doanh nghiệp mẹ Saigon Co.op tuần tự trên 17.600 tỷ đồng và 20.590 tỷ đồng. Năm ngoái, doanh thu nhảy lên 23.920 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối xấp xỉ 980 tỷ đồng.

thời khắc này, chủ toạ Saigon Co.op Diệp Dũng là cái tên đầy quyền lực trong giới tài chính, bán lẻ ở TP HCM.

tới cuối tháng 8/2020, ông Dũng gửi đơn tới túc trực Thành ủy thổ lộ 5 năm qua Saigon Co.op có kết quả sinh sản, kinh doanh và thực hiện vai trò bình ổn giá của TP tương đối tốt nhưng tự thấy quý khách dạng thân “chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trên giao”, khác lạ đối với việc tăng vốn điều lệ.

Ông cũng xin từ nhiệm chủ toạ sau một tháng bị Ban Thường vụ Thành ủy TP đình chỉ các vai trò Ban chấp hành, Ban thường vụ và Bí thư Đảng ủy tại Đảng bộ Saigon Co.op.

Việc từ nhiệm được đưa ra sau khi Thanh tra TP HCM công bố kết luận có dấu hiệu huy động góp vốn trái pháp luật và thâu tóm ở lần té sung vốn điều lệ lên gần 6.800 tỷ đồng vào đầu năm 2020 tại Saigon Co.op, song song đề xuất UBND TP chuyển hồ sơ sang công an để điều tra.

Đọc thêm:   Nguồn cung nhà ở giảm ba năm liên tục

Theo Thanh tra TP, quyết nghị thất thường trước đó của Saigon Co.op quy định, phương án tăng vốn là huy động từ các thành viên. Tuy nhiên, những thành viên có lợi nhuận lớn lại không tham gia trong khi những hợp tác xã chỉ lãi vài chục triệu hoặc lỗ lại góp tới vài trăm tỷ đồng. Thanh tra cho rằng đây là điều thất thường, nếu không làm rõ nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối vì các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động.

Sau khi rời đế chế bán lẻ, ông Dũng được điều động trở lại làm việc tại HFIC từ ngày 10/9. doanh nghiệp này tiếp tục chuyển ông sang doanh nghiệp Xổ số kiến thiết TP HCM sau đó nhị tháng.

Tuy nhiên, thời kì làm việc nơi đây mới hơn một tháng thì mọi chuyện đã rẽ sang một trang khác khi ông vừa bị Công an TP HCM khởi tố, bắt tạm giam sáng 16/12 với cáo buộc Lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Động thái được đưa ra sau 5 tháng Công an TP HCM điều tra các dấu hiệu sai phạm trong thời kì ông Dũng công việc tại Saigon Co.op.

About bachnv

Check Also

Huyền đã bật khóc trước những câu nói hiểu chuyện của cô bé 13t |Kiếm tiền mua bánh trung thu cho em

Huyền đã bật khóc trước những câu nói hiểu chuyện của cô bé 13t |Kiếm …